[2024] Xu hướng thay đổi thị trường cho thuê văn phòng

Thị trường văn phòng cho thuê đang gặp nhiều biến động với tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp đưa ra một số quyết định thay đổi để kịp thời điều chỉnh.

Tình hình kinh tế khó khăn thường đi kèm với nhiều thách thức cho thị trường văn phòng cho thuê. Các doanh nghiệp, đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực này, thường cần thích ứng nhanh chóng với biến động của thị trường để bảo vệ và phát triển kinh doanh.

Công suất thuê văn phòng giảm nhẹ ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô

Công suất thuê văn phòng giảm nhẹ

Công suất thuê văn phòng giảm nhẹ

Theo bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Dịch vụ bất động sản Thương mại Savills VN, thị phần văn phòng đang có nhiều thay đổi trong thời kỳ tới.

Báo cáo của Savills VN chỉ ra, ở quý 2/2023, chỉ số Văn phòng Tp.HCM ổn định theo quý và tăng 1 điểm theo năm lên 96 điểm. Riêng tại vùng trung tâm, chỉ số đó giảm 1 điểm theo quý tuy nhiên tăng 1 điểm theo năm lên 107 điểm.

Công suất thuê giảm 3 điểm % theo quý và 1 điểm % theo năm xuống còn 92% sau khi các khách thuê tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và doanh nghiệp phân phối trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, giá thuê đạt 953.000 đồng/m2/tháng, tăng 2% theo quý và 5% theo năm. Cùng với đó, công suất thuê 89%, giảm nhẹ 1 điểm theo quý nhưng ổn định theo năm.

Tại Thủ đô, chỉ số giá Văn phòng đạt 68,7 điểm, giảm 1,1 điểm theo quý và 1,8 điểm theo năm. Công suất thuê thị phần hạng B có mức giảm đáng kể nhất từ 3 điểm % theo quý xuống 85%; Công suất thuê phân khúc hạng A giảm 2 điểm % xuống 82% và hạng C duy trì ổn định trong mức 92%.

Những sản phẩm trong khu vực trung tâm ghi nhận chỉ số giảm 2,7 điểm theo quý và 4 điểm theo năm xuống 85 điểm, chủ yếu do giá thuê giảm 5% theo quý. Công suất thuê của thị trường chung tăng 2 điểm % so với quý đầu năm nhưng giảm 1 điểm % so với giai đoạn cùng kỳ xuống 91%.

Theo Savills Việt Nam, ở bối cảnh kinh tế suy thoái, thị trường cho thuê văn phòng thay đổi, các tổ chức đang có thái độ vô cùng thận trọng ở kế hoạch thuê mới, mở rộng văn phòng. Thậm chí, một số tổ chức tạm dừng hoạt động khiến chủ đầu tư phải giảm giá thuê. Ở nhiều năm qua, nguồn cung các loại văn phòng hạng A, B, và C trong Tp.HCM đã bị hạn chế. 

Nguồn cung hạn chế như thế đã tạo ra sự khan hiếm trong thị phần. So sánh với các thành phố lân cận như Bangkok, Singapore, Jakarta, và Kuala Lumpur, thấy rõ ràng thị phần Thành phố Hồ Chí Minh có một quy mô nguồn cung khá nhỏ so với những đối thủ ở khu vực.

Theo bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Dịch vụ BĐS Thương mại Savills Việt Nam, vấn đề khan hiếm nguồn cung mới một phần là do quá trình huy động vốn gặp khó khăn, vượt bậc là ở việc vay vốn.

Không những thế, thị trường văn phòng thay đổi còn do có các hạn chế khách quan như: điều chỉnh liên quan đến PCCC (Phòng cháy chữa cháy) hoặc những vấn đề pháp lý khác. Do đó, thị phần chỉ tiếp nhận nguồn cung mới một cách thức chậm rãi, dẫn đến tình trạng cân cầu mất cân dựa vào.

“Thông qua các chỉ số trong báo cáo, chúng tôi nhận định rằng, tầng lớp cũng được định hình nhiều bởi nhu cầu đến từ các ngành chiếm tỷ trọng thuê lớn như Công nghệ thông báo (IT), Logistics, tài chính bảo hiểm, sản xuất, và bất động sản đều là những ngành có khoảng thời gian cực kỳ phát triển và đang có dấu hiệu biến động và nhạy cảm với tình hình kinh tế chung. Vì lý do này, có thể nói các xu thế diễn ra tại các ngành này thường cũng là thiên hướng chung của thị phần văn phòng”, bà An cho biết.

Nhưng, nhìn vào bức tranh tổng thể, tầng lớp văn phòng trong Việt Nam đang là một tầng lớp tỉ suất với tốc độ phát triển nhanh cùng nhiều khuynh hướng nâng cấp mới của ngành.

Nhiều xu thế mới giúp đổi thay thị trường cho thuê văn phòng

Nhiều xu thế mới giúp đổi thay thị trường cho thuê văn phòng

Nhiều xu thế mới giúp đổi thay thị trường cho thuê văn phòng

Theo bà An, có 4 khuynh hướng vượt trội của thị phần văn phòng ở năm 2023 và thời gian tới. Hàng đầu là thiên hướng làm việc thuận lợi (hybrid) đang quá quen thuộc do sự ảnh hưởng của Covid-19 và sự tiến bộ trong công nghệ thông báo. Nó tạo sự tiện dụng cho công nhân và định hình tầng lớp văn phòng. Loại hình đó giúp giảm tầm giá thuê văn phòng, cho phép thuê không gian theo nhu cầu và tiết kiệm tài nguyên.

Hơn thế nữa, những doanh nghiệp đang di chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm tài chính (CBD) để giảm giá tiền thuê và cải thiện không gian làm việc. Những tòa nhà mới như Phú Mỹ Hưng Tower, CII Tower và The Hallmark (TP Thủ Đức) phục vụ nhu cầu đó với tiện ích lộng lẫy và chứng chỉ văn phòng xanh.

Cùng với đó, văn phòng hiện nay để ý vào cung cấp dịch vụ và tiện ích để phục vụ nhu cầu đa dạng của nguồn nhân lực. Một văn phòng có thể phải chứa đến 4-5 phòng ban làm việc cùng nhau, mỗi phòng ban đều có nhu cầu tách biệt. Việc chuyển đổi cấu trúc và phương pháp bố trí văn phòng truyền thống sang văn phòng hiện đại không chỉ giúp gia tăng hiệu suất làm việc mà còn tạo khả năng tương tác và sự gắn bó của các nhân viên với doanh nghiệp.

Ngoài ra, phân khúc văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện tính thích ứng ngay lập tức với biến động cung-cầu. Savills ghi nhận sự giảm giá nhẹ trong giá thuê tại giai đoạn 2022- 2023, khi chủ nhà tiện dụng điều chỉnh giá để duy trì khách thuê và thu hút khách mới. Sự thuận tiện ở điều chỉnh giá thể hiện sự nhạy bén trong thích nghi với biến động thị trường.

“Các doanh nghiệp đang dần đổi thay cách sử dụng văn phòng, mong đợi vào giảm giá bán và đáp ứng nhu cầu của họ. Tối ưu hóa cảnh quan làm việc, tăng cường làm việc từ xa và tìm kiếm giải pháp tiện dụng khác là những phương pháp làm việc hiệu quả”, bà Từ Thị Hồng An nói.

Ngoài ra, thị trường cho thuê văn phòng hiện đang nâng cấp và thanh lọc ngay lập tức. Những nhà cung cấp như Circo, Dreamplex, WinPlace, Toong đang mở thêm quy mô mới, với tỷ lệ lấp đầy trên 80%. Điều này phản ánh sự tăng cầu về không gian làm việc tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của thị trường đang tìm kiếm sự tiện dụng và linh hoạt, hoàn mỹ trong bối cảnh biến đổi ngay lập tức của nhu cầu làm việc.

Thị trường cho thuê văn phòng vẫn biến đổi trong từng ngày, để đáp ứng được tất cả nhu cầu của doanh nghiệp. WinPlace đang từng bước mở rộng hệ thống dịch vụ với các sản phẩm chủ yếu: văn phòng trọn gói quận 1, văn phòng chia sẻ quận 1, sàn văn phòng quận 7, văn phòng giao dịch quận 1… những dịch vụ này sẽ giúp các doanh nghiệp giải được các bài toán về nỗi lo chi phí. 

THAM KHẢO THÊM: CÁC XU HƯỚNG CHÍNH TRONG THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ HIỆN NAY

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng