Thành lập công ty TNHH – Điều kiện và thủ tục mới nhất 2024

Việc thành lập công ty là một trong những bước quan trọng để phát triển công việc kinh doanh của bạn. Công ty TNHH là một trong những loại hình phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, WinPlace sẽ tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục mới nhất để thành lập công ty TNHH tại Việt Nam hãy cùng đón đọc nhé!

Tìm hiểu chung về công ty trách nhiệm hữu hạn 

Tìm hiểu chung về công ty trách nhiệm hữu hạn 

Tìm hiểu chung về công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp có tính chất pháp lý riêng biệt, độc lập với các cổ đông và chủ sở hữu cá nhân. Công ty yêu cầu từ 1 đến 50 cổ đông. Loại hình công ty này có thể được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là một hình thức kinh doanh phổ biến và được nhiều người lựa chọn vì tính linh hoạt và dễ dàng trong quản lý.

Các công ty TNHH có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, thương mại đến dịch vụ. Điều này giúp cho các công ty có thể phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh theo nhiều hướng khác nhau.

Ưu, nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

Ưu điểm

 • Tính linh hoạt: Công ty TNHH có tính linh hoạt cao trong việc quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh. Chủ sở hữu có thể thuận tiện triển khai các chiến dịch và quyết định kinh doanh. 
 • Phân chia lợi nhuận: Lợi nhuận của công ty TNHH được chia sẻ giữa các cổ đông theo tỷ lệ vốn góp. Điều này giúp tạo động lực cho các cổ đông tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Trách nhiệm giới hạn: Các thành viên của công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm về số vốn góp của mình trong công ty. 
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp thấp: Công ty TNHH được áp dụng mức thuế TNDN thấp hơn so với các doanh nghiệp khác như công ty cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân.

Nhược điểm

 • Hạn chế về số lượng cổ đông: Công ty TNHH chỉ cho phép tối đa 50 cổ đông. Điều này có thể làm hạn chế trong việc thu hút đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh.
 • Thủ tục phức tạp: quy trình thủ tục khi thành lập công ty cũng như trong quá trình hoạt động sẽ có phần phức tạp hơn các loại hình công ty khác.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH

Để thành lập công ty TNHH, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký cho doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty 
 • Danh sách các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty 
 • Giấy phép kinh doanh: Bạn cần đăng ký giấy phép kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố mà công ty sẽ hoạt động.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây là giấy tờ quan trọng để chứng minh công ty của bạn đã được thành lập và hoạt động hợp pháp.

XEM THÊM: THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN VÀ CÁC BƯỚC THÀNH LẬP 2024

Quy trình thành lập công ty TNHH

Quy trình thành lập công ty TNHH

Quy trình thành lập công ty TNHH

Quy trình thành lập công ty TNHH gồm có các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết 

 Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, hợp đồng cam kết đóng góp vốn điều lệ, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác liên quan. Ở bước này bạn cần quyết định về tên công ty, trụ sở kinh doanh, loại hình kinh doanh là một thành viên hay hai thành viên trở lên. 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh: 

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố mà công ty sẽ hoạt động. Ngoài ra bạn cũng có thể nộp online tại website dangkykinhdoanh.gov. Bạn cần thanh toán lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 4: Chờ phê duyệt hồ sơ: 

Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần chờ Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét và phê duyệt hồ sơ của bạn. Thời gian phê duyệt có thể lên đến 10 ngày làm việc.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 

Nếu hồ sơ của bạn được phê duyệt, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ đây, công ty của bạn đã chính thức được thành lập và hoạt động hợp pháp. Nếu hồ sơ bị trả về và cần sửa đổi, bạn cần bổ sung hay sửa các thông tin cần thiết và nộp để được phê duyệt lại 

Lệ phí thành lập công ty TNHH

Khi thành lập công ty TNHH, bạn cần thanh toán các khoản lệ phí sau:

Phí đăng bố cáo trên tổng thông tin quốc gia: 100.000đ.

Phí đăng ký mẫu dấu cho công ty: 450.000đ.

Phí phải trả khi nhận ủy quyền người khác đến nộp hồ sơ đăng ký: 200.000đ. 

Các yêu cần cần tuân thủ khi thành lập công ty TNHH

Thành lập một công ty TNHH, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Tên cho công ty TNHH

Tên công ty TNHH phải tuân thủ các quy định về tên gọi doanh nghiệp và không trùng lặp với tên của các công ty khác đã được đăng ký. Tên doanh nghiệp cần đảm bảo đủ hai yếu tố chính, bao gồm tên riêng của công ty và loại hình doanh nghiệp. Ví dụ, có thể là “Công ty TNHH Một Thành Viên” hoặc “TNHH Hai Thành Viên”. Tên riêng của công ty cần sử dụng chữ cái thuộc “bảng 24 chữ cái Tiếng Việt” và có thể bao gồm một số chữ đặc biệt như J, W, F, Z, và các ký tự khác.

Chủ thể thành lập và đại diện pháp luật

Công ty TNHH có thể được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, ít nhất hai cá nhân hoặc tổ chức phải tham gia vào việc thành lập công ty và đóng góp vốn điều lệ.

Người đại diện pháp luật của công ty TNHH phải là một trong những người đại diện cho các cổ đông tham gia vào việc thành lập công ty.

Địa chỉ trụ sở chính

Công ty TNHH cần có một địa chỉ trụ sở chính để đăng ký kinh doanh. Địa chỉ này phải là một địa chỉ thật và có giấy chứng nhận sở hữu hoặc giấy tờ tương đương.

Ngành nghề kinh doanh

Công ty TNHH có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, thương mại đến dịch vụ. Tuy nhiên, công ty TNHH không được hoạt động trong các lĩnh vực cấm hoặc hạn chế theo quy định của pháp luật.

Địa điểm nộp và thời gian phê duyệt hồ sơ

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH phải được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố mà công ty sẽ hoạt động. Thời gian phê duyệt hồ sơ có thể lên đến 10 ngày làm việc.

Trên đây WinPlace đã giới thiệu đến bạn đầy đủ về các điều kiện và thủ tục mới nhất để thành lập công ty TNHH tại Việt Nam 2024. Việc thành lập một công ty TNHH có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, tuy nhiên cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các quy định của pháp luật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong việc thành lập công ty thật nhanh gọn và thành công. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng