Định rõ tầm nhìn mục tiêu của khách thuê văn phòng vào cuối năm 2023

(ĐCSVN) – Thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội đang chứng kiến sự chuyển biến đáng kể về cấu trúc khách thuê văn phòng trong thời gian gần đây. Đánh giá về tình hình thị trường trước những biến động trong nền kinh tế quốc nội, các chuyên gia từ Savills đã chỉ ra ba điểm đáng chú ý đang tác động đến quyết định thuê mặt bằng của doanh nghiệp vào cuối năm 2023.

Lĩnh vực sản xuất công nghệ thông tin đang đứng đầu trong việc đáp ứng nhu cầu nguồn cung

Lĩnh vực sản xuất công nghệ thông tin

Lĩnh vực sản xuất công nghệ thông tin

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội từ Savills Việt Nam chỉ ra rằng, mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch và năm 2022, các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, đang trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm lại sau chu kỳ tăng trưởng sôi động. 

Tại Hà Nội, một số doanh nghiệp CNTT đã phải thu nhỏ diện tích thuê, thậm chí trả lại mặt bằng trước thời hạn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực văn phòng cho thuê chứng kiến sự dẫn đầu về số lượng giao dịch, đặc biệt là từ các doanh nghiệp CNTT. Tuy nhiên, trong giai đoạn tương ứng 6 tháng đầu năm 2023, con số này giảm mạnh chỉ còn một nửa. Các số liệu nghiên cứu tiếp tục cho thấy, phân khúc sản xuất đang chiếm vị trí dẫn đầu về tổng số giao dịch, với sự xuất hiện đầu bảng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

Sau lĩnh vực sản xuất là giáo dục, đặc biệt là các trung tâm đào tạo ngoại ngữ, tin học hoặc các văn phòng thuộc các trường đại học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: GIA TĂNG NHU CẦU THUÊ VĂN PHÒNG TỪ DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ THÔNG TIN- TRUYỀN THÔNG

Đánh giá triển vọng thị trường thuê văn phòng 6 tháng sắp tới 

Xu hướng khách thuê văn phòng

Xu hướng khách thuê văn phòng

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng Hà Nội trong thời gian sắp tới và nhấn mạnh: “Trong khoảng thời gian 6 tháng tới, thị trường văn phòng có khả năng phục hồi nhanh chóng.

Giá thuê và công suất thuê trung bình dự kiến sẽ tăng lên. Doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, giáo dục và các công ty tư vấn dự kiến sẽ tiếp tục làm tăng nguồn cầu về mặt bằng văn phòng. Đây sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của thị trường văn phòng Hà Nội trong những tháng cuối năm và nửa đầu năm 2024.”

Những biến động từ bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực gần đây đã tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với khẩu vị và nhu cầu thuê mặt bằng của nhóm khách thuê doanh nghiệp. Bà Hoàng Nguyệt Minh cũng phân tích thêm, đặc biệt là với ba yếu tố chính đang tác động đến quyết định thuê mặt bằng của doanh nghiệp trong tương lai.

Thứ nhất, có xu hướng mạnh mẽ từ phía khách thuê văn phòng đối với giao dịch với giá thuê thấp hơn và sự thận trọng trong việc đưa ra quyết định trung hạn. Trước những áp lực từ biến động kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đang chịu sự giảm tốc độ tăng trưởng, và các quỹ đầu tư cũng đang hạn chế đầu tư vào các doanh nghiệp mới.

Theo nghiên cứu của Savills, trong nửa đầu năm 2023, có 16.900 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tại Hà Nội, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức kỷ lục. Số lượng doanh nghiệp mới gia nhập thị trường và hoạt động kinh doanh lần đầu tiên giảm mạnh, là lần đầu tiên từ nửa đầu năm 2020. Khách thuê ngày càng chú trọng đến chi phí, và theo bà Hoàng Nguyệt Minh, giám đốc cấp cao tại Savills Hà Nội, có xu hướng ưa chuộng các giao dịch với giá thuê khiêm tốn hơn.

Thứ hai, thị trường văn phòng Hà Nội đang thích nghi với mô hình làm việc linh hoạt để tối ưu hóa diện tích và giảm chi phí thuê mặt bằng. Sau sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thói quen làm việc của nhân viên đã thay đổi đáng kể.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam với 447 khách thuê tại Hà Nội, mô hình làm việc linh hoạt và từ xa đã trở thành ưu tiên hàng đầu khi nói đến môi trường làm việc. Để giữ chân và thu hút nhân tài, các doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh chiến lược thiết kế văn phòng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp với thị trường lao động hiện nay. Bà Hoàng Nguyệt Minh nói rằng mô hình làm việc linh hoạt giúp doanh nghiệp tiết kiệm diện tích và giảm chi phí vận hành hàng tháng, giảm áp lực tài chính trong thời kỳ khó khăn hiện nay.

Thứ ba, có xu hướng ngày càng tăng về sự quan tâm đến sản phẩm văn phòng theo tiêu chí xanh và bền vững. Trong bối cảnh Việt Nam cam kết giảm thiểu phát thải trong COP26, các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán cần công bố báo cáo ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), đánh giá tác động của họ đối với môi trường và xã hội. Do đó, thị trường văn phòng chứng kiến sự tăng cường về nhu cầu thuê các tòa nhà mới, được xây dựng và hoàn thiện với hệ thống kỹ thuật chất lượng cao, là công trình xanh bền vững và thân thiện với môi trường.

THAM KHẢO THÊM TẠI: [2024] XU HƯỚNG THAY ĐỔI THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ VĂN PHÒNG

Xu hướng khách thuê văn phòng ưu chuộng không gian xanh trong năm 2024

Báo cáo mới nhất của Savills Impacts 2023 chỉ ra rằng, trong lĩnh vực văn phòng, nhu cầu về các dự án chất lượng đang tạo ra sự chia rõ trên thị trường. Khách thuê văn phòng hiện đang sẵn lòng chi trả thêm để thuê không gian văn phòng xanh và bền vững.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, người đại diện từ Savills Hà Nội, nhấn mạnh: “Xanh hóa các tòa nhà văn phòng đã trở thành một yêu cầu thiết yếu. Việc làm việc tại những dự án này không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí vận hành và tiết kiệm năng lượng, mà còn mang lại không gian làm việc tốt cho sức khỏe và tinh thần của nhân viên, thúc đẩy sự hợp tác giữa họ.”

Tại thị trường Việt Nam, chỉ có hai dự án đạt chứng nhận LEED Platinum, trong đó, TechnoPark Tower ở Hà Nội là một trong những dự án tiêu biểu.

Với diện tích văn phòng xanh lên đến 110,000 m2, TechnoPark Tower, đi vào hoạt động từ năm 2021, đáp ứng các yếu tố quan trọng như vị trí thuận lợi, liên kết giao thông và sự đổi mới sáng tạo, giúp nó đạt được chứng chỉ LEED cao nhất. Bên cạnh đó, dự án còn hưởng lợi từ hạ tầng giao thông phát triển ở khu vực Đông Hà Nội, kết nối với cầu Thanh Trì, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 5, và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Bà Chu Thanh Hương, đại diện từ Vinhomes Office Leasing, chia sẻ: “Người lao động hiện đại đang tìm kiếm nhiều hơn từ một mô hình làm việc. Không chỉ là chất lượng cơ sở vật chất, mà còn đến trải nghiệm cá nhân của từng người.

Với TechnoPark Tower, ngoài các ưu điểm về tính thông minh và chứng chỉ LEED Platinum, dự án còn tập trung vào việc xây dựng cộng đồng thông qua các sự kiện gắn kết khách thuê văn phòng. Đồng thời, đây là một trong những dự án hiếm hoi hưởng lợi từ hệ sinh thái đa dạng của một đại đô thị ‘all-in-one’, mang đến cho người lao động nhiều tiện ích, dịch vụ từ mua sắm đến giải trí và y tế, thông qua hệ thống xe điện VinBus thuận lợi.”

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt là với xu hướng tăng cường về văn phòng xanh, các nhà đầu tư Bất động sản và dịch vụ văn phòng cho thuê đang tích cực thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ. Với việc tập trung vào xanh hóa và bền vững, các dự án văn phòng được thiết kế với các giải pháp thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ tiên tiến và nguồn năng lượng tái tạo.

Các nhà đầu tư đang tối ưu hóa công nghệ để cải thiện trải nghiệm làm việc, cung cấp các tiện ích thông minh như hệ thống an ninh, quản lý không gian làm việc thông minh, và ứng dụng hỗ trợ làm việc hiệu quả. Đồng thời, dịch vụ hỗ trợ như quản lý văn phòng và các tiện ích như phòng họp, trung tâm thể dục đều được tối ưu hóa để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Không chỉ tập trung vào giao dịch, các nhà đầu tư còn chú trọng đến việc xây dựng cộng đồng văn phòng mạnh mẽ thông qua các sự kiện và hoạt động giao lưu. Đây là thời kỳ mà các mô hình văn phòng thông minh như văn phòng chia sẻ, coworking space phát triển mạnh mẽ và được nhiều doanh nghiệp chọn lựa không chỉ ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và nhiều thành phố lớn. Với ưu điểm nhanh chóng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí thời gian, cho thuê văn phòng coworking sẽ là có thể phát triển mạnh trong tương lai sắp tới.

XEM THÊM: DỊCH VỤ VĂN PHÒNG CHIA SẺ WINPLACE

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng