Hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử tổng cục thuế nhanh chóng

nộp thuế điện tử tổng cục thuế

Hình thức nộp thuế điện tử tổng cục thuế trở thành xu hướng tất yếu hiện nay khi có sự phát triển của khoa học công nghệ. Cách làm mới này giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn về mặt thời gian, tiết kiệm công sức và góp phần từng bước số hoá công tác thu thuế Nhà nước. Song, vẫn còn nhiều đơn vị chưa thực sự hiểu rõ cách đăng ký và thực hiện. 

Lợi ích của việc nộp thuế điện tử tổng cục thuế

Nộp thuế điện tử tổng cục thuế là dịch vụ cho phép kế toán phụ trách thuế doanh nghiệp đóng thuế thông qua một hệ thống website riêng biệt. Hình thức giao dịch thông qua Cổng thông tin điện tử và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả ngay tức thời. 

Dịch vụ này ra đời tạo thuận tiện cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, với thao tác đơn giản, thời gian xác nhận nhanh chóng, giúp các đơn vị tránh được những vấn đề bất cập, rủi ro.  

Hình thức nộp thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hình thức nộp thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Thời đại công nghệ số phát triển, hình thức nộp thuế điện tử trở thành phương thức tất yếu trong doanh nghiệp. Nếu trước kia doanh nghiệp bắt buộc phải đến trực tiếp cơ quan thuế để đóng thuế, thì hiện nay việc nộp thuế chỉ cần đăng ký và kê khai thuế qua mạng. 

Mọi giao dịch đều được lưu lại tại hệ thống, có biên lai và đối chứng bất cứ khi nào cần thiết. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ còn nhận được nhiều lợi ích hơn nữa nếu áp dụng hình thức này, cụ thể:

 • Tiết kiệm chi phí đi lại và linh hoạt thời gian giao dịch;
 • Thủ tục giấy tờ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đơn giản và nhanh chóng;
 • Chủ động nộp thuế mọi lúc mọi nơi tại bất kỳ đâu khi có kết nối internet;
 • Nộp thuế 24/7 kể cả ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ vẫn nhận được xác nhận giao dịch của ngân hàng thương mại khi có tài khoản smart banking;
 • Có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử để xem các thông báo và kiểm soát tình hình nộp thuế của doanh nghiệp;
 • Sử dụng được các dịch vụ giá trị gia tăng của ngân hàng thương mại;
 • Tránh sai sót chỉ tiêu trong lập thủ tục nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời, nộp thuế điện tử còn giúp cơ quan thuế đảm bảo kiểm soát chính xác các khoản nợ thuế theo từng ngày giờ và hạn chế tối đa thông tin sai lệch. Hình thức này giúp cơ quan thuế đơn giản hoá quy trình, tăng hiệu quả công việc và giảm áp lực trong công tác quản lý.

Hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử chi tiết

Nộp thuế điện tử là hình thức được ưu tiên sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty hiện nay bởi những lợi ích mà nó mang lại. Song, không phải ai cũng nhanh chóng cập nhật và ứng dụng được công nghệ này cho đơn vị mình. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết, hỗ trợ đơn vị mới tiếp cận với hình thức này để quy trình đăng ký được nhanh chóng hơn.  

Nơi đăng ký nộp thuế điện tử tổng cục thuế

Để tiến hành nộp thuế điện tử, người nộp thuế cần có tài khoản ngân hàng chuyên dụng. Đây là tài khoản đã có liên kết với Tổng cục thuế thuộc địa bàn quản lý của Chi cục thuế toàn quốc. 

Đăng ký nộp thuế điện tử tổng cục thuế tại trang web thuedientu
Đăng ký nộp thuế điện tử tổng cục thuế tại trang web thuedientu

Tiếp đó, doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử trên trang thuedientu. Đây là trang của Tổng cục thuế, áp dụng cho tất cả các đơn vị kinh doanh hiện nay.

Điều kiện đăng ký

Hình thức nộp thuế điện tử hướng đến mọi doanh nghiệp, không phân biệt quy mô. Song, không phải vì vậy mà hệ thống này không đặt ra các điều kiện nhất định, nhằm tối ưu quy trình quản lý. Để đăng ký nộp tờ khai thuế qua mạng Tổng cục thuế, người nộp thuế phải đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Là tổ chức đang hoạt động được cấp mã số thuế/ mã số doanh nghiệp;
 • Chứng thư số đang còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cập cấp;
 • Người nộp thuế tự nguyện đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng;
 • Có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với Cơ quan thuế và có kết nối internet;
 • Thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử;
 • Sử dụng tài khoản ngân hàng thương mại có liên kết với Tổng cục thuế.
dang ky nop thue dien tu
Doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện cụ thể trước khi đăng ký nộp thuế điện tử 

Các bước đăng ký 

Sau khi có tài khoản nộp thuế trên trang của Tổng cục thuế, người nộp thuế tiến hành các bước đăng ký với 3 thao tác đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang web thuế. Người nộp thuế vào trình duyệt phù hợp, truy cập trang thuedientu.gdt.gov.vn. Tại đây, người thực hiện đăng ký sẽ chọn mục doanh nghiệp để tiến hành đăng ký tài khoản;
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản. Giao diện phía trên góc phải màn hình, người nộp nhấn vào mục đăng ký, nhập mã số thuế của doanh nghiệp để có thể tiếp tục quy trình đăng ký. Người thực hiện tiến hành nhập đầy đủ và chính xác các thông tin liên quan. Ở bước này, người nộp có thể sử dụng USB chữ ký số để hệ thống tự động cập nhật thông tin;
 • Bước 3: Ký và gửi bản đăng ký cho Tổng cục thuế. Hệ thống sẽ hiển thị giao diện dịch vụ nộp thuế điện tử để người nộp kiểm tra. Sau khi nhấn vào ô tiếp tục, giao diện tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử hiển thị. Người nộp nhấn chọn ký và gửi rồi nhập số PIN để xác nhận. Hệ thống sẽ gửi thông báo xác nhận sau khi hoàn tất các thao tác. 
3 bước đơn giản đăng ký nộp thuế điện tử tổng cục thuế
3 bước đơn giản đăng ký nộp thuế điện tử tổng cục thuế

Hướng dẫn nộp thuế điện tử tổng cục thuế chi tiết

Sau khi đã đăng ký thành công tài khoản tại Cổng thông tin, doanh nghiệp đã có thể nhanh chóng nộp thuế điện tử tổng cục thuế. Với các nhân viên đảm nhận vai trò này lần đầu, thao tác nộp thuế có thể còn nhiều khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:  

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về hệ thống tài khoản ngân hàng

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng

Truy cập trang web thuedientu trên trình duyệt rồi chọn vào ô doanh nghiệp ở góc bên phải. Tiếp đó, tiến hành đăng nhập theo tài khoản đã đăng ký trước đó. 

.

Đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng

Cần đảm bảo rằng: tên đăng nhập, mật khẩu, đối tượng và mã xác nhận phải đúng và được bảo mật. Chỉ những cá nhân, bộ phận có thẩm quyền mới có quyền truy cập và sử dụng tài khoản này cho mục đích đóng thuế của doanh nghiệp. 

Bước 2:  Chọn ngân hàng nộp thuế

Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, trên thanh menu giao diện chính của trang chọn mục nộp thuế. Chọn ngân hàng đã liên kết để nộp thuế và ấn chọn tiếp tục để thực hiện các bước tiếp theo. Người nộp cần đảm bảo rằng tài khoản doanh nghiệp đã có liên kết với ngân hàng. 

Chọn ngân hàng nộp thuế đã có liên kết sẵn
Chọn ngân hàng nộp thuế đã có liên kết sẵn

Bước 3: Hoàn thành thông tin giấy nộp tiền

Trong menu nộp thuế, người nộp thuế chọn tiếp mục lập giấy nộp tiền và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trong các mục sau:

 • Thông tin người nộp thuế: Hệ thống sẽ tự động điền thông tin theo tài khoản đăng nhập và không được phép sửa;
 • Thông tin loại tiền: Tích chọn mục VNĐ;
 • Thông tin ngân hàng: Lựa chọn một số tài khoản cụ thể liên kết với ngân hàng người nộp thuế đã chọn;
 • Thông tin kho bạc: Lựa chọn chi nhánh ngân hàng để đóng thuế;
 • Kỳ thuế/ Ngày quyết định/ Ngày thông báo: Tích chọn đúng kỳ kê khai thuế cột 1, điền thông tin cụ thể của kỳ nộp thuế cột 2 rồi nhấn tiếp tục;
 • Nội dung các khoản nộp vào NSNN: Chọn đúng các loại thuế cần nộp rồi ấn tra cứu;
 • Số tiền VNĐ: Điền số tiền thuế phải nộp và chọn hoàn thành.
Điền thông tin nộp thuế điện tử
Điền thông tin nộp thuế điện tử

Bước 4: Ký và nộp tiền thuế.

Hệ thống sẽ xuất hiện giao diện giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước để người nộp kiểm tra thông tin. Kế toán viên chọn ký, nộp và nhập số PIN để xác nhận gửi tới Cơ quan thuế thành công. Sau đó, hệ thống sẽ gửi thông báo hoàn tất quy trình nộp thuế điện tử.

Tiến hành ký và nộp tiền thuế
Tiến hành ký và nộp tiền thuế

Nộp thuế điện tử tổng cục thuế là hình thức nộp và quản lý thuế doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó, quy trình đóng thuế trở nên nhanh chóng, hiệu quả và không kém phần an toàn. Cách đăng ký và thực hiện nộp thuế qua mạng tiến hành tuy đơn giản nhưng cũng sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn vì chưa nắm rõ nguyên tắc.

WinPlace hy vọng bài viết đã phần nào đáp ứng được những thông tin cần thiết đến bạn.  

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng