Giá văn phòng cho thuê Quận 1 không ngừng leo dốc – Đâu là giải pháp?

văn phòng cho thuê quận 1

Kinh tế phát triển mở ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh. Cũng vì vậy, nhu cầu sử dụng mặt bằng tại các thành phố lớn ngày càng tăng. Đặc biệt, khu vực trung tâm, thuận lợi di chuyển đem lại nhiều tiện ích có giá thuê càng đắt đỏ. Tại thành phố Hồ Chí Minh, dễ thấy trong những năm qua, giá văn phòng cho thuê tại Quận 1 không ngừng leo dốc. Đâu là giải pháp cho doanh nghiệp trong giai đoạn này?

3 lý do khiến giá văn phòng cho thuê tại Quận 1 không ngừng tăng mạnh

Trải qua tác động mạnh mẽ của COVID-19, tưởng chừng kinh doanh bị ảnh hưởng sẽ khiến mức giá thuê văn phòng được điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu quan sát thị trường, có thể nhận thấy chi phí không giảm mà đang tăng dần theo thời gian. Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể kể đến bao gồm:

Không đủ nguồn cung văn phòng cho thuê Quận 1

Năm 2012 vỡ bong bóng bất động sản do tác động của khủng hoảng khiến thị trường văn phòng chững lại. Dự án dừng triển khai, nguồn cung mới suy giảm dẫn đến tình trạng khan hiếm văn phòng cho thuê. 

Năm 2018 – 2019, thị trường bất động sản bắt đầu khôi phục. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều dự án được đầu tư xây dựng ở khắp khu vực quận 7, quận Thủ Đức, quận Tân Bình… Tuy nhiên, số lượng văn phòng truyền thống tại khu vực trung tâm tăng không đáng kể. 

Chỉ số giá thuê văn phòng tại TPHCM tính đến năm 2019
Chỉ số giá thuê văn phòng tại TPHCM tính đến năm 2019

Đến cuối năm 2019 – 2020, COVID-19 đã tác động đến toàn bộ nền kinh tế. Hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ trong thời gian dài. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư và xây dựng hệ thống văn phòng mới của chủ dự án. 

Tình hình đăng ký doanh nghiệp năm 2019

Sự khan hiếm của hệ thống văn phòng cho thuê đã dẫn đến tình trạng tăng giá tất yếu tại các khu vực trung tâm (đặc biệt là Quận 1). Trung bình để sở hữu một hệ thống văn phòng với đầy đủ không gian hoạt động (phòng làm việc, quầy lễ tân, phòng họp, khu vực pantry,…) mức giá dao động từ 30 triệu – 50 triệu và lớn hơn. 

Nhu cầu tăng cao

Năm 2019 cũng là giai đoạn bùng nổ của làn sóng startup. Đại dịch bùng phát ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng nhu cầu khởi nghiệp vẫn không hề giảm. Cụ thể, năm 2019 số doanh nghiệp mới thành lập là 138,1 nghìn đơn vị. Năm 2020, con số này có sự suy giảm ( 134,9 nghìn doanh nghiệp mới) nhưng vẫn cao hơn so với giai đoạn trước đó. 

Doanh nghiệp chú trọng sự chuyên nghiệp và tính tiện lợi

Cạnh tranh gay gắt khiến các doanh nghiệp cần có sự thay đổi về tư duy kinh doanh. Ở giai đoạn trước, chất lượng sản phẩm/dịch vụ là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi hàng loạt công ty, đơn vị sản xuất/dịch vụ đều có thể cung cấp chất lượng tương ứng, khách hàng sẽ cần nhiều hơn thế. 

Đó là lý do các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng và đầu tư vào sự chuyên nghiệp và tính tiện lợi. Hình ảnh của công ty được nâng tầm khi lựa chọn khu vực trung tâm. Cạnh đó, việc lưu thông di chuyển đến và đi từ khu vực này cũng dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. 

Hình ảnh doanh nghiệp ngày càng được đầu tư và chú trọng
Hình ảnh doanh nghiệp ngày càng được đầu tư và chú trọng

Cũng vì vậy, nhu cầu sử dụng văn phòng cho thuê Quận 1 ngày càng tăng đặc biệt từ năm 2020 cho đến hiện nay. Mức giá thuê văn phòng truyền thống cũng vì vậy mà tăng mạnh. 

Sự lựa chọn của doanh nghiệp

Dù mức giá văn phòng cho thuê Quận 1 ngày càng tăng, doanh nghiệp cũng cần đưa ra sự lựa chọn để bắt đầu gia nhập thị trường. Một số phương án có thể tham khảo bao gồm:

Lựa chọn văn phòng truyền thống tại Quận 1- Chấp nhận giá cao

Không hiếm các đơn vị chấp nhận chi phí cao để sở hữu văn phòng cho thuê Quận 1. Khu vực trung tâm mở ra nhiều cơ hội làm ăn và kinh doanh. Tuy nhiên, lựa chọn này cũng tồn tại nhiều hạn chế.

Ưu điểm

  • Khẳng định đẳng cấp và vị thế của doanh nghiệp
  • Tiện lợi lưu thông đến khu vực lân cận
  • Tạo ấn tượng với đối tác và khách hàng, tăng cơ hội kinh doanh

Nhược điểm

  • Chi phí cao ảnh hưởng lớn đến nguồn vốn kinh doanh
  • Chi phí cao ảnh hưởng đến giá sản phẩm/dịch vụ cung cấp
  • Chi phí cao ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp

Lựa chọn văn phòng xa trung tâm – Chấp nhận giảm tiện nghi

Để giải quyết bài toán chi phí, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các khu vực Nhà Bè, Thủ Đức, Quận 9,… để đặt văn phòng. Một số đơn vị quyết định sử dụng nhà riêng làm mặt bằng kinh doanh. Đây là lựa chọn giúp đơn vị tối ưu chi phí, tuy nhiên cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

Ưu điểm

  • Tối ưu chi phí, lợi nhuận
  • Điều chỉnh giá sản phẩm dịch vụ hấp dẫn, thu hút khách hàng

Nhược điểm

  • Địa chỉ xa, khó tìm, di chuyển bất tiện
  • Ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp với đối tác, khách hàng

Sử dụng văn phòng chia sẻ tại WinPlace – Cân đối lợi ích

Văn phòng chia sẻ tại WinPlace là lựa chọn giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán chi phí vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp tiện lợi. Đây là mô hình cho thuê cho phép đơn vị sử dụng văn phòng hoàn chỉnh trong không gian đẳng cấp, hiện đại. Đồ dùng, trang thiết bị, nội thất đã được trang bị đầy đủ. Đơn vị chỉ cần đến và bắt đầu hoạt động kinh doanh. 

Như vậy, với văn phòng cho thuê Quận 1 theo mô hình này, bạn đã tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư ban đầu. Đồng thời, với mô hình chia sẻ, sử dụng cùng không gian với nhiều đơn vị khác, chi phí hằng tháng cho mặt bằng giảm đáng kể. 

Hệ thống văn phòng của WinPlace tọa lạc ngay trên đường Võ Thị Sáu – khu vực trung tâm của Quận 1. Việc di chuyển đến các quận khác của thành phố dễ dàng và thuận tiện. Văn phòng trong tòa nhà Citilight đẳng cấp, có bãi đậu xe máy và ô tô cũng là điểm cộng khi chọn WinPlace. 

Tại WinPlace, bạn có thể sở hữu văn phòng độc lập đảm bảo tính riêng tư và bảo mật. Hệ thống vách kính có chức năng cách âm kết hợp ấn tượng sang trọng, hiện đại cho doanh nghiệp. 

Văn phòng thiết kế độc lập
Văn phòng thiết kế độc lập

Lễ tân chuyên nghiệp được đào tạo bài bản với khả năng ngoại ngữ tốt tại WinPlace giúp bạn đón tiếp khách tốt nhất. Đội ngũ IT tại đây hỗ trợ xử lý sự cố với máy móc kịp thời. Tạp vụ và bảo vệ cũng bao gồm trong gói dịch vụ thuê văn phòng tại WinPlace. 

Ngoài ra, khi sử dụng văn phòng trọn gói tại WinPlace, bạn được sử dụng wifi tốc độ cao hoàn toàn miễn phí. Các chi phí khác như điện, nước cũng đã bao gồm trong giá thuê văn phòng đầy cạnh tranh. 

Kết luận

Dù văn phòng cho thuê Quận 1 tăng giá, doanh nghiệp vẫn có thể đưa ra nhiều lựa chọn phù hợp với mong muốn. Sử dụng mô hình văn phòng chia sẻ của WinPlace là phương án tối ưu chi phí và lợi ích tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng