fb

Liệu viên chức có được thành lập doanh nghiệp không? Gia tăng thu nhập là mong muốn của tất cả người lao động trong bối cảnh lạm phát. Bên cạnh mức lương cố định có được từ đơn vị công tác, các viên chức hiện nay đa số còn có kế hoạch thành lập doanh nghiệp riêng để có thêm thu nhập. Hình thức đầu tư này được khá nhiều người lựa chọn, tuy nhiên,

Viên chức bao gồm những ai?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề viên chức có được thành lập doanh nghiệp không, ta cần làm rõ khái niệm viên chức là gì. Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ và phân biệt được hai khái niệm công chức và viên chức. Theo Luật Viên chức 2010, viên chức là những công dân Việt Nam được tuyển dụng theo một quy trình nhất định để vào làm việc tại các đơn vị thuộc quản lý của Nhà nước.

Cụ thể, viên chức là những công dân làm việc trong một số ngành nghề như: giáo dục, y tế, giải trí… Cán bộ viên chức được ký kết một trong hai loại hợp đồng lao động có thời hạn (từ 12 đến 60 tháng) và không xác định thời hạn. 

vien chuc
Viên chức làm việc tại các đơn vị công lập

Thế nào là doanh nghiệp?

Doanh nghiệp, cụ thể là doanh nghiệp thương mại, là các đơn vị được thành lập với mục đích tham gia vào các hoạt động thương mại. Mục đích chính lớn nhất của doanh nghiệp thương mại là tổ chức các hoạt động kinh doanh mua bán nhằm thu lại lợi nhuận. Doanh nghiệp thương mại hiện được pháp luật quy định và quản lý chặt chẽ từ việc thành lập đến cách duy trì hoạt động kinh doanh.

thanh lap doanh nghiep khong
Mục đích lớn nhất của doanh nghiệp là mang về lợi nhuận

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức không được thành lập doanh nghiệp. Căn cứ theo Luật Viên chức 2022, ngoài giờ làm việc, viên chức chỉ được tham gia vào các hoạt động góp vốn. Viên chức không được tham gia vào hoạt động quản lý và điều hành doanh nghiệp trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác. Như vậy, viên chức không có quy định được phép thành lập doanh nghiệp.

Luật Viên chức cho phép viên chức đầu tư nhưng không được quản lý, điều hành
Luật Viên chức cho phép viên chức đầu tư nhưng không được quản lý, điều hành

Bên cạnh đó, các viên chức không được đồng thời đảm nhiệm các vị trí quản lý hoặc các vị trí tương đương tại các doanh nghiệp khác. Người quản lý doanh nghiệp bao gồm chủ doanh nghiệp, thành viên hợp danh, Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên và các chức danh quản lý khác. Tóm lại, viên chức không được thành lập, quản lý và điều hành doanh nghiệp. 

Luật Doanh nghiệp quy định về người quản lý doanh nghiệp
Luật Doanh nghiệp quy định về người quản lý doanh nghiệp

Pháp luật nhà nước hiện nay có quy định rõ ràng và chặt chẽ về tất cả khía cạnh trong xã hội. Cùng với các bộ luật như Luật Viên chức hoặc Luật Doanh nghiệp, việc viên chức có được thành lập doanh nghiệp không được đã được quy định. Các viên chức nên tìm hiểu kỹ càng và chính xác các quy định trên để tránh vi phạm các quy định của pháp luật Nhà nước. 

KglgFFKLAN23RzBH4FWL7GXVwL2fYX7H7N750MjTcu9XjooTpTgklykrmFGZqT8 5tPnUlj 2PuVKfNeiGZAUGucrHmbfTINYpjcMw4 X8ceF vZ79Ygk9x9CoEvH cV5NU3HMsWYTzaU859uk

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Đánh giá:
0976 312 066 0938 80 90 70 Z Chat zalo