Tổng hợp chi tiết công việc của kế toán nội bộ

công việc của kế toán nội bộ

Kế toán là ngành nghề chưa bao giờ giảm đi độ hot bởi mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội công việc cao. Trong ngành kế toán được phân chia rất nhiều công việc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho chúng ta tất tần tật về các công việc của kế toán nội bộ cần phải thực hiện khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp.

Tổng quan về nghề kế toán nội bộ

Bất cứ doanh nghiệp quy mô dù lớn hay nhỏ thì kế toán là bộ phận không thể thiếu. Kế toán nội bộ sẽ có những công việc khác nhau. Các bạn muốn làm tốt công việc của một nhân viên kế toán nội bộ thì điều cơ bản trước tiên phải hiệu được kế toán nội bộ là gì và nhiệm vụ mà kế toán nội bộ cần phải làm là gì?

kế toán nội bộ
Kế toán nội bộ là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp

Kế toán nội bộ hay còn gọi với tên khác là kế toán Quản trị là vị trí công việc có nhiệm vụ thống kê và phân tích những số liệu phát sinh trong thực tế mà không có hoá đơn hay chứng từ. Từ đó, các nhân viên kế toán nội bộ sẽ có căn cứ để xác định được lãi và lỗ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Giám đốc điều hành doanh nghiệp sẽ dựa vào cơ sở dữ liệu mà kế toán đã phân tích để đưa ra chiến lược mới cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm bài viết: Chức năng, nhiệm vụ của phòng kế toán trong doanh nghiệp

Mô tả các công việc của kế toán nội bộ

Đối với những bạn có mong muốn làm việc trong ngành kế toán thì cần tìm hiểu kỹ các công việc của kế toán nội bộ cần phải thực hiện để hoàn thành các đầu việc kế toán được giao một cách tốt nhất. Mỗi một nhân viên đảm nhận vị trí kế toán riêng sẽ được phân chia các đầu việc khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, công việc của một kế toán nội bộ đều phải làm bao gồm:

Kiểm tra các chứng từ kế toán nội bộ và việc thực hiện luân chuyển các giấy tờ có hợp lệ và hợp pháp hay không;

Hạch toán các chứng từ kế toán nội bộ và các hóa đơn;

Chịu trách nhiệm lưu giữ các chứng từ nội bộ an toàn và có khoa học

Phối hợp với các kế toán nội bộ khác kiểm soát thực hiện những công việc chuyên môn;

Lập báo cáo hàng tuần, tháng, quý theo yêu cầu của doanh nghiệp;

Thống kê, phân tích số liệu về hoạt động kinh doanh và tình hình sản xuất của doanh nghiệp

công được phân chia cụ thể
Các công việc của kế toán nội bộ được phân chia cụ thể

Nhiệm vụ của kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ được chia thành nhiều bộ phận nhân viên chịu trách nhiệm phụ trách một mảng riêng. Các đầu công việc đã được quy định khá rõ.  Cụ thể công việc của kế toán nội bộ được quy định chi tiết như sau:

Kế toán thu chi: Chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý nguồn tiền, thu chi, quỹ và thực hiện công việc lập các chứng từ

Kế toán kho: Chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi nguồn hàng nhập xuất hay tồn kho, đồng thời thực hiện công việc lập các chứng từ;

Kế toán ngân hàng: Chịu trách nhiệm thực hiện công việc mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp; quản lý và theo dõi nguồn tiền qua tài khoản ngân hàng và thực hiện lập các chứng từ;

Kế toán tiền lương: Chịu trách nhiệm soạn thảo, quản lý bản hợp đồng lao động, đồng thời theo dõi, quản lý chế độ bảo hiểm và thực hiện việc thanh toán tiền lương hàng tháng, hàng quý cho người lao động;

Kế toán bán hàng: Thông qua phần mềm kế toán để quản lý, giám sát, theo dõi số liệu mua bán, doanh thu. Từ đó, kế toán bán hàng phải lập các chứng từ, các hóa đơn và báo cáo

Kế toán công nợ: Chịu trách nhiệm quản lý, giám sát về tình hình thanh toán của khách hàng để lập kế hoạch và báo cáo công nợ;

Kế toán tổng hợp: Chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi thông qua các chứng từ, báo cáo tài chính về tình hình tài chính của công ty, doanh nghiệp.

Kế toán trưởng:  Đây là người chịu trách nhiệm chỉ đạo điều hành và kiểm tra, giám sát số liệu. Bộ phận này sẽ kết hợp thông báo, tham mưu với ban giám đốc về tình hình tài chính doanh nghiệp. 

Kiểm soát nội bộ: Chịu trách nhiệm giám sát hệ thống, kiểm tra trang thiết bị công ty, doanh nghiệp, giám sát nhân viên, chi phí và tính trạng của doanh nghiệp. Từ việc giám sát chặt chẽ này sẽ góp phần đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra đúng pháp luật.

được chia ra thành nhiều bộ phận
Kế toán nội bộ được chia ra các bộ phận nhỏ thực hiện công việc khác nhau

Những yêu cầu trong công việc đối với kế toán nội bộ

Đối với những bạn có mong muốn làm công việc kế toán nội bộ thì nên tìm hiểu kỹ về các yêu cầu đối với một nhân viên đảm nhận công việc này. Ngoài việc hiểu hết về các công việc kế toán nội bộ thì mỗi bạn cần rèn luyện thành thạo các kỹ năng cần có của một người làm kế toán.Các yêu cầu trong công việc của kế toán nội bộ bao gồm:

  • Sử dụng thành thạo máy tính và tin học văn phòng: Yêu cầu đầu tiên đối với một người làm kế toán đó chính là khả năng sử dụng máy tính và tin học văn phòng. Đây là tiêu chí để giúp bạn có thể trở thành một người làm kế toán chuyên nghiệp;
  • Khả năng tính toán nhanh: Ngoài việc áp dụng các phần mềm tính toán chuyên biệt đối với ngành kế toán thì bạn nên có kỹ năng tính toán nhanh để giúp hạn chế những sai sót khi làm việc.
  • Thành thạo kỹ năng nghiệp vụ về ngành kế toán: Đối với những người làm muốn trở thành nhân viên kế toán giỏi thì điều đầu tiên là cần hoàn tất quá trình đào tạo về ngành kế toán. Ngoài ra, bạn cần phải thành thạo các kỹ năng nghiệp chuyên ngành như thống kế, làm báo cáo, làm hồ sơ,…
  • Bảo mật thông tin nội bộ: Điều tối thiểu mà một kế toán nội bộ phải làm đó là tuyệt đối bảo mật thông tin chặt chẽ. Việc thông tin nội bộ doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài sẽ khiến cho nhân viên kế toán nội bộ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc nắm chắc được những yêu cầu trong công việc đối với người làm kế toán nội bộ sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng về công việc này. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp trong bộ phận kế toán nội bộ.

kế toán giỏi
Để trở thành kế toán giỏi cần thực hiện các yêu cầu đối với công việc này

Các công cụ hỗ trợ đắc lực cho kế toán nội bộ

Đối với những người làm công việc của kế toán nội bộ thì nên nắm được các phần mềm/công cụ đắc lực để giúp hoàn thành các đầu việc một cách tốt nhất. Muốn trở thành người làm kế toán chuyên nghiệp thì bạn nên tham khảo và tìm hiểu về một số phần mềm hữu ích cho người làm kế toán sử dụng trong việc, bao gồm:

  • 3TSoft: Đây là phần mềm hỗ trợ đắc lực cho người làm kế toán nội bộ. Phần mềm này có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, uyển chuyên và độ chính xác cao. Bên cạnh đó, công cụ này có lợi thế là dễ sử dụng, thuận tiện cho các kế toán thực hiện mọi thao tác;
  • Misa: Đây được xem là công cụ hỗ trợ tốt cho các kế toán viên phù hợp cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Phần mềm này có các tính năng hữu ích cho nghiệp vụ kế toán và có độ chính xác, bảo mật thông tin cao;
  • Ecount ERP: Phần mềm này sẽ hỗ trợ cho các kế toán nội bộ quản lý dữ liệu và thông tin kế toán một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Ecount còn khá tiện lợi cho các kế toán viên bởi phần mềm này có thể sử dụng ngay cả trên thiết bị di động.
  • FAST: Phần mềm kế toán FAST có giao diện dễ sử dụng, hỗ trợ đắc lực cho các kế toán nội bộ từ doanh nghiệp nhỏ cho đến tập đoàn lớn. Ưu điểm của phần mềm này còn nằm ở tốc độ xử lý thông tin nhanh nhạy giúp cho các kế toán viên dễ dàng thao tác, xử lý dễ liệu.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn tất tần tật về thông tin công việc của kế toán nội bộ. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn công việc kế toán phù hợp. WinPlace chúc các bạn thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng