Thị trường văn phòng sôi động đầu năm 2024 tại TP. HCM

Thành phố Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự sôi động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, khi các khu vực phân khúc này trở nên trực thuộc tâm điểm của hoạt động kinh doanh và sự phát triển kinh tế. Các tòa nhà văn phòng cao cấp không chỉ là nơi làm việc, mà còn là biểu tượng của sự hiện đại và sáng tạo trong thế giới doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng và dịch vụ đi kèm ngày càng được đa dạng hóa, đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp, từ startup đến các doanh nghiệp lớn. Điều này không chỉ tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực văn phòng hóa, giúp TP.HCM trở thành địa điểm thuận lợi cho mọi doanh nghiệp mong muốn thăng tiến và phát triển.

Tổng quan thị trường văn phòng cuối năm 2023

Tong quan thi truong van phong cuoi nam 2023 jpg

Dữ liệu mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường tiết lộ rằng, vào giai đoạn cuối năm 2023, thị trường văn phòng cho thuê đang trở lại mạnh mẽ. Nguồn cung đã được tái cung cấp với một lượng diện tích đáng kể sau thời kỳ giảm sút do các dự án bị tạm dừng do đại dịch Covid-19. Điều đáng chú ý là, khi các dự án nhà ở thương mại khởi động lại, nguồn cung văn phòng cho thuê bắt đầu phục hồi, giữ cho giá thuê tương đối ổn định và tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì ở mức cao.

Ở TP.HCM, nguồn cung văn phòng cho thuê đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Các dự án văn phòng hạng A đang là lựa chọn hàng đầu, thu hút đặc biệt từ các doanh nghiệp nước ngoài và chiếm đa số giao dịch chuyển đổi văn phòng. Hiện tại, đa số khách thuê tập trung vào khu vực nội thành, nơi có các dự án văn phòng mới với chất lượng cao, giá thuê linh hoạt và đáp ứng đúng với nhu cầu.

Đặc biệt, sự xuất hiện của hai tòa văn phòng mới tại khu vực Thủ Thiêm (TP, Thủ Đức) gần đây, với tổng diện tích cho thuê khoảng 85.000m2 sàn, đã tạo ra sức hút mạnh mẽ cho thị trường văn phòng cho thuê. Theo đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam, cả hai tòa văn phòng mới tại Thủ Thiêm đều thuộc hạng A, với vị trí thuận lợi chỉ cách trung tâm 5 phút di chuyển, chứng chỉ xanh và tỷ lệ cho thuê trước khi hoạt động chính thức đều khá tích cực.

Những dấu hiệu tích cực này cho thấy rằng nhu cầu về các tòa nhà văn phòng mới, đạt tiêu chuẩn cao và tọa lạc tại các vị trí thuận lợi, vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. Nhờ vào sự gia tăng nguồn cung mới này, tổng diện tích văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã tăng lên đến khoảng 1,6 triệu m2.

Điều đáng chú ý là, nhu cầu cho thị trường văn phòng chất lượng cao theo tiêu chuẩn hạng A quốc tế dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là đối với các dự án xanh khi các doanh nghiệp cao cấp có nhu cầu mở rộng và nâng cấp diện tích văn phòng theo các yêu cầu đặc biệt.

Chuyên gia BĐS nhấn mạnh rằng, ngoài việc tăng nguồn cung mới, giá thuê BĐS văn phòng từ đầu năm 2023 đến nay duy trì ổn định, với một số sản phẩm ghi nhận sự giảm nhẹ vào cuối năm 2023. Do đó, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đánh giá rằng đây là thời điểm lý tưởng để thuê hoặc mở rộng diện tích văn phòng làm việc.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Bộ phận BĐS Dịch vụ Thương mại của Savills Việt Nam, chia sẻ rằng trong thời gian gần đây, nguồn cung văn phòng cho thuê mới đã đối mặt với nhiều hạn chế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư từ phía doanh nghiệp. Cuối năm 2023, nguồn cung mới bắt đầu được bổ sung một cách chậm rãi, nhưng đây được đánh giá là một dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của thị trường văn phòng cho thuê.

Ở TP.HCM, giá thuê văn phòng hạng A tại trung tâm quận 1 đạt mức trung bình 1.320.000 đồng/m2/tháng, trong khi trung tâm quận 2 (cũ) là 1.080.000 đồng/m2/tháng. Giá thuê văn phòng hạng B tại trung tâm quận 1 là 720.000 đồng/m2/tháng và còn nhiều biến thị trường khác. Đồng thời, tỷ lệ lấp đầy diện tích văn phòng cho thuê ở TP.HCM duy trì ở mức ấn tượng, với tỷ lệ lấp đầy trung bình trên toàn thị trường đạt 92%.

Theo Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn trong bối cảnh chờ đợi những nguồn cung chất lượng, đặc biệt là trong phân khúc văn phòng hạng A.

Cô Thanh lưu ý rằng không chỉ theo đuổi tiêu chuẩn chất lượng cao, mà các chủ đầu tư còn tập trung mạnh mẽ vào tiêu chí xanh để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho nhân viên văn phòng. Cô nhấn mạnh rằng điều này là quan trọng để thu hút và giữ chân các khách thuê lớn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, và tòa nhà hạng A cần có kế hoạch cấp thiết để duy trì tính cạnh tranh thông qua các biện pháp cải tạo và nâng cấp.

Bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao khối Tư vấn và Nghiên cứu tại JLL Việt Nam, dự đoán rằng đầu năm 2024, thị trường văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục chứng kiến sự cạnh tranh lớn từ làn sóng các dự án mới. Trong bối cảnh kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến sẽ trở lại mức cân bằng giữa chủ nhà và khách thuê.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [2024] XU HƯỚNG THAY ĐỔI THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ VĂN PHÒNG

Những rào cản “vô hình” đối với nhà đầu tư

Thách thức lớn của thị trường văn phòng

Thách thức lớn của thị trường văn phòng

Mặc dù có dấu hiệu phục hồi tích cực vào cuối năm 2023, nhưng nhiều chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng phân khúc BĐS văn phòng cho thuê đang đối mặt với thách thức về vấn đề pháp lý. Cùng với đó, giá vật liệu và trang thiết bị xây dựng văn phòng tăng, trong khi giá thuê vẫn phải duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ, điều này được coi là một thách thức và khó khăn trong việc đầu tư của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mặc dù thách thức về kinh tế vẫn còn, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam trong tương lai, do đó, phân khúc văn phòng cho thuê vẫn giữ nhiều tiềm năng phát triển. Xu hướng thay đổi thiết kế và nâng cao chất lượng dịch vụ cũng đang là điểm quan tâm để giữ chân và thu hút khách thuê mới.

Trong bối cảnh đầy thách thức và đồng thời tiềm ẩn nhiều cơ hội, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang trải qua một giai đoạn động lực và biến động. Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh của CBRE Việt Nam, sự trở lại chậm rãi của nguồn cung mới là dấu hiệu tích cực cho thị trường, đặc biệt là trong phân khúc văn phòng hạng A. Các chủ đầu tư ngày càng chú trọng vào tiêu chí xanh và chất lượng cuộc sống cho nhân viên, nhằm thu hút và giữ chân các khách thuê lớn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia.

Tuy nhiên, thách thức về pháp lý và áp lực về giá vẫn là những điểm đen còn đeo bám. Với giá vật liệu và trang thiết bị xây dựng văn phòng tăng, chủ đầu tư đang phải đối mặt với áp lực giữ giá thuê ổn định hoặc giảm nhẹ, điều này làm tăng khó khăn trong việc đầu tư. Bên cạnh đó, những thách thức về vấn đề pháp lý cũng đang làm trì hoãn quá trình triển khai dự án và làm mất đi một số cơ hội phát triển.

Đối với người cho thuê văn phòng, việc đảm bảo rằng tòa nhà của họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng và xanh sẽ là chìa khóa để thu hút khách thuê và duy trì tính cạnh tranh. Các chủ đầu tư cũng cần nắm vững thị trường và nhanh chóng thích nghi với những biến động, bằng cách cải thiện không chỉ chất lượng xây dựng mà còn các dịch vụ đi kèm, như an ninh, vệ sinh, và tiện ích nâng cao trải nghiệm làm việc.

Ngược lại, đối với doanh nghiệp đi thuê văn phòng, họ cần đưa ra quyết định cẩn thận dựa trên nhu cầu cụ thể của họ. Việc lựa chọn văn phòng phải dựa trên một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị trí, giá thuê, và chất lượng dịch vụ. Họ cũng cần làm việc chặt chẽ với người cho thuê để đảm bảo rằng mọi điều khoản hợp đồng được hiểu rõ và hài lòng.

Tóm lại, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang trong quá trình định hình lại bản chất và phương hướng của mình. Đối với cả người cho thuê và người doanh nghiệp đi thuê, sự linh hoạt và khả năng thích ứng sẽ chính là yếu tố quyết định giữa sự thành công và thất bại trong một thị trường ngày càng cạnh tranh và đa dạng.

XEM THÊM: NHIỀU XU HƯỚNG MỚI LÀM THAY ĐỔI THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng