5 yếu tố nâng tầm văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z

“Làm việc văn phòng – ngồi máy lạnh 8 tiếng” không còn là tiêu chuẩn của giới trẻ GenZ về một văn phòng làm việc lý tưởng, mà được đánh giá bởi nhiều yếu tố.

Gen Z chọn môi trường làm việc lý tưởng hay văn phòng làm việc lý tưởng?

Antony Slumbers – chiến lược gia trong lĩnh vực môi trường công sở người Anh – đã phát biểu: “Thứ các công ty cần không phải là một văn phòng, mà là một môi trường làm việc thúc đẩy năng suất, sự kết nối, sáng tạo, và cảm hứng.”

Không phải ngẫu nhiên mà các công ty/ tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Facebook, Microsoft hoặc các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam như Unilever, VNG, Shopee lại mạnh tay đầu tư cho thiết kế không gian làm việc đến như vậy. Văn phòng khi biết tận dụng đúng cách sẽ trở thành chìa khóa lợi hại giúp công ty khai thác tối đa thế mạnh của nhân viên.

Gen Z (nhóm các bạn trẻ được sinh ra trong giai đoạn 1997 – 2012) dự kiến sẽ chiếm đến 1/3 tổng lực lượng lao động tại Việt Nam tính đến năm 2025. Vì thế, để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực trẻ, đầy sáng tạo và tài năng này, các công ty cần tìm hiểu để thiết kế một môi trường làm việc khơi gợi cho họ nhiều cảm hứng.

Vậy giới trẻ Gen Z khao khát một chỗ ngồi làm việc lý tưởng hay là một môi trường làm việc lý tưởng? Tại sao phải chọn 1 trong 2, mà không phải là cả 2. Một không gian làm việc được thiết kế hiện đại, truyền cảm hứng và một môi trường thoải mái, nhiều cơ hội phát triển bản thân sẽ là sự kết hợp hoàn hảo đáp ứng nhu cầu về một văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z.

Văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z
Hình 1. Văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z

Đặc điểm của thế hệ GenZ

Sinh ra và lớn lên trong thời đại Internet phát triển, Gen Z được coi là thế hệ công dân số với lối sống tân tiến, hiện đại. Đặc điểm của Gen Z là ưa thích sự trải nghiệm, khám phá và muốn thử thách bản thân. Với họ môi trường làm việc không chỉ là nơi “kiếm cơm” mà còn phải là một trong những điểm dừng chân sáng tạo trên chặng đường khám phá, phát triển bản thân của Gen Z. 

Hoàng Phong (23 tuổi, quản trị viên tập sự, TP.HCM) chia sẻ: “Mình mong muốn được làm việc tại một môi trường khiến mình muốn đi làm và thấy yêu công việc hơn mỗi ngày. Hơn nữa, đó phải là môi trường giúp bản thân mình tăng khả năng thích nghi và không ngại đối mặt với thử thách. Bên cạnh đó thì mình cũng thích được làm việc với các bạn trẻ, giỏi và năng động”.

v8vuJ1AmmRaiXwz7XStNRI EcxfljdNTKMW5NY7qsvETl4AIHRfcwmB9Mb59wQmtkJ4fW5O7JU6jc3v
Hình 2. Đặc điểm của Gen Z: lối sống tân tiến, hiện đại, thích sự trải nghiệm, khám phá và muốn thử thách bản thân

5 yếu tố tạo nên một văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z

 1. Sự thoải mái là điều tối quan trọng cho một văn phòng lý tưởng

Đối với các bạn trẻ Gen Z hiện nay, yếu tố tối quan trọng khi lựa chọn một môi trường làm việc là sự chuyên nghiệp nhưng vẫn thoải mái, không bị gò bó và đặc biệt là được trao quyền để trải nghiệm, trau dồi, phát triển bản thân.

Bạn Ngọc (sinh năm 1998), một đáp viên trong cuộc khảo sát cho hay: “Sự thoải mái tại văn phòng làm việc đối với Gen Z như mình rất quan trọng. Mình muốn được là chính mình, làm những gì mình thích, và không bị giới hạn bởi những khuôn mẫu gò bó hay bị phán xét bởi nhiều luồng ý kiến. Chính vì thế, không gian văn phòng được thiết kế thoải mái, riêng tư ảnh hưởng nhiều đến việc tập trung cũng như thúc đẩy hiệu quả công việc đối với mình.”

nfgJdmCOEXsngjA eYfOBZvH29MrrKueetTQwn4b38YRIWAXh2r09k Sv13AAdzvhOOpbqlhBNyq8cuDL6PchpMk93dzpFuriNNJy3g
Hình 3. Gen Z ưu tiên sự thoải mái trong không gian làm việc
 1. Nhu cầu về sức khỏe được chú trọng

Có đến 69% trên tổng số nhân viên nhóm Gen Z cho biết sự cân bằng giữa cuộc sống – công việcsức khỏe tinh thần là hai điều không thể thiếu khi nói đến môi trường làm việc.

Người trẻ Gen Z mong muốn có cây xanh và khí trời trong văn phòng (58%). Lợi ích của việc bổ sung mảng xanh được khẳng định lại trong một nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi Đại học Harvard trên 10 tòa nhà có năng suất làm việc cao. Qua đó chứng minh được mối quan hệ mật thiết giữa sức khoẻ nhân viên với kết quả kinh doanh, và vai trò của không gian xanh nơi công sở. 

Bên cạnh đó, văn phòng làm việc lý tưởng của giới trẻ Gen Z sẽ tuyệt vời hơn khi tọa lạc tại vị trí trung tâm để thuận tiện di chuyển và kết nối với các khu tiện ích như công viên cây xanh, trung tâm thể thao vận động. 

Theo Deloitte: “Ngủ là cách đạt năng suất lao động hiệu quả nhất.” Việc mỗi sáng được ngủ thêm dù chỉ 5 phút cũng là vô cùng quý giá đối với thế hệ genZ. Vì vậy, chỗ làm ngay trung tâm thuận tiện di chuyển sẽ là một ưu điểm vô cùng lớn. Bên cạnh đó, việc kết nối nơi làm việc với công viên cây xanh, trung tâm thể thao thuận tiện cho các hoạt động thể dục, thể thao – nâng cao sức khỏe, giúp các bạn trẻ cân bằng giữa cuộc sống và làm việc.

uc9FdZ2R
Hình 4. Nhân viên nhóm Gen Z ưu tiên sự cân bằng giữa cuộc sống – công việcsức khỏe tinh thần
 1. Sự tiện nghi là yếu tố vô cùng cần thiết cho văn phòng làm việc lý tưởng

Một văn phòng hiện đại ngoài chỗ ngồi làm việc thoải mái, còn cần đảm bảo đầy đủ các tiện nghi như phòng họp trang bị đầy đủ thiết bị máy chiếu, sảnh tiếp khách sang trọng, trang thiết bị văn phòng (máy in, photocopy, scan,…) và không thể thiếu đối với giới trẻ Gen Z là pantry (khu vực ăn uống, bày trí thực phẩm).

Bạn Như (24 tuổi, nhân viên văn phòng, TP.HCM) cho biết: “Mình thường dành thời gian trong ngày để nhâm nhi ăn quà vặt và trò chuyện với đồng nghiệp. Vì thế mình muốn có nhiều lựa chọn phục vụ cho nhu cầu này, có thể là ở ngay trong văn phòng, hoặc trong toà nhà mà mình đến làm việc”.

Ngày nay, giới trẻ Gen Z có rất nhiều lựa chọn về thực phẩm như cửa hàng tiện lợi, máy bán hàng tự động, ứng dụng công nghê đặt đồ ăn – thức uống (Grab, Baemin, ShopeeFood,…). Tuy nhiên, sẽ càng tuyệt vời hơn nếu thực phẩm có sẵn ngay tại văn phòng, đặc biệt là đồ ăn vặt. Đây là những gì mà ban lãnh đạo một công ty cần quan tâm để thiết kế một văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z.

1o 7EEV1G6n72Dwiqm5ED Dnwc6yPcKeYJZK13GDs4VhyvTmbhc bDoLobxlKqJavnwbGdZZaQ c3KzkqU88nR09pZZYGIlM JF2Ra19NIgZlhnQtfKaE93iNhcRjn2taTSKE0KJNwdb65ds10Giyk
Hình 5. Pantry tại văn phòng làm việc lý tưởng của Gen Z luôn sẵn sàng phục vụ trà, cafe, nước lọc, bánh kẹo,… miễn phí
 1. Đa dạng hoạt động văn hóa kết nối nội bộ tạo nên một môi trường làm việc năng động

Khác với thế hệ Millennials, các bạn trẻ GenZ xem các hoạt động kết nối nội bộ nhân dịp các ngày đặc biệt trong năm là một ưu điểm không thể thiếu, vừa tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, vừa giúp kết nối và mở rộng các mối quan hệ.

Sinh ra và phát triển cùng thời đại công nghệ số, các bạn trẻ Gen Z có lợi thế về hiểu biết và kỹ năng sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, công nghệ chỉ được xem là công cụ hỗ trợ công việc, các bạn trẻ mong muốn được làm việc nhóm và học hỏi cùng các anh chị đồng nghiệp, các sếp để cải thiện kỹ năng mềm, trau dồi kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, việc gặp gỡ, mở rộng và kết nối thêm nhiều mối quan hệ là điều mà các bạn thấy cần thiết.

Việc công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động nội bộ nhân dịp Giáng Sinh, Năm Mới, 20/10, 8/3, Halloween,… hoặc các buổi hội thảo, workshop, talk show,… góp phần gắn kết mối quan hệ đồng nghiệp, cũng như tạo sân chơi nhằm quảng bá hình ảnh/ văn hóa doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng mà các bạn trẻ Gen Z quan tâm khi chọn nơi làm việc. 

ejpoHl
Hình 6. Các bạn trẻ Gen Z mong muốn được làm việc trong một môi trường năng động, giàu tính kết nối
 1. Văn phòng làm việc lý tưởng là nơi tạo ra nhiều “nội dung” thu hút trên mạng xã hội

Ngày nay, văn hóa “đi cafe” không còn xa lạ với giới trẻ. Không chỉ đơn thuần là “uống cafe”, mà mục đích chính của việc “đi cafe” thường là để tăng tính kết nối, thể hiện bản thân và thích được lắng nghe, chia sẻ. Vì vậy, nhiều bạn trẻ yêu thích không gian thiết kế của quán cafe nên thường tận dụng không gian này để trò chuyện với bạn bè, làm việc nhóm/ độc lập hoặc gặp gỡ khách hàng.

Hiểu rõ điều này, nhiều văn phòng hiện đại lựa chọn thiết kế sáng tạo, thu hút nhằm đáp ứng nhu cầu của Gen Z. Một văn phòng lý tưởng, đẹp mắt, thiết kế thông minh không chỉ hỗ trợ tốt cho nhu cầu thẩm mỹ, phục vụ và tạo động lực trong công việc, mà còn hỗ trợ về mặt truyền thông cho thương hiệu. 

Theo tờ Wall Street: “Ngày càng có nhiều công ty thiết kế văn phòng với nhiều tác phẩm nghệ thuật vui mắt mà nhân viên hay khách hàng có thể chụp ảnh lại và chia sẻ trên mạng xã hội. Mục đích của việc này là khiến cho thương hiệu của họ trông thời thượng hơn, nhằm thu hút và bắt nhịp với phong cách của các ứng viên, cũng như tăng năng suất làm việc và tính sáng tạo cho nhân viên.”

Một văn phòng làm việc lý tưởng sẽ thu hút các bạn trẻ chia sẻ nhiều “nội dung” lên mạng xã hội cho thấy sự hài lòng của họ về mặt thiết kế của không gian làm việc và lan tỏa cảm hứng sáng tạo cho nhiều người dùng khác. Qua đó, hình ảnh văn phòng cũng được quảng bá rộng rãi và nhận nhiều phản hồi tích cực về thương hiệu.

6ks4iii7IqygfMNXNDWLJKj4OXIVHayjs7HwwrU8uUGH5jIpFMMchSpRP42vqWBQPpq6WkllJRnsDpMWrNjQBs8Vicy4WtXZLwEAjGusb0yWszbetSXcaUi73745Sf6kGVuQJQiYRlCyBKVfiV T3qo

Hình 7. Giới trẻ Gen Z yêu thích việc chia sẻ các “nội dung” trải nghiệm văn phòng lý tưởng lên mạng xã hội

Lựa chọn văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z dễ dàng

Việc sở hữu một văn phòng làm việc tự thiết lập thường bao gồm nhiều bước từ việc xác định nhu cầu (địa điểm, ngân sách, số lượng nhân viên,….), lập kế hoạch, tìm hiểu, tham quan thực tế, giấy tờ pháp lý, xây dựng, thiết kế,… Điều này có thể gây tốn nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp bạn.

Loại hình cho thuê văn phòng với nhiều lựa chọn đa dạng như văn phòng trọn gói, văn phòng giao dịch (văn phòng ảo), chỗ ngồi làm việc với đầy đủ tiện ích, thiết kế hiện đại ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách hàng doanh nghiệp, giúp tối ưu hoá chi phí, mặt bằng, nhân lực và giúp công việc trở nên hiệu quả.

Thấu hiểu những nhu cầu về một văn phòng làm việc lý tưởng cho Gen Z, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP.HCM đã ứng dụng những mong muốn đó vào thiết kế không gian và đa dạng tiện ích. WinPlace Coworking Space là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ văn phòng làm việc đa dạng lựa chọn với thiết kế không gian thoải mái, sang trọng và hiện đại, phù hợp với mọi phong cách, kể cả giới trẻ Gen Z.

Bên cạnh đó, không gian văn phòng còn được bố trí nhiều mảng xanh để tạo sự thoải mái, thông thoáng, nhằm nâng cao sức khỏe và năng suất làm việc của nhân viên. WinPlace Coworking Space còn cung cấp đầy đủ các cơ sở vật chất và 50+ tiện ích:

 • Lễ tân đón tiếp và hỗ trợ KH, tiếp nhận bưu phẩm
 • I.T hỗ trợ khách hàng
 • Chỗ ngồi làm việc (bàn ghế, tủ hồ sơ,…)
 • Trang thiết bị văn phòng (máy in, photo, scan,…) 
 • Phòng họp tiêu chuẩn (máy chiếu)
 • Sảnh tiếp khách thiết kế sang trọng 
 • Pantry (khu vực ăn uống phục vụ miễn phí trà, cafe, nước lọc, mì gói, bánh kẹo,…)
 • Sử dụng địa chỉ đăng ký kinh doanh và văn phòng giao dịch tại Quận 1 – thuận tiện giao thông
 • Hiển thị tên công ty trên bảng điện tử tại sảnh tòa nhà
 • Internet wifi tốc độ cao không giới hạn số thiết bị kết nối
 • Sử dụng số fax chung (Forward đến email)
 • Tổng đài thông minh có lời chào tự động
 • Domain website
 • Dịch vụ bảo vệ toà nhà và khu văn phòng 24/24

>>> Tìm hiểu thêm tại: https://www.winplace.com.vn/

5PeU2gbQ
Hình 8. WinPlace Coworking Space cung cấp đa dạng các loại hình văn phòng đầy đủ tiện ích giúp tối ưu hoá chi phí, thời gian và nhân lực

Tại WinPlace, các bạn nhân viên còn được làm việc trong một môi trường năng động, đa văn hóa, tham gia đa dạng các hoạt động nội bộ nhân dịp đặc biệt như Giáng Sinh, Năm Mới, 20/10, 8/3, Halloween,… 

YXrtIjPNYsQxB9BYKPiVeP8bvy2HdWl7ArY3TUehAlyIO82fGRoSCt927wxAcFnVUB2tSiv0jORz1aw
Hình 9. Đa dạng các hoạt động nội bộ giúp môi trường làm việc năng động hơn
yu b GXXEuD78jQ04jNklTO0ykG4Dicb6F0f2KCnysZidf3HT0lRT9cNDKL3QeBYD9msP5ixrbR6odJN8gAykyQ0oTSP2 C1OPNktHlxcUXKrJmOCchEEnfGN
Hình 10. Các hoạt động nội bộ giúp kết nối và mở rộng mối quan hệ

Hy vọng những thông tên trên có thể giúp ích cho các doanh nghiệp lựa chọn được văn phòng phù hợp với nhu cầu cho giới trẻ, đặc biệt là Gen Z.

Liên hệ ngay Hotline 0976 31 20 66 hoặc link http://m.me/winplacecoworkingspace để nhận báo giá, tham quan và tư vấn miễn phí, giúp doanh nghiệp bạn sở hữu ngay văn phòng làm việc lý tưởng tại trung tâm TP.HCM.

Xem thêm hệ thống văn phòng WinPlace với đa dạng lựa chọn ngay tại đây: https://www.winplace.com.vn/

Thông tin liên hệ

WinPlace Coworking Space

 • Tầng 12, Citilight Tower
 • 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0976 312 066  – 0938 80 90 70
 • Fax: (028) 730 720 68
 • Email: info@winplace.com.vn
Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng