NHỮNG LỢI ÍCH VÀ BẤT LỢI KHI SỬ DỤNG CO-WORKING

coworking space

Không gian làm việc chung (Coworking space), một cái tên được gợi ý, là một nơi mọi người đến và làm việc cùng nhau. Các đối tượng nhắm tới loại mô hình này là công ty nhỏ có ít nhân viên hoặc chỉ là freelancer độc lập đang tìm kiếm một nơi để ngồi làm việc. Ở Ấn Độ, không gian làm việc chung là một khái niệm khá mới mà nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Sự ra đời của không gian làm việc chung đã đánh dấu một sự thay đổi lớn, và đây rõ ràng là một điều có ý nghĩa.

Coworking

Coworking

Một báo cáo năm 2018 của Small Business Labs dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc văn phòng chia sẻ, lên tới 189 co-working trên toàn thế giới. Hầu hết các công ty khởi nghiệp rất cần không gian để làm việc và việc thuê văn phòng truyền thống trong trung tâm thành phố có thể tiêu tốn một ngân sách khủng mà các công ty khởi nghiệp không thể chi trả được.

Ngoài ra, số lượng freelancers đang ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển của nền kinh tế gig (gig economy). Nhưng co-working có thật sự là giải pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất cho công ty của bạn không? Trước khi đưa ra quyết định, ta cần trình bày chi tiết những ưu và nhược điểm của không gian làm việc chung để hỗ trợ cho việc ra quyết định là tất yếu. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu!

Những lợi ích của không gian làm việc chung

 • Tạo mối quan hệ có giá trị

Khi bạn đang ở giữa những cá nhân có cùng chí hướng mà ở họ đang muốn thoát ra khỏi bốn bức tường của môi trường làm việc truyền thống, đây là cơ hội góp phần tạo dựng mối quan hệ và xây dựng mạng lưới mở rộng cơ hội kinh doanh lớn hơn.

Trong các co-working này, sẽ có những người có cùng suy nghĩ và sở thích tạo tương tác có lợi cho doanh nghiệp bạn. Bạn cũng có thể gặp những người đang làm cùng lĩnh vực với mình và có thể học được một vài điều mới.

Thậm chí, bạn có thể tìm thấy các đối tác kinh doanh hoặc nhà đầu tư tiềm năng tại đây để xây dựng doanh nghiệp. Việc tương tác với nhiều người như vậy không chỉ mang lại kiến thức mà còn mở ra những con đường thành công mới.

Khi hỏi bất kỳ doanh nhân hoặc quản lý cấp cao nào về những gì tạo nên sự thành công trong ngành trong tương lai, bạn có thể nhận ngay được câu trả lời đó chính là Sự kết nối. Có một câu ngạn ngữ thường được các doanh nhân nhắc đến: “Vòng kết nối của bạn xác định giá trị thực của bạn”. Vì vậy, nếu bạn muốn thu được lợi ích từ mạng lưới kết nối, hãy chuyển sang không gian làm việc chung.

Làm việc chung

Làm việc chung

 • Linh hoạt trong lựa chọn thuê văn phòng

Chúng ta không cần phải đợi hoàn tất hợp đồng thuê văn phòng truyền thống, thường là 5 năm. Để đáp ứng những nhu cầu của các công ty khởi nghiệp và các tổ chức thì các nhà cung cấp co-working đã thiết kế nhiều kế hoạch cho thuê linh động.

Bạn có thể trả tiền hàng tháng, hàng ngày hoặc thậm chí là hàng giờ! Hơn nữa, bạn luôn có sự lựa chọn để thay đổi nếu bạn không còn thích hoặc chán kiểu làm việc này.

 • Tiện nghi

Đồ chơi bàn bi lắc bóng đá, bi-da, và máy chơi game là một phần nhỏ trong các đặc quyền liên quan đến việc thuê co-working. Phòng chờ, khu vực thư giãn là một số điểm thu hút lôi cuốn các doanh nghiệp chuyển từ loại mô hình văn phòng truyền thống sang. Nếu bạn đang có ý định thiết lập khu vực thư giãn và tự chi trả cho khoản này thì bạn cần chuẩn bị nguồn kinh phí không phải nhỏ.

 • Nguồn sáng tạo và động lực

Con người thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi các đồng nghiệp, bất cứ là vì lý do gì. Không gian làm việc chung sẽ giúp phát triển cho xu hướng này.

Trong một môi trường văn phòng nơi mọi người đang làm việc hăng say và nhiệt huyết, bạn sẽ được ảnh hưởng theo một cách tích cực.

Sự sáng tạo và đổi mới của người khác có thể giúp khơi dậy sự khéo léo ẩn bên trong một người mà bấy lâu nay họ không biết. Điều này thì không chắc chắn nhưng khả năng xảy ra là rất cao.

 • Giờ làm việc linh hoạt

Hầu hết mọi người có xu hướng không muốn làm việc trong văn phòng vì họ phải làm việc theo thời gian quy định cụ thể và họ thường muốn làm chủ thời gian làm việc của chính mình. Vì năng suất làm việc của mỗi người khác nhau tại mỗi thời điểm là khác nhau. Không gian làm việc chung sẽ mang đến bạn sự tự do để chọn giờ làm việc mà bạn muốn. Một người có thể làm việc và đặt thời gian biểu khi họ cảm thấy thoái mái và sẵn sàng bắt tay vào công việc. Điều này giúp công việc trở vui hơn và mang lại năng suất cao với những lợi ích mà không gian làm việc chung mang lại.

 • Tiệt kiệm chi phí

Đối với những công ty khởi nghiệp ít người với nhóm nhỏ thì mô hình co-working là khá rẻ so với văn phòng truyền thống. Người ta có thể chi trả ít hơn một nửa tiền thuê văn phòng riêng với đầy đủ tiện nghi.

Điểm sáng nhất của mô hình văn phòng này là đã được trang bị với tất cả các tiện nghi văn phòng. Do đó, các doanh nghiệp sẽ bỏ bớt gánh nặng về trang thiết bị nội thất để thiết lập không gian văn phòng. Điều này giúp tiết kiện được rất nhiều tiền và chính điều này trở thành lợi ích chính của co-working.

Những bất lợi từ không gian làm việc chung

 • Xây dựng thương hiệu và mở rộng doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, co-working thường không còn phù hợp với các tổ chức / công ty khởi nghiệp nữa. Một trụ sở chính – một địa điểm cố định là cần thiết trong trường hợp này và dĩ nhiên co-working không thể đáp ứng yêu cầu này. Thực tế cho thấy, giá trị thương hiệu doanh nghiệp càng lớn, vấn đề pháp lý chính thức càng lớn.

 • Hạn chế việc cải tạo

Môi trường xung quanh có vẻ thoải mái ban đầu, nhưng dần dần bạn sẽ muốn đổi mới văn phòng của mình. Và việc cải tạo văn phòng sẽ luôn bị hạn chế tại mô hình co-working.

Môi trường làm việc thường quyết định trong việc duy trì mức độ thoải mái cùng với một tâm trạng tốt để làm việc. Vậy thì bạn biết đã đến lúc thay đổi không gian và chuyển sang nơi khác.

 • Riêng tư…quên nó đi!

Chắc không cần giải thích thêm về điều này nữa. Vì làm việc trong một không gian hỗn loạn chắc chắn sẽ làm năng suất công việc bị giảm sút.

Thậm chí chỗ ngồi riêng của bạn cũng chưa chắc đủ tiêu chuẩn, trừ khi các bức tường được cách âm tốt. Những thông tin nhạy cảm cũng dễ dàng bị xâm phạm, điều này có nghĩa tính bảo mật toàn vẹn là không đủ tin cậy và chặt chẽ tại đây. Ngoài sự riêng tư ra, mô hình này thường khá ồn ào và gây mất tập trung.

 • Khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh là rất gần.

Các đối thủ cạnh tranh ở cùng một mái nhà và điều này dẫn đến sự thù địch dữ dội hơn. Với nhiều dự án khác nhau trong cùng một không gian làm việc chung, có nhiều khả năng các đối thủ cạnh tranh biết đến nhau, và đi đến sự ganh đua không mấy thân thiện.

Điều này có thể tiếp tục kích hoạt một chuỗi các sự kiện không mong muốn kèm theo không có gì ngoài hậu quả tiêu cực.

Văn phòng dịch vụ trọn gói – Giải pháp cân bằng giữa lợi ích và bất lợi của co-working.

Tạo nên vòng kết nối có giá trị nơi mọi người gặp nhau tạo nên nhiều mối quan hệ doanh nghiệp thân thiết như đang hoạt động tại một co-working nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư tuyệt đối và pháp lý vững vàng cho doanh nghiệp.

Văn phòng trọn gói

Văn phòng trọn gói

Hiện nay sau chi phí về nhân sự thì thuê văn phòng là chi phí lớn thứ 2 trong kinh doanh. Vì vậy với mức giá thuê văn phòng cao như hiện nay, văn phòng trọn gói là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Giải pháp văn phòng trọn gói ngày càng phát huy những ưu điểm vượt trội và tiện ích hơn hẳn so với mô hình văn phòng truyền thống.

Đối với văn phòng trọn gói, đi cùng với chia sẻ không gian sử dụng chung là sự chia sẻ đi gánh nặng chi phí hàng tháng. Nhưng vẫn đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn:

 • Một diện tích văn phòng sử dụng riêng biệt phù hợp với nhu cầu của công ty. Và dĩ nhiên, ta chỉ trả phí thuê văn phòng theo đúng diện tích riêng này.
 • Chỉ từ 7,900,000 VNĐ/tháng, sẽ sở hữu ngay một phòng làm việc đã được trang bị đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị và có thể tới làm việc ngay lập tức tại các văn phòng ngay sau khi ký hợp đồng mà không cần mất thời gian chờ đợi thiết kế văn phòng.
 • Đăng ký trọn gói văn phòng chia sẻ, sẽ được miễn phí hoàn toàn các tiện ích đi kèm: điện nước, phòng họp, phòng tiếp khách, đội ngũ nhân sự,… Ngoài ra, với đơn vị cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ uy tín như WinPlace, ta còn được hưởng thêm các ưu đãi về chuỗi dịch vụ giá trị gia tăng như: Tư vấn về thành lập doanh nghiệp, tư vấn thuế, tái cấu trúc doanh nghiệp – chi phí thấp, tiết kiệm thời gian.
 • Các “bạn cùng tầng” sẽ tạo nên một cộng đồng các doanh nghiệp tại chổ, hình thành nên một môi trường kinh doanh sôi động, hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau phát triển.

Văn phòng WinPlace nơi trao trọn đẳng cấp và thành công cho doanh nghiệp bạn.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng