[Điểm tin thị trường] Sức nóng thị trường văn phòng cho thuê năm 2024

Thị trường văn phòng cho thuê được dự kiến sẽ sôi động hơn bao giờ hết. Với những số liệu đáng kinh ngạc của diện tích cho thuê hoàn thành khoảng 132.000 m2 và 170.000 m2, lần lượt được ghi nhận tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cùng WinPlace tìm hiểu về thị trường nền công nghiệp cho thuê văn phòng và những biến động ngành dịch vụ này sẽ trải qua trong năm 2024.

Theo tin tức được công bố CBRE Việt Nam vào sáng ngày 9.1. Thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM quý IV/2023 được kết luận với sự nở rộ về nguồn cung, đồng thời dẫn đến mức giá thị trường ổn định. Đây có thể là “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp non trẻ nhẹ gánh phần nào các khoản chi phí về dịch vụ thuê văn phòng trong năm 2024.

Nguồn cung bùng nổ của thị trường văn phòng cho thuê

Nguồn cung bùng nổ của thị trường văn phòng cho thuê

Nguồn cung bùng nổ của thị trường văn phòng cho thuê

Năm 2023 là một cột mốc ghi dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường cho thuê văn phòng, trào lưu về thị trường văn phòng cho thuê đã khẳng định được sức nóng của mình với các diện tích văn phòng hoàn thiện khoảng 132.000 m2 tại Hà Nội và 170.000 m2 tại TP. HCM, Đông đảo các dự án đều văn phòng cho thuê tại các địa điểm trên đều thuộc hạng A, tọa lạc tại các “vị trí đắc địa” tại trung tâm thành phố lớn.

Tiêu biểu được kể đến là các tòa nhà như Lancaster Luminaire, Diamond Park Plaza và Lotte Mall West Lake tại Hà Thành là những dự án văn phòng hạng A “đắt đỏ” nằm tại khu vực Ba Đình – Đống Đa và phía tây Hà Nội, cung cấp cho thị trường khoảng 70.000 m2 mặt bằng chất lượng cao.

Không thể không kể đến trung tâm kinh tế sầm uất TP HCM, với sự góp phần của phần lớn các dự án nổi bật đã được đi vào hoạt động như The Nexus, VPbank Saigon Tower tại Quận 1, The Mett và The Hallmark tại khu vực Thủ Thiêm, nơi được kỳ vọng sẽ mở ra thời đại mới cho nền kinh tế của thành phố.

Giá thuê ổn định

Giá thuê ổn định

Giá thuê ổn định

Năm 2023, giá thuê văn phòng hạng A và hạng B tại Hà Nội sẽ phát triển theo hướng trái ngược nhau. Giá thuê văn phòng hạng A tăng nhẹ 1,2% vào đầu năm và duy trì ổn định trong suốt cả năm, đạt 29 USD/m2/tháng.Tùy vào chi phí cải tạo và chất lượng dịch vụ, giá thuê sẽ có đôi chút biến động tại một số tòa nhà văn phòng tọa lạc tại các trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, hiện trạng tăng giá thuê chỉ được thể hiện rõ tại Hà Nội, cụ thể mức giá trung bình để thuê một văn phòng hạng B tại Hà Nội giảm 1,4% so với cùng kỳ xuống còn 14,5 USD/m2/tháng. Ngược lại, tại TP. HCM khách hàng sẽ không cảm nhận được sự chênh lệch về giá thuê văn phòng giữa các hạng và hầu như không thay đổi nhiều so với năm 2022, dù có sự ra đời hàng loạt của các dự án văn phòng trên thị trường.

Sự ổn định về giá tại thị trường cho thuê văn phòng miền Nam đã phần nào giúp các tòa nhà mới đưa vào hoạt động gần đây tăng tỷ lệ lắp đầy. Theo thống kê từ CBRE, trong suốt năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận đã tiêu thụ khoảng 80.000 m2 diện tích văn phòng, trong đó với hơn 90% diện tích này đến từ các dự án văn phòng hạng A mới hoàn thành. Do sự bùng nổ về nguồn cung, giá thuê trở nên bình ổn, cụ thể văn phòng loại A với mức giá được duy trì khoảng 46 USD/m2 và loại B khoảng 25,8/m2 trong một tháng.

Tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê tăng

Tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê tăng

Tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê tăng

Năm 2023, thị trường văn phòng Hà Nội và TP HCM ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về nguồn cung, với lần lượt 132.000 m2 và gần 170.000 m2 diện tích cho thuê mới được hoàn thành. Trong khi đó, nhu cầu thuê văn phòng vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt sau đại dịch COVID-19.

Sự chênh lệch giữa cung và cầu đã dẫn đến tỷ lệ văn phòng trống tăng cao. Tại Hà Nội, tỷ lệ văn phòng trống của các dự án hạng A và hạng B lần lượt là 20,7% và 17,5%, tăng 5,3% và 5,8% so với năm trước. Tại TP HCM, tỷ lệ văn phòng trống của các dự án hạng A và hạng B là 18,6% và 10,1%, tăng lần lượt 12,5% và 1,4% so với năm trước.

Tỷ lệ văn phòng trống tăng cao có những tác động tiêu cực đến thị trường cho thuê, mối quan hệ tương quan này được thể hiện rõ ràng qua việ giá thuê văn phòng giảm. Tại Hà Nội, giá chào thuê văn phòng hạng A giảm nhẹ 1,2% so với năm trước, còn 29 USD/m2/tháng, so sánh với TP HCM, giá chào thuê văn phòng hạng A và hạng B vẫn giữ vững ở mức ổn định. Tuy nhiên, một số ít dự án chất lượng cao vẫn có thể tăng giá nhẹ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ văn phòng trống tăng cao gây ra những khó khăn nhất định cho các nhà đầu tư trong việc thu hút khách thuê. Họ buộc phải đưa ra các ưu đãi hấp dẫn cùng những chiến lược quảng cáo đủ tính sáng tạo và hấp dẫn, chẳng hạn như giảm giá, miễn phí phí quản lý, tặng thêm thời gian thuê,…

Ngoài ra, có thể kể đến một trong những ảnh hưởng tiêu cực của tỷ lệ văn phòng trống tăng cao là sự “đi xuống” giá trị của bất động sản văn phòng. Các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào bất động sản văn phòng trong bối cảnh thị trường đang có nhiều biến động.

Tỷ lệ văn phòng trống tăng cao là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi của thị trường. Thị trường văn phòng đang dần trở nên cạnh tranh hơn, với sự xuất hiện của nhiều dự án chất lượng cao. Các chủ đầu tư cần có những chiến lược phù hợp để thích ứng với sự thay đổi này.

Xu hướng ưa chuộng văn phòng cho thuê chất lượng cao

Khi công nghệ tiến bộ và mô hình làm việc thay đổi, các công ty mong muốn xây dựng môi trường làm việc linh hoạt, hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân viên và thích nghi với thời đại mới. Đặc biệt đối với các tập đoàn đa quốc gia, ngày càng chú trọng xây dựng thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp, những văn phòng chất lượng cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu để thể hiện tính chuyên nghiệp và đẳng cấp.

Xu hướng ưa chuộng văn phòng cho thuê chất lượng cao

Xu hướng ưa chuộng văn phòng cho thuê chất lượng cao

Dẫu vậy, nhà đầu tư hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn mà xu hướng văn phòng chất lượng cao mang đến. Để cạnh tranh trên thị trường với nguồn cung dồi dào, các nhà đầu tư nên tập trung vào bài toán chiến lược truyền thông để thu hút khách hàng. Kết hợp việc đầu tư tài chính cho chất lượng các dự án văn phòng đáp ứng nhu cầu khách thuê. Việc này, đòi hỏi rất nhiều trong tình trạng tài chính của từng công ty cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng.

WinPlace – Không gian đẳng cấp, dịch vụ văn phòng cho thuê với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường

Với tác động của thị trường, việc tìm kiếm một mặt bằng văn phòng phù hợp với chi phí và đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiêp đã trở nên ngày càng khó khăn. Không gian văn phòng là yếu tố quan trọng đánh dấu cho sự phát triển của toàn thể doanh nghiệp, việc sơ xài trong khâu chọn lựa sẽ mang đến cho bạn những hệ quả không lường trước được. Chính vì vậy, WinPlace hân hạnh đồng hành cùng bạn trên chặng đường kiếm tìm “nơi trú ẩn” phù hợp.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, chúng tôi luôn tập trung nâng cao giá trị thương hiệu của khách hàng, WinPlace hứa hẹn đem đến không gian đẳng cấp, đầy sáng tạo cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi vinh dự cầu nối cho các khách hàng có chung lý tưởng, giúp khách hàng trong hệ sinh thái có thể trao dồi, học hỏi phục vụ nâng cao năng suất trong các hoạt động kinh doanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

— WinPlace Coworking Space —

Chi nhánh Quận 1: Tòa CitiLight Tower, số 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Chi nhánh Quận 7: Tòa Jamona Heights, số 210 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM

▪️ Email: info@winplace.com.vn

▪️ Website: winplace.com.vn

▪️ Hotline: 0976 31 20 66 0938 80 90 70

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng