Văn phòng cho thuê gặp khó do kinh tế không thuận tiện

van-phong-cho-thue-tphcm

Trong 2 quý đầu năm 2023, xét về tổng diện tích các văn phòng cho thuê cho thấy có sự sụt giảm khá đáng kể, cụ thể giảm thêm 33.400m2 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, văn phòng cho thuê ở các tòa nhà hạng B có mức giảm nhiều nhất, con số cụ thể là 26.500m2…

Cùng với đó, theo báo cáo phân khúc BĐS nghỉ dưỡng Hà Nội 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho biết: ảnh hưởng từ bối cảnh kinh tế không thuận lợi đã gây ra các tác động tiêu cực tới phân khúc văn phòng cho thuê.

Nguồn cung văn phòng cho thuê giảm

Cũng theo Savills, nguồn cung văn phòng trong thị phần ở Thủ đô Hà Nội tại quý 2/2023 đạt 2,14 triệu m2, có sự giảm nhẹ 2% theo quý và 1% theo năm, lý do là vì có một dự án hạng A, hai dự án hạng C ngừng cung cấp dịch vụ cho thuê.

Cùng với đó, nửa đầu năm 2023, có hơn 16.900 tổ chức đưa quyết định tạm dừng hoạt động và một số giải thể tại Thủ đô, tăng 29%/năm, đạt mức cao kỷ lục; cùng một số đơn vị gia nhập thị trường và tiếp tục hoạt động kinh doanh lần đầu tiên có sự sụt giảm kể từ năm 2020; nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với khó khăn liên quan đến tài chính… đã tác động trực tiếp tới công suất thuê. Cũng theo báo cáo từ Savills, số liệu nửa đầu năm 2023 cho thấy, tổng diện tích cho thuê giảm thêm 33.400m2 so với 2 quý đầu năm 2022. Phân tích kỹ hơn, văn phòng hạng B ghi nhận mức giảm nhiều nhất là 26.500m2.

Chia sẻ thêm về diễn biến của thị trường bất động sản, Giám đốc cấp cao, Bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội là bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết: hiện nay thị phần khách thuê trả trên 40 USD/m2 cho dịch vụ văn phòng có xu hướng chậm lại, trái ngược đó hợp đồng giá thuê tiết kiệm lại được ưa chuộng hơn. Mặt khác, những doanh nghiệp về mảng công nghệ thông tin, đặc biệt là các doanh nghiệp startup đang tăng trưởng chậm lại sau một thời gian dài tiến công mạnh mẽ. Thậm chí, một số doanh nghiệp ở Thủ đô còn buộc phải trả lại mặt bằng trước thời hạn để tiết kiệm chi phí.

“Năm 2021 – 2022, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin luôn dẫn đầu trong làn sóng sử dụng dịch vụ văn phòng cho thuê. Nhưng đến năm 2023, khi tình hình kinh tế chậm lại, các quỹ đầu tư cũng không còn tập trung mạnh vào doanh nghiệp khởi nghiệp thì các công ty đó cũng bắt đầu xem xét, cân đối lại chi phí và về quy mô thuê. Nếu 6 tháng đầu năm 2022, số lượng giao dịch thuê văn phòng của các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm 32% thì đến năm 2023, tỷ lệ đó chỉ còn một nửa”.

Phân tích từ tình hình trên, Hội Môi giới BDS Việt Nam (Vars), nhìn nhận thị trường BDS văn phòng đang bước vào giai đoạn thử thách “khủng hoảng thừa”, bởi nhu cầu sụt giảm do nhiều công ty lâm vào ảnh hưởng phải đưa ra quyết định cắt giảm chi phí.

Đồng quan điểm, bà Trang Bùi, CEO Cushman & Wakefield nhận xét: những rào cản vẫn bủa vây doanh nghiệp BĐS trong đó có cả giới chủ cho thuê văn phòng, xu hướng dịch chuyển ra các khu vực ở ven trung tâm, thu hẹp diện tích văn phòng trở nên khá phổ biến.

Cùng với đó, các đơn vị môi giới cũng xác nhận ở những tháng đầu năm 2023, thị trường văn phòng diễn ra nhiều giao dịch trong đó phải kể đến việc thu hẹp và trả mặt bằng. Khách “tháo chạy” tập trung vào những đơn vị áp lực về tài chính vì sức mua giảm, áp lực trả lãi vay tăng cao.

ĐỌC THÊM: GIẢI PHÁP VĂN PHÒNG ẢO TỐI ƯU 90% CHI PHÍ CHO KHỞI NGHIỆP

dien-tich-cho-thue-giam

Sẽ có thêm nhiều giao dịch văn phòng cho thuê từ công ty tư vấn, luật, giáo dục

Cũng theo bà Minh, tại 2 quý đầu năm 2023, các giao dịch thuê văn phòng đa phần đến từ công ty thuộc lĩnh vực sản xuất, do đây là lĩnh vực không bị tác động quá nhiều bởi tình hình kinh tế thị trường hiện nay. Theo sau đó về nhu cầu thuê là doanh nghiệp lĩnh vực giáo dục, bao gồm: các trung tâm dạy ngoại ngữ, trung tâm cung cấp khóa học tin học, hay văn phòng của các trường đại học mở ở phân khúc VN. Nên dự kiến thị phần những tháng cuối năm sẽ ghi nhận thêm một số lượng lớn giao dịch của doanh nghiệp hoạt động thuộc lĩnh vực tư vấn, tài chính, luật.

Những doanh nghiệp kể ở trên thường có nhu cầu thuê văn phòng với diện tích ở mức trung bình, khoảng từ 200 – 500 m2. Bên cạnh đó, nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, giáo dục và tư vấn cũng có dấu hiệu tăng. Đây được xác định là các lĩnh vực chính, thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường văn phòng nửa cuối năm 2023.

Ngoài ra “Nhu cầu mặt bằng 6 tháng cuối năm 2023 sẽ tập trung ở khu vực Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy. Khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm ít có sự thay đổi hơn vì mặt dựa trống tại đây không biến động, đồng thời giá thuê vẫn neo cao. Cùng với đó, giá thuê và công suất trung bình văn phòng cho tới cuối năm sẽ có sự khởi sắc bởi nguồn cung mới tới cuối năm rơi vào khoảng vào khoảng 80.279 m2.

“Rất nhiều công ty có xu hướng khuyến khích nhân viên làm việc offline tại văn phòng, vì như vậy sẽ giúp đảm bảo an ninh và thông tin cho doanh nghiệp. Chính vì thế, đây cũng là lý do thúc đẩy sự bùng nổ của những dịch vụ tiện ích dành cho nhân viên sử dụng. Do đó, nhiều tổ chức sẽ chú trọng thiết kế văn phòng nhằm tạo ra không gian thoải mái nhất cho nhân sự, từ đó gia tăng mong muốn đến văn phòng làm việc của nhân viên. Tận dụng được cơ hội, những tòa văn phòng đa dạng tiện ích, vị trí đắc địa, giá cả phải chăng đang là lựa chọn đứng đầu của khách thuê, bà Minh lưu ý.

Cơ hội cho các đơn vị văn phòng cho thuê tại quận lân cận trung tâm, vùng ven

Qua thực trạng đó, chuyên gia của đơn vị Knight Frank Việt Nam bình luận thêm: trong bối cảnh kinh tế gặp phải nhiều khó khăn, việc đơn vị đầu tư xúc tiến cải thiện chất lượng dịch vụ văn phòng để tăng sức cạnh tranh là cần thiết. “Trong tương lai, thị trường văn phòng cho thuê sẽ chứng kiến một cuộc đua nâng cao chất lượng dịch vụ. Những tòa nhà văn phòng lâu năm ở vị trí ngoài khu vực trung tâm, hoặc được trang bị cơ sở hạ tầng, dịch vụ quản lý bậc trung sẽ phải cải thiện, cung cấp thêm đa dạng dịch vụ, hay thậm chí phải giảm giá chào thuê.”

Nhưng cho dù sức ép đang gia tăng, đòi hỏi đơn vị đầu tư văn phòng cho thuê cần tiến hành cải tổ, tuy nhiên xét về sự bền lâu, văn phòng cho thuê vẫn là hình thức có cơ hội phát triển mạnh mẽ trên thị trường.

ĐỌC THÊM: SÀN VĂN PHÒNG QUẬN 7 – GIẢI PHÁP THỜI SUY THOÁI KINH TẾ

“Nhiều nhãn hàng hay tổ chức quốc tế đang có khuynh hướng mở rộng thị trường tại Việt Nam. Phân khúc khách thuê này thường hướng đến toàn cầu hóa và đặt ra tiêu chuẩn cao hơn. Vì lý do này, nhiều nguồn cung mới và trong tương lai y đều nhắm đến đầu tư theo hình thức ESG (Environmental – Social – Governance), cùng những tiêu chuẩn quốc tế khác như: LEED, Green Mark…”, chuyên gia doanh nghiệp Colliers lưu ý.

co-hoi-cho-cac-don-vi-van-phong-cho-thue-vung-can-trung-tam

Giải pháp văn phòng cho thuê siêu tiết kiệm chỉ từ $11/m2 – đa dạng tiện ích cao cấp

WinPlace Coworking Space là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp văn phòng hiện đại, sẽ giúp các doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn, đẳng cấp hơn, uy tín hơn để thành công nhanh nhất. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp có mong muốn dịch chuyển văn phòng ra vùng cận trung tâm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tòa nhà văn phòng đẳng cấp, dịch vụ chuyên nghiệp, tiện ích đa dạng, WinPlace khai trương chi nhánh Quận 7 với đa dạng diện tích từ 35 – hơn 800m2, phù hợp nhiều quy mô doanh nghiệp đang tìm kiếm văn phòng chất lượng.

Đặc biệt, giá thuê chỉ từ $11/m2 là bạn đã sở hữu ngay văn phòng cho thuê hoàn thiện trần, sàn, hệ thống đèn và máy lạnh. Ngoài ra, các tiện ích văn phòng cũng được đầu tư chỉn chu như pantry ăn uống (lò vi sóng, máy lọc nước, view hồ bơi thoáng mát), hệ thống phòng họp, khu vực WC hiện đại, bãi giữ xe 2 tầng rộng rãi, hệ thống thang máy tốc độ cao, tiện ích hồ bơi miễn phí,… Hơn thế nữa, hình ảnh doanh nghiệp bạn còn được nâng tầm với quy mô tòa nhà đẳng cấp 18 tầng tại Jamona Heights Quận 7, thể hiện diện mạo doanh nghiệp uy tín trong mắt mọi đối tác khách hàng.

THAM KHẢO: Bảng giá văn phòng cho thuê Quận 7 WinPlace chỉ $11/m2

san-van-phong-cho-thue-quan-7-winplace

Tại WinPlace, bạn hoàn toàn được làm việc 24/7 không phát sinh chi phí ngoài giờ và tận hưởng nhiều ưu đãi, tiện ích với giá cả vô cùng phải chăng tại khu vực Quận 7. Bên cạnh đó, WinPlace còn có nhiều lựa chọn mô hình văn phòng phù hợp với doanh nghiệp bạn như văn phòng trọn gói, chỗ ngồi làm việc, văn phòng ảo (văn phòng giao dịch) với chi phí tiết kiệm, tiện ích chuẩn 5 sao cho bạn chọn lựa.

LIÊN HỆ VỚI ĐỘI NGŨ WINPLACE NGAY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT VÀ ƯU ĐÃI MỚI NHẤT:

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng