Hướng dẫn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài đầy đủ nhất 2024

Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Điều này cho thấy sự thu hút và tiềm năng của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vậy khi thành lập loại hình doanh nghiệp này cần chuẩn bị những hồ sơ và quy trình thế nào. Cùng WinPlace tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm công ty 100% vốn nước ngoài

 

Để hiểu rõ về cách thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, trước tiên chúng ta cần phải xác định rõ đặc điểm của hình thức kinh doanh này. Công ty 100% vốn nước ngoài là loại hình công ty mà tất cả các cổ đông của công ty đều là người nước ngoài. 

Công ty không có sự góp vốn từ người Việt Nam hoặc tổ chức Việt Nam nào và do đó được quyền thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam theo luật pháp hiện hành.

Lợi thế khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài mang lại nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp. Công ty sẽ có quyền sở hữu toàn bộ sản phẩm và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Điều này tăng cường sự tự chủ và quyền lực quyết định của công ty trong việc phát triển chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, công ty 100% vốn nước ngoài được hưởng đầy đủ các ưu đãi thuế và chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí và gia tăng hiệu quả kinh doanh. Các doanh nghiệp ở mức độ mới thành lập cũng được Nhà nước hỗ trợ về vốn và đào tạo nhân lực, giúp cho công ty có thể khởi đầu khởi sắc trong thị trường mới.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Điều kiện để thành lập công ty

Điều kiện để thành lập công ty

Để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. 

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Theo quy định của Luật đầu tư năm 2014, các ngành nghề kinh doanh bị cấm đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Danh sách các ngành nghề này được quy định tại Nghị định số 09/2018/NĐ-CP và Nghị định số 118/2015/NĐ-CP.

Trụ sở công ty

Một trong những yêu cầu khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài là trụ sở công ty phải nằm ở địa chỉ ghi trong giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Điều này đảm bảo tính hiệu quả và khả thi của hoạt động kinh doanh của công ty.

Người đại diện pháp luật của công ty

Công ty 100% vốn nước ngoài phải có người đại diện pháp luật là một người nước ngoài đủ điều kiện để đại diện cho công ty tham gia các hoạt động kinh doanh, ký kết hợp đồng và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều kiện về nhân sự

Công ty 100% vốn nước ngoài cũng phải có ít nhất một người Việt Nam làm giám đốc hoặc thành viên Hội đồng quản trị. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư nước ngoài và đồng thời tạo điều kiện cho cơ quan quản lý Nhà nước có thể kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

THAM KHẢO THÊM TẠI: THÀNH LẬP CÔNG TY 100% VỐN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Hồ sơ cần có để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Hồ sơ cần có để thành lập công ty

Hồ sơ cần có để thành lập công ty

Để xin cấp giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty 100% vốn nước ngoài, các doanh nghiệp cần chuẩn bị một số hồ sơ sau đây:

 • Bản sao giấy phép đầu tư của doanh nghiệp.
 • Đơn đăng ký đầu tư.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quản lý tài sản tại địa điểm đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cổ đông.
 • Bản sao quyết định thành lập công ty, nếu có.
 • Giấy tờ xác nhận về người đại diện pháp luật của công ty.

Quy trình để thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Sau khi đã đảm bảo đủ các điều kiện và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. 

Thủ tục đăng ký chủ trương đầu tư

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải nộp đơn đăng ký chủ trương đầu tư tại Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đơn này phải được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh theo mẫu quy định và gửi kèm theo các giấy tờ cần thiết như đã liệt kê ở mục trên.

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan quản lý sẽ tiến hành xem xét và có quyết định cho phép hay không cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư theo hình thức công ty 100% vốn nước ngoài. Quá trình này có thể kéo dài đến 15 ngày làm việc. 

Thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chủ trương đầu tư, doanh nghiệp sẽ tiếp tục nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan quản lý đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan quản lý sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không nhận được giấy chứng nhận đầu tư trong thời gian này, đơn sẽ được coi là đã được cấp.

Các bước thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Sau khi đã có giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp có thể tiến hành các thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh. Các bước cụ thể gồm: 

 • Đăng ký tên công ty: Công ty cần phải đăng ký tên và ngôn ngữ sử dụng cho tên công ty tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của địa phương mà công ty sẽ hoạt động.
 • Đăng ký con dấu: Công ty cần phải đăng ký con dấu tại cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh theo địa chỉ trụ sở công ty.
 • Đăng ký mã số thuế: Công ty cần phải đăng ký mã số thuế tại Chi cục Thuế cùng với việc đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng: Công ty cần phải mở tài khoản ngân hàng để tiến hành các giao dịch tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh.
 • Đăng ký biên lai thuế: Công ty cần phải đăng ký việc xuất hoá đơn/biên lai thuế tại Chi cục Thuế và được cấp giấy phép sử dụng biên lai thuế.

Như vậy thông qua bài viết này WinPlace hy vọng bạn có một cái nhìn tổng quan về hướng dẫn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thể thực hiện quá trình thành lập công ty vốn nước ngoài một cách đầy đủ và chính xác nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG VỐN GÓP TRONG CÔNG TY NƯỚC NGOÀI

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng