Vốn kinh doanh là gì? Các loại nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp 2024

Nguồn vốn kinh doanh là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu phát triển mạnh mẽ và ổn định trong tương lai, việc có nguồn vốn kinh doanh đủ lớn và ổn định là vô cùng quan trọng. Do đó, vấn đề về vốn kinh doanh đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, cùng WinPlace tìm hiểu ngay nhé!

Vốn kinh doanh được hiểu là gì?

Vốn kinh doanh được hiểu là gì?

Vốn kinh doanh được hiểu là gì?

Vốn kinh doanh đại diện cho tài sản và nguồn lực mà một doanh nghiệp sở hữu và sử dụng để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Điều này có thể bao gồm các yếu tố vật chất như tiền mặt, máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất như nhà xưởng, cũng như nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất. 

Vốn kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động vận hành và sản xuất của doanh nghiệp được thực hiện một cách hiệu quả. Một phần của vốn kinh doanh thường được sử dụng để chi trả cho các yếu tố đầu vào như lao động và nguyên vật liệu. Điều này giúp duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của công ty đi lên nhanh chóng.

Đặc điểm vốn kinh doanh

Đặc điểm vốn kinh doanh

Đặc điểm vốn kinh doanh

Các loại vốn kinh doanh hiện nay thường chia sẻ các đặc điểm cơ bản sau:

  • Phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Được hình thành trước khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh.
  • Sử dụng trong một chu kỳ kinh doanh và sau đó được thu hồi để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo.
  • Mất hoặc giảm dần có thể đồng nghĩa với doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản.

XEM THÊM: ROI – RETURN ON INVESTMENT LÀ GÌ? 5 ĐIỀU BẠN PHẢI BIẾT VỀ ROI

Doanh nghiệp có các loại nguồn vốn kinh doanh nào?

Dựa vào các đặc điểm như nguồn gốc, mục đích và tính chất của kinh doanh, các loại vốn kinh doanh thường được phân loại như sau:

Dựa vào đặc điểm chu chuyển (hay luân chuyển)

Vốn cố định là loại vốn có giá trị tài sản lớn và thường được sử dụng trong thời gian dài. Đây là các tài sản như máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất, thường trải qua nhiều chu kỳ hoạt động và vận hành kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngược lại, vốn lưu động là loại vốn có giá trị bằng tiền hoặc các tài sản ngắn hạn có khả năng thanh khoản cao. Vốn lưu động thường chi phối hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, đảm bảo việc tiêu thụ nguồn lực và quản lý tài chính một cách linh hoạt.

Dựa vào nguồn hình thành vốn

Vốn sẽ được chia thành 02 loại là: 

  • Vốn chủ sở hữu: Là nguồn vốn có nguồn gốc từ chủ sở hữu của doanh nghiệp và có thể được bổ sung thêm trong quá trình phát triển của doanh nghiệp nếu cần. Đây là vốn mà các chủ sở hữu góp vào hoặc tích lũy từ lợi nhuận sau mỗi kỳ kinh doanh.
  • Nguồn vốn vay hay còn được gọi là nguồn vốn nợ phải trả: Bao gồm các khoản vay từ cá nhân, tổ chức hoặc tổ chức tín dụng. Đây là nguồn vốn đầu tư kinh doanh mà doanh nghiệp sử dụng để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nguồn vốn này thường đi kèm với việc phải trả lãi và vốn gốc trong một khoảng thời gian nhất định theo điều kiện hợp đồng vay.

Dựa vào khoảng thời gian gọi vốn

Vốn thường xuyên: Là loại vốn mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong thời gian ít nhất là một năm để tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày. Đây là nguồn vốn ổn định và linh hoạt giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển trong dài hạn.

Vốn tạm thời: Là loại vốn có thời gian sử dụng ngắn, thường được dùng để chi trả các khoản phát sinh ngắn hạn của doanh nghiệp như chi phí hàng tháng, chi trả lương, hoặc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Đây là nguồn vốn linh hoạt và dùng để giải quyết các nhu cầu tạm thời của doanh nghiệp trong thời gian ngắn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: EXP LÀ GÌ? TOP 8 Ý NGHĨA CỦA EXP TRONG TỪNG LĨNH VỰC

Vai trò quan trọng của vốn kinh doanh

Vốn kinh doanh đóng vai trò quyết định trong nhiều khía cạnh:

Yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất: Vốn kinh doanh là điều kiện vật chất không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Hỗ trợ sản xuất kinh doanh hiệu quả: Sự tăng trưởng của vốn kinh doanh giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất và đạt được lợi nhuận cao hơn. Ngược lại, hao hụt vốn có thể dẫn đến trì trệ sản xuất và khó khăn trong thanh toán với các nhà cung ứng.

Tiêu chí phân loại quy mô doanh nghiệp: Số lượng và nguồn gốc vốn kinh doanh thường phản ánh quy mô và phạm vi hoạt động của một doanh nghiệp.

Tạo môi trường cạnh tranh thuận lợi: Vốn là động lực cho doanh nghiệp nắm bắt xu hướng thị trường, đầu tư vào trang thiết bị mới, máy móc, từ đó tạo ra một môi trường cạnh tranh thuận lợi.

Công cụ phản ánh và đánh giá tài sản: Quá trình biến đổi của vốn kinh doanh phản ánh tình hình phát triển của doanh nghiệp, giúp nhà quản lý nhận ra các điểm mạnh và hạn chế để đề xuất các phương án khắc phục.

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc hiểu rõ về vốn kinh doanh là chìa khóa quan trọng để định hình điều kiện vật chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Điều này giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu vốn cần thiết và lên các chiến lược kinh doanh một cách chính xác và hiệu quả. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và các chiến lược được xây dựng dựa trên sự hiểu biết vững chắc về vốn kinh doanh, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quá trình sản xuất và đạt được lợi nhuận cao nhất trong thị trường cạnh tranh ngày nay. 

Hiện nay để tiết kiệm nguồn vốn, đầu tư kinh doanh tốt nhất, các doanh nghiệp lựa chọn các hình thức thuê văn phòng mang tính tiết kiệm cao như: Văn phòng trọn gói, văn phòng ảo, chỗ ngồi làm việc riêng đối với các công ty ít thành viên. Những loại mô hình văn phòng này giúp tiết kiệm chi phí setup, nhân sự và bảo đảm nguồn vốn “ dư dả” để đầu tư kinh doanh. WinPlace là một đơn vị được đánh giá cao trong việc cung cấp giải pháp văn phòng tiết kiệm và hiện đại hiện nay ( bạn có thể tham khảo thêm qua hotline 0976 312 066 )

THAM KHẢO: TUYỆT CHIÊU NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH ĐỂ THÀNH CÔNG 100%

Anh Bảo
Anh Bảo

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng