Chủ doanh nghiệp nên đăng ký kinh doanh tại nhà hay địa chỉ giao dịch tại trung tâm?

Việc điều hành doanh nghiệp của bạn tại nhà đang tồn tại vô số nhược điểm. Thay vào đó sử dụng một địa chỉ giao dịch tại trung tâm với dịch vụ văn phòng ảo có thể giải quyết được tất cả.

 Các chủ doanh nghiệp nhỏ và đặc biệt là những người có hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ – đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển. Việc lựa chọn vị trí kinh doanh thường được quyết định sau cùng.

Đối với những người không có địa điểm văn phòng chính thức, địa chỉ kinh doanh thường mặc định là nhà của họ. Vì thực tế cho thấy lợi ích rằng họ không yêu cầu phải làm thêm giờ và không phải trả thêm chi phí phát sinh. Điều đó lý giải cho việc, khoảng 60% chủ doanh nghiệp lựa chọn làm việc tại nhà. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc sử dụng địa chỉ nhà làm địa chỉ kinh doanh có nhiều hạn chế pháp lý như:

 •  Một số địa chỉ nhà riêng không được cấp phép sử dụng làm địa chỉ kinh doanh. Cụ thể, các khu căn hộ phức hợp và chung cư có thể không được dùng để kinh doanh.
 •  Hạn chế quy hoạch đất đai: Một số thành phố có thể có các quy tắc về quy hoạch đô thị trong đó có hạn chế hoặc cấm chủ nhà điều hành hoạt động thương mại tại gia. Trong số trường hợp khác, chỉ một số loại hình kinh doanh nhất định bị cấm.
 • Các mối quan tâm về quyền riêng tư. Chủ doanh nghiệp đan xen cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ khi họ liệt kê địa chỉ nơi ở cũng là địa chỉ mà họ cung cấp cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng pháp lý và các vấn đề khác. Đột nhiên, họ có thể thấy sự riêng tư của gia đình mình bị xâm phạm, khi những khách hàng bất ngờ xuất hiện trước cửa nhà họ.
 • Ngoài việc đối đầu với những thách thức tiềm ẩn về pháp lý và quyền riêng tư khi chủ doanh nghiệp sử dụng địa chỉ nhà để kinh doanh mà họ còn bỏ lỡ còn có nhiều cơ hội khác nữa.

Sử dụng địa chỉ văn phòng ảo được chọn là một giải pháp tối ưu 

Một giải pháp thay thế địa chỉ nhà của bạn là sử dụng “văn phòng ảo”. Các dịch vụ văn phòng ảo có thể bao gồm nhận và chuyển tiếp thư, tiền sảnh lễ tân. Một số nơi còn cung cấp không gian văn phòng cá nhân, phòng hội nghị và dịch vụ kinh doanh.

Có những lợi thế kinh doanh khi sử dụng địa chỉ văn phòng ảo thay vì địa chỉ nhà riêng, cụ thể:

 • Sự chuyên nghiệp và tin cậy. Chắc chắn khách hàng sẽ không cảm thấy tin tưởng hoặc cảm nhận được sự chuyên nghiệp khi họ thấy một căn hộ hoặc địa chỉ nhà trên hợp đồng, bản kê khai công việc hoặc hóa đơn. Địa chỉ doanh nghiệp của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng và khách hàng.
 • Địa điểm tổ chức cuộc họp:  Có thể bạn sẽ không muốn gặp khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng tại nhà của mình. Phòng họp khách sạn chi phí cao thường gấp phòng họp thuê, còn các quán cà phê thì thiếu sự riêng tư và sự bảo mật mà nhiều đối tác kinh doanh yêu cầu.
  Vì nhiều địa chỉ văn phòng ảo đều cung cấp các dịch vụ bao gồm không gian phòng họp chuyên nghiệp, giúp các doanh nghiệp có thêm những lợi ích mà ưu đãi này mang lại.
 • Mở rộng phạm vi kinh doanh. Một địa chỉ kinh doanh gia đình chỉ hoạt động đến một giới hạn nhất định. Ví dụ như đối với các doanh nghiệp muốn mở rộng đến các vị trí mới, họ cần yêu cầu địa chỉ có vị trí đắc địa ở khu vực đó.
  Việc đặt địa chỉ văn phòng ảo sẽ mang lại cho doanh nghiệp có được vị trí thể hiện tính chuyên nghiệp tại khu vực và đây cũng là địa điểm gặp gỡ hoàn hảo cho khách hàng và đối tác.
 • Trong kinh doanh chủ doanh nghiệp luôn luôn có rất nhiều việc ưu tiên cần phải làm. Nắm được nhu cầu đó, văn phòng ảo cung cấp hấu hết các dịch vụ hành chính và cơ sở hạ tầng mà nhiều doanh nghiệp cần, và thường ở mức giá phù hợp với ngân sách.
  Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, ưu tiên đầu tư cho những hoạt động kinh doanh khác.
Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng