[2024] Trung tâm thương mại TP.HCM chuyển sang văn phòng cho thuê

TP.HCM: Trung tâm thương mại “đóng cửa”, doanh nghiệp chuyển sang hoạt động văn phòng cho thuê.

Gần đây, xu hướng cho thuê lan tỏa mạnh mẽ tại TP.Hồ Chí Minh và không có dấu hiệu dừng lại. Để đối phó, nhiều nhà đầu tư đã thực hiện chuyển đổi các trung tâm thương mại thành tòa nhà văn phòng cho thuê.

Khách thuê trung tâm thương mại tháo chạy, tìm phương pháp trả mặt dựa trên Ghi nhận của Dân Việt, hàng loạt shop, nhà hàng, cơ sở kinh doanh, thậm chí cả trung tâm thương mại tại Tp.HCM thời gian qua phải đóng cửa, trả mặt thông qua vì sức mua yếu.

Những khu vực đẳng cấp trên các tuyến phố trung tâm TP.Hồ Chí Minh như Lê Thánh Tôn, Nguyễn Du, Đồng Khởi và Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1), vốn nổi tiếng với sự sầm uất, năng động của các trung tâm thương mại, hiện đã trở nên ảm đạm và tĩnh lặng.

Thống kê của Savills Việt Nam cho biết, trong quý II/2023, diện tích bán lẻ tại TP.Hồ Chí Minh đã giảm 7.000m2, là con số thấp nhất từ quý IV/2022.

Trước tình trạng nhiều khách thuê chuyển hướng thuê mặt bằng thông qua, các chủ sở hữu đã tập trung vào việc chuyển đổi chức năng từ trung tâm thương mại thành tòa nhà văn phòng cho thuê.

Ngoài việc chuyển đổi trung tâm thương mại, nhiều chung cư và khối đế thương mại tại TP.Hồ Chí Minh cũng đang trở thành các tòa nhà văn phòng cho thuê nhằm tìm kiếm khách hàng. Một ví dụ cụ thể, dự án Thảo Điền Pearl (Thảo Điền, TP.Thủ Đức) đã ghi nhận giảm 3.000m2 diện tích sàn tiêu thụ sau khi khu thương hiệu Miniso trả lại, và chủ nhà đã quyết định chuyển đổi phạm vi cho thuê từ mảng bán lẻ sang lĩnh vực văn phòng.

Không chỉ dự án Thảo Điền Pearl, một số dự án có diện tích dưới 10.000m2 tại các vùng ngoại ô cũng đã phải áp dụng sự thay đổi chức năng, từ mặt bằng dành cho bán lẻ nổi bật, chuyển hướng sang việc cung cấp không gian văn phòng hoặc không gian làm việc chung (co-working space).

Theo đó, chung cư Flora Novia (phường Linh Tây, TP.Thủ Đức) cũng biến một phần cảnh quan phần khối đế từ mặt dựa trên bán lẻ sang văn phòng cho thuê. Hiện nay, một số doanh nghiệp, ngân hàng đang đặt văn phòng làm việc trong đây. 

Bên cạnh đó, một số dự án chung cư do Novaland, Hưng Thịnh và các công ty khác thực hiện cũng đã tiến hành chuyển đổi phần khối đế và tầng thương mại thành không gian văn phòng cho thuê, nhằm phù hợp với nhu cầu của cư dân.

THAM KHẢO THÊM: DOANH NGHIỆP THÀNH LẬP MỚI BẰNG ⅓ DOANH NGHIỆP TẠM NGƯNG HOẠT ĐỘNG

Tối ưu hóa chức năng trung tâm thương mại để đạt hiệu suất kinh doanh tốt.

Chuyển đổi sang mô hình văn phòng cho thuê

Chuyển đổi sang mô hình văn phòng cho thuê

Ông Nguyễn Trực, Giám đốc Kinh doanh của một công ty Bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng việc chuyển đổi từ trung tâm thương mại sang văn phòng cho thuê là một giải pháp hợp lý, giúp tránh tình trạng mặt bằng bị bỏ trống do thiếu khách hàng.

“Nhưng thực ra, việc thay đổi cũng thể hiện sự thích nghi và phù hợp với cấu trúc hiện tại. Khi các văn phòng cho thuê bắt đầu hoạt động, khối đế thương mại của tòa nhà sẽ trở nên sầm uất hơn, cũng như tăng giá trị cho chung cư và căn hộ. Điều này cũng mang lại lợi ích cho cư dân”, ông Trực chia sẻ.

Theo lời chia sẻ của ông Trực, nếu trung tâm thương mại không có người thuê, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của chung cư, khiến nó trở nên nhạt nhẽo và thiếu sức sống. Hiện tại, đã có nhiều đơn vị kiến trúc bên ngoài đảm nhận các chức năng của trung tâm thương mại như siêu thị, chợ… Tuy nhiên, một phần lớn vị trí trong chung cư vẫn chỉ sử dụng một phần nhỏ khách hàng căn hộ. Trong trường hợp chuyển đổi thành văn phòng cho thuê, sẽ là lựa chọn hợp lý hơn, giúp giảm thiểu diện tích bị hoang phí.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc và Trưởng bộ phận Nhận định & S22M tại Savills Tp.HCM, phản ánh rằng xu hướng này thể hiện một thực tế đang đối diện nhiều sản phẩm bán lẻ cho thuê hiện nay.

“Các sản phẩm với quy mô nhỏ thường đối mặt với khó khăn trong việc thu hút và duy trì khách thuê một cách bền vững. Hầu hết những sản phẩm như vậy thường tập trung tại các khu vực mới, xa trung tâm, có các hoạt động kinh doanh hạn chế như F&B, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ chăm sóc tóc…”

“Những khách thuê này thường không có khả năng trả giá thuê cao, dẫn đến việc các hình thức kinh doanh như vậy thường không mang lại hiệu suất tài chính cao cho Chủ đầu tư. Chính vì lý do này, họ có xu hướng chuyển đổi chức năng của dự án sang các mô hình thương mại mang lại hiệu quả tốt hơn”, chia sẻ từ một chuyên gia của Savills.

Bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý bộ phận Cho thuê Bán lẻ tại Savills Tp.HCM, cũng chia sẻ cùng quan điểm, nhấn mạnh về vấn đề thiếu hụt mặt bằng chất lượng cho khách thuê trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam. Mặt dựa trên tại VN thường bị thiếu hụt so với các nước láng giềng có sự phát triển lâu năm như Thái Lan, Malaysia, nơi có một lượng lớn mặt bằng rộng rãi và nhiều trung tâm thương mại đẹp mắt.

Ở TP.Hồ Chí Minh, mặt bằng bán lẻ tại các quận trung tâm luôn là mục tiêu được các thương hiệu quốc tế lớn đặc biệt quan tâm khi ad địa điểm tại thị trường Việt Nam. Các thương hiệu này thường đòi hỏi một quá trình lựa chọn địa điểm cẩn thận để đảm bảo tiếp cận được đến một lượng lớn cư dân và có khả năng hiện diện thương hiệu một cách ấn tượng tại các mặt phố hay các trung tâm thương mại danh tiếng.

Khởi nguồn từ tầm nhìn đúng đắn và tầm quan trọng của sự thay đổi trong môi trường kinh doanh, WinPlace đã tạo nên sự đột phá ở TP.HCM. Chúng tôi tự hào mang đến dịch vụ văn phòng trọn gói, văn phòng giao dịch chất lượng và sàn văn phòng các quận, tạo điểm tựa cho tương lai phồn thịnh của doanh nghiệp. 

Với tiêu chuẩn quốc tế và vị trí đắc địa, WinPlace là nơi thấu hiểu nhu cầu đa dạng của doanh gia, tạo ra không gian làm việc hiện đại và linh hoạt. Bước vào môi trường làm việc thú vị và đầy sáng tạo tại WinPlace, bạn sẽ cảm nhận sự phát triển từng bước, khám phá cơ hội vô tận và khẳng định tầm vóc trong sự nghiệp. 

Dù là văn phòng trọn gói, văn phòng giao dịch hay sàn văn phòng, WinPlace luôn đồng hành, chắp cánh cho sự thành công và thịnh vượng của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: NHIỀU XU HƯỚNG MỚI LÀM THAY ĐỔI THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ

Anh Bảo
Anh Bảo

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng