Lợi nhuận kế toán là gì? Phân biệt lợi nhuận kế toán với lợi nhuận kinh tế

lợi nhuận kế toán

Có thể nói thuật ngữ lợi nhuận kế toán không còn gì xa lại đối với những người hoạt động trong ngành kế toán. Tuy nhiên, đối với những học viên đang chập chững bước vào nghề thì để quả là vấn đề khó nhắn. Đừng quá lo lắng những nội dung sau đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một tiền đề vững chắc trong tương lai.

Lợi nhuận kế toán là gì?

Trước hết các ứng cử viên cần phải nắm chắc được khái niệm lợi nhuận kế toán là gì. Lợi nhuận kế toán có thuật ngữ tiếng anh là Accounting profit, được hiểu nôm na là khoản doanh thu thu được từ hoạt động kinh doanh sau khi đã trừ đi các khoản chi phí phát sinh trong khâu sản xuất và bán hàng.

Đối với những người trong ngành kế toán, lợi nhuận kế toán còn được biết với cái tên lợi nhuận tài chính hay lợi nhuận ghi sổ. Lợi nhuận kế toán sau khi được trừ các khoản chi phí như chi phí vận hành, chi phí khấu hao và thuế thì sẽ cho ra thu nhập ròng. 

Lợi nhuận kế toán là gì
Lợi nhuận kế toán là gì

Lợi nhuận kế toán được tính toán theo nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung GAAP (Generally Accepted Accounting Principles). Đây là một nguyên tắc được Hội đồng tiêu chuẩn kế toán tài chính ban hành chính vì vậy có tính nhất quán, chuẩn mực và chính xác cao. 

Lợi nhuận kế toán thường được thấy trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải đảm bảo những thông tin được kê khai phải hoàn toàn chính xác và đúng theo quy định.

Tùy vào mục đích kinh doanh mà từng đơn vị có thể điều chỉnh thời gian tính lợi nhuận kế toán khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ có 3 khoảng thời gian chính để tính toán lợi nhuận kế toán là theo tháng, theo quý hoặc theo năm.

Tham khảo thêm về Luật kế toán

Công thức tính lợi nhuận kế toán

Một công thức bất di bất dịch của lợi nhuận kế toán mà bất kì nhân viên kế toán cần phải nhớ là: Lợi nhuận kế toán bằng tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí kế toán.

Cách tính lợi nhuận kế toán
Cách tính lợi nhuận kế toán

Trong đó, chi phí kế toán là những khoản phục vụ cho mục đích điều hành và quản lí hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như:

 • Chi phí nguyên vật liệu;
 • Chi phí thuê nhân công (bao gồm tiền lương, bảo hiểm hoặc phụ cấp thêm)
 • Chi phí vận tải;
 • Chi phí bán hàng và đầu tư vào tiếp thị vào sản phẩm;
 • Chi phí vận hành sản xuất;
 • Hàng dự trữ kho bắt buộc phải cần trong quá trình sản xuất;
 • Chi phí thanh toán các khoản lãi vay.

Vai trò của lợi nhuận kế toán

Tại sao bất kì doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện tính toán kế toán? Lợi nhuận kế toán có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư? 

Đối với các công ty, doanh nghiệp

 • Là chỉ tiêu kinh tế cơ bản đánh giá năng lực sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp;
 • Vừa là mục tiêu, động lực, vừa là điều kiện tồn tại phát triển của công ty, doanh nghiệp; 
 • Là thước đo đánh giá hiệu quả sản xuất của một doanh nghiệp;
 • Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đánh giá hoạt động của công ty hiện đang phát triển tốt đẹp hay thua lỗ;
 • Việc lợi nhuận kế toán cao thể hiện sức mạnh của doanh nghiệp càng vững chắc; Chứng tỏ doanh nghiệp đã thích nghi được với cơ chế thị trường
 • Cho thấy được khả năng thích ứng và áp dụng các kĩ thuật khoa học và công nghệ vào sản xuất tốt;
 • Tạo ra hy vọng để công việc kinh doanh tiếp tục đạt hiệu quả hơn;
 • Giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đưa ra lựa chọn trong những thời điểm khó khăn;
 • Thể hiện được trình độ quản lý của đội ngũ quản lý sản xuất doanh nghiệp;
 • Đối với các nhà quản lý có thể dùng công thức tính lợi nhuận kế toán để xem liệu sản phẩm họ đang sản xuất có sinh lời và đủ để duy trì hoạt động của công ty hay không;
 • Việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả và đạt lợi nhuận cao cũng góp phần tạo điều kiện nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của công nhân viên.
Lợi nhuận kế toán giúp đánh giá hoạt động sản xuất của doanh nghiệp
Lợi nhuận kế toán giúp đánh giá hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Đối với các chủ đầu tư

Là công cụ giúp các nhà đầu tư đánh giá một công ty, doanh nghiệp trước khi đầu tư hay mua lại công ty, doanh nghiệp đó. Nếu như lợi nhuận kế toán tốt và hoạt động hiệu quả, cơ hội để nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cũng cao và ổn định hơn.

Lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế khác nhau ở điểm gì?

Một sai lầm mà nhiều người hay mắc phải là nhầm lẫn giữa lợi nhuận kinh tế và lợi nhuận kế toán. Vậy lợi nhuận kinh tế là gì? Cùng đồng hành với Winplace với những nội dung bổ ích sau:

Lợi nhuận kinh tế là gì?

Lợi nhuận kinh tế có thuật ngữ tiếng anh là Economic profit, là khoản chênh lệch giữa tổng thu nhập của doanh nghiệp và tổng chi phí ứng với sản lượng cố định sản xuất ra được.  

Lợi nhuận kinh tế có công thức tổng quát là: Lợi nhuận kinh tế bằng tổng doanh thu trừ tổng chi phí kinh tế

(Được biết tổng chi phí kinh tế được tính bằng tổng chi phí kế toán và chi phí cơ hội)

 • Nếu lợi nhuận kinh tế là số dương, phản ảnh hoạt động kinh doanh phát triển tốt và doanh nghiệp đã tận dụng được các nguồn lực một cách tối ưu.
 • Nếu lợi nhuận kinh tế là số âm đồng nghĩa tổng doanh thu hiện tại không đủ để cung cấp cho tổng chi phí kinh tế. Công ty đang rơi vào tình trạng thua lỗ và cần phải có những chiến lược mới để tận dụng các nguồn tài nguyên.

Tham khảo về dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Điểm khác nhau giữa lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế

Lợi nhuận nói chung đều được hiểu là sự chênh lệch giữa tổng chi phí và tổng doanh thu trên một khoảng thời gian xác định. Vì vậy nhiều người hay nhầm lẫn rằng lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế giống nhau. Nhưng trên thực tế chúng có sự khác biệt rõ ràng trong cách đo lường sức khỏe tài chính của một bộ máy công ty.

Điểm khác nhau giữa lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế
Điểm khác nhau giữa lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế

Nhìn qua hai công thức tính lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế ta có thấy chúng khá tương đồng. Cả hai đều được tính dựa trên nguyên tắc kinh tế tuy nhiên ở lợi nhuận kinh tế thì trừ đi chi phí kinh tế còn với lợi nhuận kế toán thì trừ đi chi phí kế toán. Chính sự khác nhau này đã tạo nên sự khác nhau rõ rệt giữa lợi nhuận kinh tế và lợi nhuận kế toán.

Lợi nhuận kế toán chỉ giúp đánh giá được hiệu quả sản xuất kinh doanh chứ không giúp được cho việc so sánh đánh giá chi tiết. Lợi nhuận kinh tế thể hiện được hiệu suất mà hoạt động kinh doanh hiện tại mang lại đồng thời giúp các doanh nghiệp lựa chọn phương án mang lại giá tốt nhất. 

Lợi nhuận kế toán sẽ luôn cao hơn lợi nhuận kinh tế vì lợi nhuận kinh tế còn xem xét và trừ đi các chi phí bổ sung mà một doanh nghiệp phải chịu.

Lợi nhuận kinh tế không được ghi trong báo cáo kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Còn lợi nhuận kinh tế được ghi trong báo cáo kế toán của các công ty, doanh nghiệp.

Một điểm khác biệt cuối cùng là khả năng phản ánh mức độ doanh nghiệp. Nếu lợi nhuận kế toán chỉ phản ánh những số liệu tuyệt đối về tổng lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định. Mặt khác, lợi nhuận kinh tế giúp phản ánh những con số tương đối của tổng lợi nhuận và đồng thời cũng cho thấy được sự khác biệt về lợi nhuận giữa các lựa chọn đầu tư.

Bài viết trên đã chia sẻ tất tần tật thông tin về lợi nhuận kế toán. Hy vọng những kiến thức trên thực sự bổ ích và đem đến những trải nghiệm mới mẻ đến bạn đọc. Nếu như muốn đọc thêm nhiều thông tin về ngành nghề kế toán cũng như tìm hiểu thêm về tình hình kinh tế tài chính hiện nay, WinPlace luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng