Top 4 lưu ý về phong thủy văn phòng các “ông chủ” không nên bỏ qua

Phong thủy văn phòng là gì mà được các chủ doanh nghiệp quan trọng đến vậy? Đây là một trong những vấn đề được các “ông chủ”, “bà chủ” vô cùng quan tâm khi có nhu cầu xây dựng, thiết kế văn phòng, trụ sở của công ty mình. Vậy cần chú ý những gì trong phong thủy văn phòng, bài viết sau đây WinPlace sẽ giúp các bạn hiểu rõ.

Phong thủy văn phòng là gì? Tầm quan trọng của nó với sự phát triển của các doanh nghiệp

Phong thủy văn phòng là gì?

Phong thủy văn phòng là gì?

Phong thủy vốn là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu trong đời sống của người Việt. Có thể các bạn đã nhiều lần nghe thấy thuật ngữ “phong thủy” nhưng chưa hiểu tường tận ý nghĩa. Phong thủy (hay Feng Shui) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khái niệm này dùng để chỉ một môn học rất được coi trọng tại” quốc gia tỷ dân” này. Nếu cắt nghĩa ra, phong có nghĩa là gió, sự chuyển động của các luồng không khí xung quanh chúng ta. Thủy là mạch nước hay long mạch, tượng trưng cho địa thế. 

Bên cạnh yếu tố Đất thì Gió và Nước được coi là 2 nguyên tố quan trọng tạo nên sự sống và phát triển của con người. Chính vì vậy, người xưa rất coi trọng sự hòa hợp của phong thủy. Quan điểm “Cát ắt do phong thủy hợp, hung cần xem lại phong thủy” được nhiều người lưu tâm. Đặc biệt khi cần tiến hành những công việc gây tác động đến địa thế, cảnh quan như xây dựng nhà cửa, công trình, san lấp mặt bằng.

Phong thủy không phải mê tín dị đoan. Bản chất nó là một ngành khoa học, được các “phong thủy gia” nghiên cứu, phát triển từ quá trình đúc rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của phong thủy đã sử dụng nó sai mục đích nhằm trục lợi. 

Trước mỗi lần xây nhà, văn phòng, người Việt nói chung có thói quen xem ngày giờ đẹp để động thổ, xem phong thủy để chọn hướng và vị trí của những không gian trong nhà. Họ quan niệm điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của từng thành viên trong gia đình.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phong thủy không chỉ được áp dụng trong việc xây dựng nhà ở, mà nó còn được các chủ doanh nghiệp, các chủ công ty vô cùng quan tâm.  Họ quan niệm rằng, xây dựng, thiết kế một văn phòng hợp phong thủy sẽ giúp công ty hoạt động tốt hơn, tránh được những rủi ro, vì vậy mà nhanh chóng phát đạt. Để có phong thủy văn phòng tốt, các kiến trúc sư thiết kế cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Vậy những lưu ý đó là gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [2024] MẸO CHỌN CHỖ NGỒI LÀM VIỆC THEO PHONG THỦY VĂN PHÒNG

Top 4 điều cần lưu ý trong phong thủy văn phòng

Lưu ý trong phong thủy văn phòng

Lưu ý trong phong thủy văn phòng

Để có một văn phòng đẹp và đảm bảo phong thủy, các bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các nhà phong thủy, các kiến trúc sư hoặc tự tìm hiểu thông tin trên Internet. Sau đây là 4 lưu ý mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Hướng văn phòng hợp phong thủy

Người xưa khi dựng nhà thường sẽ chọn xây nhà theo hướng được coi là hợp với tuổi của gia chủ. Điều này cũng được ứng dụng tương tự khi xây văn phòng. Các kiến trúc sư, chủ thầu sẽ tư vấn xây văn phòng theo hướng hợp với mệnh của người đứng đầu doanh nghiệp. 

Ví dụ: Cùng là những người sinh năm Ngọ (năm con Ngựa theo 12 con giáp) Nếu người đứng đầu công ty tuổi Giáp Ngọ, họ nên xây văn phòng hướng chính Tây. Tuổi Mậu Ngọ hướng chính Bắc. Tuổi Canh Ngọ hướng chính Đông. Còn nếu là tuổi Nhâm Ngọ thì nên chọn hướng chính Nam. 

Bên cạnh xem hướng theo năm tuổi, nhiều người lựa chọn theo ngũ hành bản mệnh. Ví dụ, nếu chủ doanh nghiệp mệnh Kim, có thể chọn văn phòng hoặc đặt vị trí bàn làm việc theo hướng Tây hoặc Tây Bắc. 

Bên cạnh phương hướng thì thiết kế bao gồm mặt tiền (phía trước) và mặt lưng (tọa) của tòa nhà cũng là yếu tố được quan tâm rất nhiều. Một nơi được đánh giá là tốt trong phong thủy văn phòng khi mặt tiền có tính “động” (xem xét thiết kế sân dốc dần xuống mặt đường, vị trí cửa ra vào, ánh sáng, hồ nước). Trái lại, phía sau – mặt lưng của tòa nhà phải ở thế tĩnh (ổn định, yên tĩnh, vắng vẻ, có địa thế chắn phía sau, ít ánh sáng hơn,..)

Cảnh quan xung quanh rất quan trọng trong phong thủy văn phòng

Không phải tự nhiên mà những lô đất có vị trí được coi là đắc địa lại được các nhà thầu, các chủ đầu tư nhắm đến cho các dự án tòa nhà văn phòng (office building). Mặt tiền phía trước thoáng sẽ được sử dụng để làm tiền sảnh, cửa chính. Bởi điều này được coi là rất tốt trong phong thủy văn phòng. Bên cạnh đó, các vị trí nằm tại con đường gấp khúc, uốn cong hình vòng cung hay phía trước là nơi giao nhau của các con đường được coi là sẽ giúp doanh nghiệp tăng vận may và tài khí.

Đường xá, giao thông đi lại thuận tiện, gần những con đường lớn cũng là yếu tố rất được quan tâm khi lựa chọn vị trí cho tòa nhà văn phòng. Đường rộng, thuận lợi cho việc di chuyển tỏa ra các hướng. Sự phát triển đồng đều của khu vực xung quanh được đánh giá là tốt trong phong thủy văn phòng.

Thiết kế nội thất, vị trí của bàn ghế và văn phòng lãnh đạo 

Sắp xếp các không gian bên trong theo phong thủy văn phòng, các bạn nên lưu tâm một số điều sau:

  • Không gian phía trước nên để thoáng, rộng rãi. Sắp xếp bên trái cao hơn, bên phải thông thoáng hơn
  • Mặt lưng (phía sau) nên kê những đồ vật cao lớn, vững chắc làm điểm tựa để tạo thế ổn định.
  • Không kê bàn ghế quay mặt vào tường bởi người xưa quan niệm làm vậy sẽ làm chặn đứng đường công danh, cản trở vận khí
  • Chú ý khoảng cách giữa bàn làm việc và cửa sổ
  • Chất liệu bàn làm việc và màu sắc của chúng nên chọn những màu trung tính để hợp với mệnh của đa số nhân viên trong công ty. Phổ biến nhất là màu trắng, vừa tạo cảm giác sang trọng, không gian làm việc cùng sẽ tươi sáng hơn.
  • Kê bàn ghế nhưng vẫn tạo khoảng trống cho không gian lối đi thoải mái, không khí lưu thông dễ dàng
  • Không nên làm việc bên dưới xà ngang hoặc bên cạnh nhà vệ sinh

Với các công ty lớn, số lượng nhân viên đông thì việc tất cả mọi người đều có một vị trí làm việc có hướng hợp tuổi, hợp mệnh là rất khó. Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng thêm một số vật dụng như đồ phong thủy, cây cảnh, tranh ảnh,..trên bàn làm việc để hỗ trợ vận khí, hóa giải điều xấu.

Văn phòng làm việc của các lãnh đạo cấp cao cần được chú trọng rất nhiều trong phong thủy văn phòng bởi họ là người trực tiếp điều hành, đưa ra những quyết định quan trọng cho sự phát triển của công ty. Phong thủy văn phòng của các lãnh đạo nên tuân thủ theo các quy tắc sau:

Lãnh đạo nên có phòng làm việc riêng đảo bảo yên tĩnh, không chung với các phòng ban khác

Không sử dụng văn phòng gần cửa ra vào của văn phòng. Cửa chính không nên đặt đối diện với cửa sổ và 2 cửa không được đặt cạnh nhau. Điều này được cho là không tốt trong phong thủy. Người sử dụng sẽ không giữ được vận khí tốt, bị ảnh hưởng bởi năng lượng xấu.   

Màu sắc của tường và nội thất theo phong thủy

Màu sắc cũng là một yếu tố cần được lưu ý trong phong thủy văn phòng. Nó không chỉ là bộ mặt của cả công ty mà còn ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, hiệu suất công việc của nhân viên. Chính vì vậy trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư đều xem xét rất kỹ màu sắc, từ màu của sơn tường cho đến màu của nội thất. 

Các bạn có thể lựa chọn màu sắc theo lĩnh vực hoạt động. Ví dụ màu đỏ thường được dùng trong ngành thực phẩm. Màu vàng được dùng trong ngành kim khí,.. Một số màu sắc được coi là tốt trong phong thủy văn phòng là vàng nhẹ, cam nhạt, trắng, xanh lá cây bởi không chỉ tạo không gian đẹp mắt mà còn làm tăng sự tập trung, độ sáng cho tổng thể không gian.

Các công ty có thể kết hợp 2-3 màu với nhau để tạo sự khác biệt, nổi bật hơn. Sử dụng màu sắc theo bộ nhận diện thương hiệu là một gợi ý giúp tạo ấn tượng cho khách hàng khi đến văn phòng. Tránh việc sử dụng quá nhiều màu bởi nó có thể gây rối mắt, mất tập trung.

Trên đây là khái niệm phong thủy trong văn phòng và top 4 lưu ý các bạn nên quan tâm khi lựa chọn thiết kế. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm một vài gợi ý giúp quá trình xây dựng, cải tạo văn phòng của mình thành một trong gian lý tưởng cho những ngày làm việc hiệu quả, năng suất.

XEM THÊM: TOP 7 TƯỢNG ĐỂ BÀN LÀM VIỆC CHIÊU TÀI KÍCH LỘC TỐT NHẤT 2024

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng