Giá thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh đầu năm 2024 có xu hướng “hạ nhiệt”

(ĐTCK) Trong đầu năm 2024, theo nhận định của các chuyên gia và biểu đồ giao động thị trường cho thuê văn phòng dự kiến nguồn cung văn phòng sẽ tăng mạnh, dẫn đến “giảm nhẹ” giá thuê văn phòng. Để nắm rõ thông tin này, hãy cùng WinPlace điểm qua các tin tức thị trường giá thuê văn phòng đầu năm tại TP. Hồ Chí Minh. 

Áp lực cạnh tranh thuê văn phòng ngày càng tăng

Áp lực cạnh tranh thuê văn phòng ngày càng tăng

Áp lực cạnh tranh thuê văn phòng ngày càng tăng

Năm 2023, trong bối cảnh thị trường kinh tế đầy khó khăn, phân khúc văn phòng hạng A tại TP.HCM vẫn giữ vững sức hút, đặc biệt khi nguồn cung đang trên đà tăng mạnh. Những dự án ấn tượng như The Hallmark và The METT (Thủ Thiêm), The Nexus, VPBank Saigon Tower tại quận 1 đã chính thức đi vào hoạt động, mở rộng thêm sự đa dạng cho thị trường thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, năm 2023 đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ nhất trong nguồn cung văn phòng tại TP.HCM kể từ năm 2019, với hơn 170.000 m2 diện tích sàn cho thuê mới xuất hiện trên thị trường. Điều này chủ yếu đến từ các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa. Trong năm, TP.HCM ghi nhận sự hấp thụ gần 80.000 m2 diện tích văn phòng, với hơn 90% đến từ 4 tòa nhà hạng A mới hoàn thành.

Nguồn cung dồi dào không chỉ đặt ra thách thức cạnh tranh mà còn thúc đẩy xu hướng chọn lựa của người thuê văn phòng. Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam tại TP.HCM, chỉ ra rằng gần 48% tổng số giao dịch là các thương vụ chuyển địa điểm, đặc biệt tập trung vào văn phòng mới, chất lượng cao hơn và giá thuê cạnh tranh. Kết quả là, tỷ lệ văn phòng trống của các dự án hạng A đã tăng 12,5 điểm phần trăm so với năm trước, lên mức 18,6%, trong khi hạng B cũng ghi nhận mức tăng 1,4 điểm phần trăm lên 10,1%.

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc văn phòng cho thuê TP.Hồ Chí Minh đang đối mặt với rủi ro “khủng hoảng thừa” do sự gia tăng về nguồn cung mới chất lượng, trong khi các tòa nhà văn phòng cũ vẫn chưa có sự cải tiến hoặc nâng cấp đáng kể. Làn sóng doanh nghiệp trả lại mặt bằng tăng cao, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2023, khi gặp khó khăn về tài chính.

Một nguyên nhân khác là xu hướng làm việc từ xa, cũng như doanh nghiệp quy mô nhỏ chọn lựa thuê nhà ở hoặc căn hộ hoặc văn phòng giá rẻ để giảm chi phí, tác động đáng kể đến mức độ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng. Ông Lưu Quang Tiến, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services, nêu rõ sự phân hóa rõ ràng giữa các tòa nhà văn phòng cũ và nguồn cung mới.

Đặc biệt, văn phòng hạng A và B+ tại các khu vực trung tâm đô thị lớn như TP.Hồ Chí Minh vẫn đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung, trong khi nhu cầu từ khách hàng quốc tế và doanh nghiệp FDI tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy không đồng đều giữa các phân khúc, với mặt bằng phải chờ đợi được thuê song song với những không gian văn phòng lâu ngày vẫn chưa tìm được người thuê.

Giá thuê văn phòng đã giảm nhẹ 

Giá thuê văn phòng đã giảm nhẹ 

Giá thuê văn phòng đã giảm nhẹ

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Chiến lược và Giải pháp cho khách thuê tại Knight Frank Việt Nam, lưu ý rằng, dù có những nỗ lực kéo giữ từ phía chủ tòa nhà, dự kiến nguồn cung văn phòng sẽ gia tăng đáng kể trong những năm tới, gây ra thay đổi từ văn phòng hạng B lên hạng A. Điều này đang đặt áp lực lên giá thuê, đặc biệt là đối với các dự án hiện tại và các tòa nhà lâu năm thuộc cả hai phân khúc.

Theo dự báo của Knight Frank, năm 2024, thị trường văn phòng cho thuê TP.Hồ Chí Minh sẽ chào đón thêm 130.000 m2 văn phòng hạng A, tăng 35% so với nguồn cung hiện tại. Tình trạng tỷ lệ trống dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở mức hai chữ số, khoảng 20% với văn phòng hạng A và 14% với văn phòng hạng B trong thời kỳ 3 năm tới, có ảnh hưởng đáng kể đến giá thuê.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Avison Young Việt Nam, phân tích rằng, so với năm 2022, giá thuê bình quân của văn phòng hạng A và B tại TP.HCM giảm lần lượt 2,4% và 1,4%, xuống còn 60,5 USD/m2/tháng và 35,5 USD/m2/tháng.

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, để thu hút khách thuê, các chủ tòa nhà đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi. Tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà hạng A và B trong năm 2023 đều ghi nhận sự tăng nhẹ khoảng 1% so với năm 2022.

Trong quý IV/2023, giá thuê văn phòng hạng A không có sự thay đổi, trong khi văn phòng hạng B tăng khoảng 3% lên 37 USD/m2/tháng. Các giao dịch chủ yếu diễn ra ngoại trung tâm như khu vực Thủ Thiêm và quận 7.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn chú trọng đến các dự án có chất lượng cao, không gian cải tiến, hiện đại để nâng cao chất lượng môi trường làm việc và thuận tiện di chuyển đến các trung tâm hành chính, trụ sở ngân hàng, trung tâm hội nghị…

Chị Nguyễn Kim Dung, một lãnh đạo doanh nghiệp logistics, chia sẻ rằng đang tìm kiếm một tòa nhà văn phòng hạng B với đủ diện tích làm việc cho 80-100 nhân sự, ở gần trung tâm TP.Hồ Chí Minh để dễ dàng di chuyển tới các khu vực lân cận.

Cùng với việc giảm giá thuê văn phòng, doanh nghiệp đang dần thay đổi cách sử dụng văn phòng theo hướng tối ưu hóa không gian làm việc và tăng cường làm việc từ xa. Do đó, các đơn vị cho thuê văn phòng đang linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu của khách thuê, thể hiện sự nhạy bén và sẵn sàng thích nghi với biến động thị trường. Trong hoàn cảnh này, các chủ tòa nhà cũng chủ động nâng cấp tiện ích và hạ tầng để tối ưu hóa giá thuê trước khi nguồn cung mới đổ vào trong năm nay.

Ông Huỳnh Trương Thi, Tổng giám đốc Công ty VNO Land, thông báo rằng, hiện tại, 15 tòa nhà của đơn vị đã đạt hơn 95% lấp đầy, với tổng diện tích sàn hơn 20.000 m2. Trong năm 2024, VNO Land kỳ vọng sẽ đưa vào hoạt động ít nhất 2-3 tòa nhà mới với diện tích cho thuê dự kiến trên 5.000 m2 sàn.

“Để mở rộng sự tiếp cận với khách hàng, các đơn vị cho thuê cần thay đổi. Nhu cầu và xu hướng thuê của khách hàng ngày càng đa dạng. Doanh nghiệp cần đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, chẳng hạn như việc cắt giảm diện tích cho thuê theo nhu cầu thực tế của họ”, ông Thi nhấn mạnh. Theo Avison Young Việt Nam, trong giai đoạn 2024-2025, TP.Hồ Chí Minh sẽ chứng kiến hơn 530.000 m2 diện tích văn phòng mới, chủ yếu tập trung tại Quận 1.

Thị trường văn phòng cho thuê TP.Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ có nhiều sự thay đổi.  Nguồn cung văn phòng sẽ tăng đáng kể, đặc biệt là trong phân khúc văn phòng hạng A. 

Thứ hai, trong năm 2023, thị trường ghi nhận sự tăng nhẹ về tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng, mặc dù giảm giá thuê và các chính sách ưu đãi được áp dụng để thu hút khách thuê văn phòng giá rẻ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn tập trung vào các dự án chất lượng cao, không gian hiện đại, và tiện ích cải tiến để nâng cao chất lượng môi trường làm việc.

Thứ ba, có sự thay đổi trong cách sử dụng văn phòng, với sự tập trung vào tối ưu hóa không gian làm việc và việc làm từ xa. Do đó, các đơn vị cho thuê văn phòng cần linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu của khách thuê, nổi trội như các mô hình cho thuê văn phòng trọn gói, thuê văn phòng giá rẻ thể hiện sự nhạy bén và thích nghi nhanh chóng với biến động thị trường.

XEM THÊM: TOP 5 VĂN PHÒNG TRỌN GÓI CHO THUÊ “ĐẲNG CẤP” NHẤT TP HCM

WinPlace – Đơn vị cho thuê văn phòng uy tín, đa dạng các dịch vụ trọn gói, sàn trống, văn phòng ảo sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. 

Gọi ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết nhanh nhất: 0976 312 066 0938 80 90 70

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng