Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

Thuế

Khi công ty mới thành lập cần làm rất nhiều hồ sơ, giấy tờ. Một trong những thủ tục cần phải thực hiện đó là các thủ tục về thuế. Việc thực hiện những thủ tục về thuế rất quan trọng với mỗi công ty. Cùng với đó, các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập khá phức tạp và rắc rối. Vậy, công ty mới thành lập cần các thủ tục thuế nào theo quy định của pháp luật?

Kê khai và nộp thuế môn bài

Kê khai và nộp thuế môn bài là một trong các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập. Doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai và đóng thuế môn bài theo quy định của pháp luật. Thời gian nộp loại thuế này muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. 

Nếu công ty mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thì thời gian đóng thuế sẽ khác. Trường hợp này, doanh nghiệp phải nộp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 

Khi công ty thành lập vào đầu năm thì phải có nghĩa vụ đóng thuế môn bài trong cả năm. Nếu như thành lập vào khoảng thời gian từ 01/07 trở đi thì đóng mức thuế bằng 50% thuế môn bài của cả năm. 

Mức lệ phí môn bài mà công ty phải đóng được quy định trong văn bản luật như sau: 

  • Công ty có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì sẽ phải đóng thuế ở mức 3.000.000 đồng/năm.
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì đóng 2.000.000 đồng/năm.
  • Chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì đóng thuế ở mức 1.000.000 đồng/năm
  • Nếu không có vốn điều lệ thì doanh nghiệp đóng dựa trên vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 
Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập
Thuế môn bài

Kê khai các loại thuế khác

Bên cạnh thuế môn bài thì doanh nghiệp khi mới thành lập phải kê khai các loại thuế khác. Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập có thể kể đến như kê khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân…

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Có hai phương pháp chính khi tính thuế GTGT là khấu trừ và trực tiếp. Với thuế GTGT, có hai kỳ kê khai chính đó là kê khai theo tháng và theo quý. Những công ty, doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế GTGT theo quý và kê khai theo phương pháp trực tiếp. Trường hợp doanh nghiệp muốn kê khai theo phương pháp khấu trừ thì phải đăng ký với cơ quan thuế. 

Doanh nghiệp khi tới hạn phải nộp tờ khai thuế GTGT. Nếu công ty muốn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì nộp mẫu tờ khai 01/GTGT. Trường hợp kê khai theo phương pháp trực tiếp thì nộp mẫu tờ khai 04/GTGT. Nếu công ty không phát sinh thuế giá trị gia tăng khi sản xuất kinh doanh thì vẫn phải nộp tờ khai theo quy định. Trường hợp nếu nộp muộn sẽ bị phạt chậm nộp Tờ khai. 

Sau khi công ty hoạt động được 12 tháng thì việc kê khai thuế GTGT dựa vào năm dương lịch liền kề trước để kê khai. Nếu doanh thu của công ty từ 50 tỷ đồng trở lên thì kê khai theo tháng, dưới 50 tỷ đồng thì kê khai theo quý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập. Doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai thuế TNDN chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo. 

Khi kê khai và nộp thuế TNDN, công ty không phải nộp tờ khai thuế. Số tiền của thuế TNDN được tính trên kết quả sản xuất, kinh doanh của quý. 

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN có hai kỳ kê khai chính đó là kê khai theo tháng và kê khai theo quý. Trường hợp trong các tháng của quý mà không phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN thì không cần phải kê khai. Tuy nhiên, nếu trong công ty có 1 cá nhân phải đóng thuế TNCN thì công ty phải kê khai. 

Trường hợp công ty có số thuế TNCN khấu trừ cao hơn 50 triệu đồng thì kê khai theo tháng. Nếu như công ty có số thuế khấu trừ thấp hơn 50 triệu đồng thì kê khai theo quý. 

Khi kê khai thuế TNCN thì phía công ty cũng phải đăng ký mã số thuế cá nhân. Đăng ký mã số thuế cá nhân là một trong các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập. Việc đăng ký mã số thuế cá nhân chỉ thực hiện khi người lao động chưa có mã số thuế.

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

Thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế

Trường hợp công ty sử dụng dịch vụ đại lý thuế để làm thủ tục về thuế thì phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế. Việc thông báo cho cơ quan quản lý phải được thực hiện bằng văn bản. 

Văn bản thông báo của công ty phải kèm theo bản chụp hợp đồng dịch vụ có xác nhận của người nộp thuế. Thời hạn nộp thuế là 5 ngày trước khi đại lý thuế thực hiện lần đầu các hoạt động kê khai thuế được quy định trong hợp đồng.
Xem thêm: >> Danh sách đại lý thuế 

Như vậy, kê khai và nộp các loại thuế môn bài, GTGT, TNCN là các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập. Việc kê khai và nộp thuế đúng quy định là nghĩa vụ của mọi công ty. Nếu bạn chậm trễ việc thực hiện các thủ tục thuế sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng