Vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?

Vốn điều lệ tối thiểu của 1 doanh nghiệp

VỐN ĐIỀU LỆ TỐI THIỂU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Khi bắt đầu hình thành ý tưởng khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp thường sẽ quan tâm đến thủ tục thành lập công ty cũng như sẽ đặt ra câu hỏi cần chuẩn bị bao nhiêu vốn? Và có cần chứng minh để góp vốn hay không? Đây là một trong bốn loại vốn bắt buộc kê khai khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tham khảo thêm văn bản về luật doanh nghiệp năm 2020

Vốn điều lệ tối thiểu

Nắm được câu hỏi thường gặp này, Winplace xin chia sẻ kiến thức hữu ích về vốn điều lệ giúp các bạn hiểu rõ được định nghĩa về vốn điều lệ, qua đó có được thông tin hữu ích cho công việc, học tập, nghiên cứu.

Vốn điều lệ là gì? cần ít nhất bao nhiêu vốn? 

Vốn điều lệ chính là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời gian quy định cụ thể và được ghi trong Điều lệ công ty.

Góp vốn là việc đưa tài sản riêng vào quỹ tài chính của doanh nghiệp để trở thành chủ sở hữu hoặc các những người đồng sở hữu doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có đơn vị tiền tệ là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, hoặc vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, kỹ thuật, các tài sản liên quan ghi trong Điều lệ doanh nghiệp.

Hoặc hiểu một cách đơn giản rằng, đây chính là định mức vốn mà các thành viên cam kết góp tại thời điểm mới mở công ty.

Vốn điều lệ tối thiểu của doanh nghiệp

Tùy theo loại hình, quy mô và định hướng hoạt động của công ty mà chủ sở hữu nên cân nhắc kinh doanh những ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể đăng ký vốn điều lệ.

Một lưu ý là mức vốn điều lệ phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định đối với những công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Nhìn chung, Luật Doanh nghiệp không yêu cầu bắt buộc mức vốn điều lệ thấp nhất cần có khi thành lập doanh nghiệp mà tuỳ thuộc vào các yếu tố nêu trên. 

Nên đặt mức vốn điều lệ cho công ty bao nhiêu thì tốt ?

Mức vốn điều lệ đăng ký trong giấy phép thành lập doanh nghiệp bao nhiêu thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động kinh doanh cũng như kết quả đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thực tế, số vốn điều lệ chỉ tác động trực tiếp tới mức lệ phí môn bài mà công ty phải nộp, chi tiết như sau:

STT Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Lệ phí môn bài phải đóng
1 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư  10 tỷ đồng 03 triệu đồng/năm
2 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 02 triệu đồng/năm
3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 01 triệu đồng/năm

Nhưng công ty cũng nên xem xét “cân đo đong đếm” mức vốn điều lệ để đủ kinh phí dàn trải đều cho giai đoạn hoạt động kinh doanh của công ty, hay lập dự phòng rủi ro trong những năm đầu tiên hoạt động chưa hiệu quả.

Có 2 thời điểm trong năm khi thành lập, lệ phí môn bài có sự chênh lệch với nhau:

  • Thành lập trong 06 tháng đầu năm (01/01 – 30/6): Đóng 100% mức lệ phí môn bài theo quy định;
  • Thành lập trong 06 tháng cuối năm (01/07 – 31/12): Phải đóng 50% mức lệ phí môn bài theo quy định.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, vốn điều lệ cũng chính là sự cam kết trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với đối tác, khách hàng. Do đó:

  • Vốn điều lệ nằm dưới mức thấp hoặc quá thấp: Trách nhiệm vật chất của người góp vốn giảm xuống nhưng đồng nghĩa với uy tín của doanh nghiệp giảm xuống và khó tạo niềm tin cho đối tác và ngân hàng;
  • Vốn điều lệ vượt mức cao hoặc quá cao: Trách nhiệm vật chất tăng, tính rủi ro của người góp vốn cũng tăng theo nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với đối tác, khách hàng hơn đặc biệt trong các hoạt động đấu thầu…

Vậy nếu vẫn còn phân vân nên đặt mức vốn điều lệ sao cho phù hợp với ngành nghề hoạt động của công ty thì bạn hãy tìm hiểu thử dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói giá rẻ của Winplace.

Tại đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ cho bạn một câu trả lời thỏa đáng cho sự cân đối vốn điều lệ hợp lý. Bên cạnh đó, Winplace cũng có dịch vụ cho thuê văn phòng giao dịch giá rẻ dành cho các công ty khởi nghiệp cần tiết kiệm ngân sách ban đầu để giảm bớt gánh nặng cho mức vốn góp vào.

Văn phòng giao dịch cho thuê cung cấp đầy đủ các tiện ích và dịch vụ pháp lý cơ bản mà một công ty khởi nghiệp rất cần. Hãy click vào website để có cái nhìn tổng thể về các dịch vụ hỗ trợ thành lập ban đầu Winplace e dành cho doanh nghiệp của bạn.

Khi góp vốn/mở công ty có cần phải chứng minh vốn điều lệ? Góp vốn thiếu so với cam kết ban đầu có sao không?

Đăng ký vốn điều lệ thì không cần chứng minh. Khi thành lập công ty/hoặc góp vốn vào công ty thì không cần chứng minh vốn điều lệ đối với ngân hàng.

Hiện tại Luật Doanh nghiệp có quy định về thời gian tối đa để góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp đã có giấy phép thành lập doanh nghiệp. Sau thời hạn trên, nếu số vốn điều lệ không được góp đủ thì doanh nghiệp tiến hành điều chỉnh vốn điều lệ dựa trên số vốn thực tế đã góp.

Vốn điều lệ tối thiểu cần thiết

Tuy nhiên theo thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty nhưng sau đó cũng không cần chứng minh, họ chỉ cần hoạt động hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc kinh doanh trong khả năng kiểm soát của mình!

Nhìn chung, Vốn điều lệ là phần không thể thiếu khi đăng ký thành lập công ty, khi đăng ký vốn điều lệ, cần cân nhắc đến các yếu tố như khả năng tài chính, quy mô công ty, chiến lược phát triển…chúc các bạn có 1 lựa chọn sáng suốt khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu vẫn còn nhiều câu hỏi về vốn điều lệ, hãy nhấc máy lên và gọi đến đường dây nóng của WinPlace 0976312066 để được tư vấn.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng