Doanh nghiệp thành lập mới bằng ⅓ doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động

Doanh nghiệp thành lập mới bằng ⅓ doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động

Đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 13,500 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi lên đến 43.900 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, tương đương gấp 3 lần doanh nghiệp thành lập mới. Hơn nữa, có đến khoảng 2.100 doanh nghiệp giải thể.

Mặc dù theo số liệu thống kê, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa được phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng tốt trong ba tháng cuối năm, nhưng tình hình thành lập doanh nghiệp mới không được khả quan. Lý do vì sao, cùng WinPlace khám phá dưới bài viết này nhé!

Số lượng doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động cao gấp 3 lần doanh nghiệp thành lập mới

Với số liệu ghi nhận doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động gấp 3 lần doanh nghiệp thành lập mới, điều này có nghĩa tình hình kinh doanh tại Việt Nam trong những tháng đầu năm không được khả quan, bằng chứng là số lượng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh gấp 3 lần doanh nghiệp thành lập mới. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là suy thoái kinh tế thế giới ảnh hưởng tới nền kinh tế, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong thời gian qua. Điều này làm cho tổng cầu trong nước giảm theo, đây là nguyên nhân chính dẫn tới sự thoái lui của hàng chục ngàn doanh nghiệp.

doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động cao gấp 3 lần doanh nghiệp thành lập mới

Nguyên nhân dẫn đến só lượng doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng cao

Năm 2024 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi kinh tế thế giới phục hồi chậm, lạm phát hạ nhưng vẫn ở mức tương đối cao, dòng vốn đầu tư toàn cầu vẫn trong xu hướng suy giảm và những rủi ro từ địa chính trị… Đáng lưu ý hơn là không gian chính sách tiền tệ và tài khóa của các nền kinh tế lớn trên thế giới không còn nhiều, tức là chính sách giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng trở lại sẽ không dễ dàng mà trở nên thận trọng. Điều này đồng nghĩa với rủi ro kinh tế thế giới có khả năng “hạ cánh” chưa an toàn.

Cùng với đó, các nền kinh tế đối tác lớn của Việt Nam lại đang phải đối mặt với tình trạng nợ công cao. Do vậy, dư địa cho các chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp để mở rộng đầu tư không nhiều. Triển vọng tăng trưởng của các quốc gia này cũng không quá tích cực và điều này sẽ ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Dẫu vậy, không gian chính sách của Việt Nam đang khá rộng,  đã tạo được những yếu tố nền tảng trong năm 2023 như ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải cách thị trường minh bạch và sự năng động trong tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hợp tác mới… Đây sẽ là cơ sở để kinh tế Việt Nam tiếp tục đà sôi động trong năm 2024.

Dự đoán thị trường kinh tế Việt Nam 2024

Đối với Việt Nam, trong năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6 đến 6,5% thông qua các gói kích thích từ chính sách tiền tệ đến chính sách tài khóa. Tuy nhiên, có thể xuất hiện những thách thức lớn nếu Hoa Kỳ và EU tiếp tục suy thoái hoặc tăng trưởng chậm. Ngoài ra, lo ngại từ nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ tác động tới khả năng chi tiêu cho du lịch tại Việt Nam.

Dự đoán thị trường kinh tế Việt Nam 2024

Tuy nhiên, trong bối cảnh không chắc chắn này, có những yếu tố mạnh mẽ đang thúc đẩy tăng trưởng năm 2024, bao gồm sản xuất, xuất khẩu, bất động sản và đầu tư tư nhân. Ngoài ra, các chính sách tài khóa như giảm thuế giá trị gia tăng và đầu tư công sẽ là một trong những động cơ chính giúp tăng trưởng trong năm 2024.

Dự kiến, doanh thu xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng giữa 7,5% và 8,0% trong năm 2024, là tín hiệu tích cực cho sự hồi phục sản xuất và xuất khẩu. Sự tăng trưởng trong sản xuất dự kiến sẽ kích thích nhu cầu về vật liệu nhập khẩu, máy móc và thiết bị. Hơn nữa, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam có tín hiệu gia tăng trong nửa cuối năm nay sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi vào năm 2024.

doanh thu xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng giữa 7,5% và 8,0%

Đối với đầu tư tài chính trong năm 2024, thị trường chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn do lãi suất ngân hàng vẫn đang liên tục giảm. Việc triển khai hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam (KRX) là yếu tố thúc đẩy thị trường.

Ngoài ra, dự kiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ phục hồi và bước vào một giai đoạn phát triển mới trong năm 2024, trong đó nhà đầu tư và người phát hành sẽ tập trung hơn vào chất lượng hơn là số lượng. Các chính sách và quy định mới sẽ cải thiện tính minh bạch và sự tin tưởng cho thị trường trái phiếu”.

Văn phòng ảo WinPlace

Vậy làm sao để duy trì và vận hành doanh nghiệp mà không phải tạm dừng, hay tốn quá nhiều chi phí? Văn phòng ảo chính là một trong những giải pháp thông minh và là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Văn phòng ảo WinPlace

LIÊN HỆ HOTLINE 0976312066 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN NHANH NHẤT

Văn phòng ảo WinPlace là đơn vị cung cấp các sản phẩm văn phòng uy tín, chất lượng, nằm trong top các đơn vị được yêu thích nhất với:

  • Địa chỉ kinh doanh uy tín – Khẳng định đẳng cấp thương hiệu trên tất cả hồ sơ pháp lý, ấn phẩm truyền thông, website doanh nghiệp, mở ra cơ hội hợp tác phát triển cùng doanh nghiệp tầm cỡ
  • Sảnh tiếp khách thương gia được thiết kế hiện đại, sang trọng, tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên với khách hàng, đối tác quan trọng
  • Dịch vụ lễ tân chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và giỏi ngoại ngữ, giúp bạn đón tiếp khách hàng ghé văn phòng giao dịch trong giờ hành chính, quản lý thư từ và chuyển tiếp thông tin hiệu quả 
  • Bảng tên doanh nghiệp niêm yết được thiết kế sang trọng tại sảnh tòa nhà và trình chiếu trên màn hình LCD hiện đại
  • Hệ thống phòng họp chuyên nghiệp, đầy đủ thiết bị máy chiếu, màn hình LCD, nội thất sang trọng 
  • Phòng phỏng vấn/ thảo luận nhóm riêng tư
  • Quảng bá hình ảnh doanh nghiệp qua domain website và email chuyên nghiệp, tổng đài thông minh 24/7 co lời chào và chuyển tiếp tự động
  • Khu vực chỗ ngồi làm việc linh hoạt, có vách ngăn riêng tư
  • Dịch vụ hỗ trợ tư vấn pháp lý thành lập doanh nghiệp/ thay đổi GPKD

THAM KHẢO NGAY: BẢNG GIÁ VĂN PHÒNG ẢO WINPLACE

ƯU ĐÃI CHO KHÁCH HÀNG THUÊ TRONG THÁNG 3

Đăn ký nhận ưu đãi & tư vấn qua Zalo

Tiên Nguyễn
Tiên Nguyễn

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng