[Mới nhất] Chính Phủ ban hành chính sách giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp

Chính sách giảm thuế được xây dựng khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh. Để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà nước đã ban hành một vài chính sách miễn giảm thuế trong mùa dịch. Một trong số những Nghị quyết nêu lên giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp là Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH14 được ban hành vào ngày 19/10/2021. Nghị quyết này miễn giảm cho doanh nghiệp thuế TNDN cùng với thuế GTGT. 

Chính sách giảm thuế – Giảm 30% thuế TNDN

Doanh nghiệp khi đáp ứng được một số điều kiện thì có thể được miễn giảm thuế TNDN. Khi đó, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ theo đúng quy định về miễn giảm thuế. 

Đối tượng áp dụng

Những tổ chức hoạt động kinh doanh hàng hóa có thu nhập chịu thuế có thể được miễn giảm 30% thuế TNDN. Việc miễn giảm thuế áp dụng với những đối tượng sau đây: 

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất kinh doanh có thu nhập. * 
chính sách giảm thuế
Giảm thuế TNDN với một số doanh nghiệp

Tuy nhiên, những đối tượng được miễn giảm thuế theo quy định của pháp luật cần phải đáp ứng được những điều kiện sau: 

 • Doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 giảm so với doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2019
 • Không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia tách trong kỳ tính thuế năm 2020, 2021. 

Cách nộp hồ sơ

Số thuế thu nhập được giảm của kỳ tính thuế năm 2021 được tính trên toàn bộ thu nhập của doanh nghiệp, bao gồm các khoản thu nhập được quy định tại Khoản 3 Điều 18 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, số thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm quy định tại Nghị định 92/2021/NĐ-CP được tính trên số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế năm 2021, trừ đi số thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cách nộp hồ sơ giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp: 

 • Căn cứ vào doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2019 cùng với dự kiến doanh thu trong kỳ tính thuế 2021, doanh nghiệp sẽ tự xác định số thuế được giảm khi tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hằng quý. 
 • Doanh nghiệp xác định con số cụ thể rồi kê khai theo mẫu tờ khai ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29 tháng 9 năm 2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ và trên Phụ lục thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 92/2021/NĐ-CP (mẫu tại đây).

Cách được giảm thuế GTGT

Bên cạnh được miễn giảm thuế TNDN thì doanh nghiệp còn được miễn giảm thuế giá trị gia tăng. Thuế GTGT được miễn giảm dựa trên thu nhập và có mức cao nhất là giảm 30%. 

chính sách giảm thuế
Hỗ trợ giảm thuế GTGT

Đối tượng áp dụng

Doanh nghiệp sẽ được miễn giảm thuế GTGT từ 01 tháng 01 năm 2021 đến 31 tháng 12 năm 2021 với những loại hình dịch vụ sau: 

 • Dịch vụ vận tải như vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải đường hàng không, vận tải đường bộ; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch
 • Sản phẩm và dịch vụ xuất bản, dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí, dịch vụ của thư viện, bảo tàng và hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí. Tuy nhiên, những sản phẩm thuộc danh mục này không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất kinh doanh theo hình thức trực tuyến. *

Cách được giảm thuế

Với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thuộc đối tượng miễn giảm thuế GTGT và nộp thuế theo hình thức khấu trừ:

 • Được giảm 30% mức thuế GTGT
 • Khi lập hóa đơn GTGT cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì tại dòng thuế suất thuế GTGT ghi “mức thuế suất theo quy định (5% hoặc 10%) x 70” tiền thuế GTGT, tổng số tiền người mua phải thanh toán
 • Căn cứ vào hóa đơn GTGT, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ kê khai thuế GTGT đầu ra, doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh mua hàng hóa, dịch vụ kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn GTGT. *

Doanh nghiệp nếu kinh doanh nhiều hàng hóa, dịch vụ thì khi lập hóa đơn phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT. Với doanh nghiệp, tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu:

 • Được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT với hàng hóa, dịch vụ
 • Khi lập hóa đơn bán hàng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT, cần chú ý:
 • Tại cột “Thành tiền” ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm
 • Tại cột “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” ghi theo số đã giảm 30% mức tỷ lệ doanh thu và ghi chú: “đã giảm …(số tiền) tương ứng 30% mức tỷ lệ để tính thuế GTGT”.*

Bên cạnh những hỗ trợ và thiết thực từ phía nhà nước, Winplace cũng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn này thông qua các gói văn phòng đầy đủ tiện ích với mức giá tốt nhất.

Chỉ từ 2.8 triệu/nhân sự, bạn đã sở hữu ngay văn phòng đẳng cấp, sang trọng và đầy đủ trang thiết bị.

Đến Winplace, bạn có thể bắt đầu làm việc NGAY LẬP TỨC. Không gian làm việc đã sẵn sàng phục vụ bạn và doanh nghiệp phát triển ngay hôm nay.

Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH14 được ban hành giúp hỗ trợ và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ phía nhà nước mà doanh nghiệp có thể nhanh chóng vượt qua được khó khăn. Bên cạnh đó, Winplace cũng đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn dịch thông qua các gói văn phòng ưu đãi nhất. 

Liên hệ với Winplace để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Website: www.winplace.com.vn

Fanpage: Winplace Coworking Space

Hotline: 097 631 2066 – 0938 80 90 70

Nguồn: Nghị định 92/2021/NĐ-CP hướng dẫn Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH14

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng