Học kế toán ra làm gì ? Cơ hội việc làm cho nghề kế toán

học kế toán ra làm gì

Học kế toán ra làm gì và làm việc ở đâu là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.  Tuy nhiên, kế toán là một ngành chưa bao giờ bị cho là lỗi thời, nhất là giai đoạn kinh tế phát triển như hiện nay. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cần thiết về ngành kế toán, việc làm, mức lương cụ thể của ngành này.

Kế toán là ngành gì?

Kế toán là vị trí đảm nhận việc thực hiện các công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin thiết yếu về hoạt động kinh tế, tài chính của một tổ chức doanh nghiệp, công ty, tập đoàn hay cơ quan nhà nước,… Bộ phận kế toán chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, từ quy mô đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp nhỏ cho đến quản lý ở phạm vị là toàn bộ nền kinh tế.

co muc thu nhap on dinh
Kế toán là một ngành có mức thu nhập ổn định

Ngành Kế toán học những gì?

Ngành kế toán học những gì là điều mà các bạn rất quan tâm trước khi đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học. Các sinh viên học chuyên ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng sẽ được học các kiến thức về:

 • Khung pháp lý của kiểm toán, kế toán; 
 • Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và quốc tế; đạo đức nghề nghiệp của người làm kế toán, kiểm toán. 
 • Các kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra các thông tin về tình hình tài chính doanh nghiệp, hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua những nghiệp vụ kế toán được kể đến như: tính phí, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch sản xuất, kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp;

Bên cạnh các kiến thức nền tảng, sinh viên ngành kế toán còn được học về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian,kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng thuyết trình,… ngay trên giảng đường đại học. Hiện nay, các môn học quy định của ngành kế toán tại các trường bao gồm:

 • Nhập môn tài chính tiền tệ, 
 • Nguyên lý kế toán, 
 • Ứng dụng tin học trong kinh doanh, 
 • Phân tích báo cáo tài chính, 
 • Tạo lập và trình bày báo cáo tài chính, 
 • Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,… 
Học kế toán sẽ được học nhiều môn liên quan đến chuyên ngành
Học kế toán sẽ được học nhiều môn liên quan đến chuyên ngành

Bên cạnh đó, các sinh viên theo học ngành kế toán sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để các bạn có thể phát huy hết năng lực, tố chất của bản thân. Nhờ việc phát huy tối đa lợi thế của bản thân mà các sinh viên dễ dàng tiếp cận với những công việc hấp dẫn, trở thành một kế toán giỏi với mức thu nhập hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm về Luật kế toán

Học ngành Kế toán ra trường làm nghề gì?

Học kế toán ra làm gì là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. Hiện nay, ngành kế toán rất quan trọng và được xem là công cụ tài chính ở cấp độ vi mô, vĩ mô. Kế toán hiện diện ở tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh từ tổ chức doanh nghiệp đến cơ quan quản lý tài chính Nhà nước bao gồm: kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng,… Vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành này luôn ở mức cao trong xã hội.

Học kế toán sẽ đảm nhận nhiều công việc liên quan đến ngành
Học kế toán sẽ đảm nhận nhiều công việc liên quan đến ngành

Cơ hội việc làm kế toán

Hiện nay, bất cứ cơ quan nhà nước, tổ chức trực thuộc nhà nước hay các công ty, doanh nghiệp đều không thể thiếu bộ phận kế toán. Khi mà Việt Nam đang ngày càng hội nhập với quốc tế, các doanh nghiệp, công ty quy mô khác nhau được thành lập ngày càng nhiều. Do đó, những ngành nghề liên quan đến kinh tế tài chính xuất hiện nhiều, nhu cầu tuyển dụng kế toán viên luôn ở mức cao.

Mặt khác, sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán với kiến thức, nghiệp vụ được học có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp không riêng gì kế toán. Hiện nay, các ngành nghề rất cần đến kế toán, bao gồm: tư vấn tài chính, quản lý tài chính,… Chính vì điều này mà cơ hội làm việc của sinh viên ngành kế toán luôn nhiều và không lo bị thất nghiệp.

Bên cạnh đó, các sinh viên học ngành kế toán muốn ra trường xin được việc làm thì nên trau dồi kiến thức và nghiệp vụ. Điều này sẽ tạo tiền đề vững chắc cùng những kinh nghiệm phục vụ tốt cho công việc sau này. Cơ hội việc làm không bao giờ ít nếu như các bạn biết nắm bắt, tận dụng. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm kế toán hay thủ quỹ cho các doanh nghiệp,… với mức thu nhập ổn định

Những công việc cụ thể của sinh viên kế toán

Học kế toán ra làm gì thì tốt nhất? Bạn học ngành Kế toán sẽ có rất nhiều lựa chọn việc làm khi tốt nghiệp. Các bạn có thể đảm nhận những vị trí tốt trong doanh nghiệp, công ty sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, bao gồm:

 • Các chuyên viên/nhân viên phụ trách kiểm toán, kế toán; giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, tư vấn tài chính, thủ quỹ, báo cáo tài chính;
 • Nhân viên quản lý dự án, nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng ngân quỹ và giao dịch;
 • Có nhiều cơ hội để thăng tiến lên vị trí cao hơn như kế toán trưởng, quản lý tài chính, Trưởng phòng kế toán;
 • Giảng viên ngành Kế toán ở các trường đại học, cao đẳng; Nghiên cứu, thanh tra kinh tế,…
Học ngành kế toán ra sẽ có nhiều cơ hội làm ở vị trí khác nhau
Học ngành kế toán ra sẽ có nhiều cơ hội làm ở vị trí khác nhau

Mức lương của cử nhân Kế toán là bao nhiêu?

Học kế toán ra làm gì và với mức lương bao nhiêu cũng là vấn đề mà rất nhiều bạn học sinh muốn tìm hiểu trong khoảng thời gian tuyển sinh và có nguyện vọng học nghề này quan tâm. Mức lương kế toán viên mới ra trường mặc dù được cho là thấp hơn so với những ngành nghề khác, nhưng về lâu dài đây là nghề có thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến cao. 

Đối với những sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì nhiệm vụ công việc trong doanh nghiệp ít hơn. Do đó, mức lương dao động trong khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Đối với những người làm kế toán có nghĩa nghiệm đã được 2 năm thì sẽ có mức thu nhập cao hơn. Với những kế toán viên này thì công việc cũng như trách nhiệm nặng hơn nên mức lương sẽ rơi vào khoảng 6 đến 8 triệu đồng.

Những nhân viên đã làm lâu năm trong nghề, có nhiều kinh nghiệm, đã tạo dựng được nhiều mối quan hệ, xử lý các công việc có tính vĩ mô hơn như kế toán trưởng hay kiểm toán chuyên sâu thì mức thu nhập cao hơn. Thông thường, những người làm trong các vị trí này có mức lương trên 10 triệu đồng.

Tham khảo thêm bài viết: Điều kiện theo học kế toán trưởng

Học ngành Kế toán ra trường làm việc ở đâu?

Bên cạnh thắc mắc học kế toán ra làm gì thì nơi xin việc cũng là điều mà nhiều bạn quan tâm. Với vốn kiến thức đã tích lũy trong ngành cùng những kinh nghiệm tích lũy suốt mấy năm đại học, sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có thể khẳng định năng lực của bản thân tại:

 • Các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tập đoàn, ngân hàng thương mại hay công ty bảo hiểm (đây là các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động vì mục đích lợi nhuận);
 • Làm việc tại các đơn vị công, các đơn vị hoạt động mà không vì lợi nhuận như trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính sự nghiệp;
 • Làm việc trong các cơ quan nhà nước như kế hoạch đầu tư, bộ phận thuế, thống kế,…
 • Làm giảng viên ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng hay trung tâm đào tạo kế toán. Hiện nay có rất nhiều trường đại học chất lượng đào tạo về ngành Tài chính, Kế toán mà nếu bạn có nguyện vọng muốn làm giảng viên thì có thể tham khảo, bao gồm: Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Công nghệ Hutech, Học viện ngân hàng,…

WinPlace hy vọng rằng các thông tin trên đã giải đáp cho các bạn thắc mắc học kế toán ra làm gì. Nếu bạn đang muốn học ngành này thì ngay từ bây giờ nên tìm hiểu thật kỹ về ngành kề bạn mong muốn làm việc sau này nhé. Chúc các bạn thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng