Văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc

văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp

Khi thực hiện đăng ký người phụ thuộc thì người phụ thuộc cần phải cung cấp giấy tờ văn bản đầy đủ cho công ty, doanh nghiệp. Vậy văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc là gì? Cùng theo dõi bài viết này để được giải đáp chi tiết thắc mắc này nhé!

Quá trình đăng ký người phụ thuộc có cần ủy quyền không?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về mẫu văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc thì chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định đăng ký người phụ thuộc. Theo quy định tại điều 9, thông tư 111/2013/TT – BTC, người phụ thuộc được giải thích là người mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng. Theo đó:

 • Nếu một người có mức thu nhập ở dưới mức nộp thuế thu nhập cá nhân thì không cần phải làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc.
 • Đối với người có thu nhập trên 11 triệu mỗi tháng thì người đó sẽ phải làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc để có thể giảm trừ gia cảnh.
Quy trình đăng ký người phụ thuộc cần có giấy ủy quyền
Quy trình đăng ký người phụ thuộc cần có giấy ủy quyền

Cũng theo đó, căn cứ vào khoản 10 điều 7 của Thông tư 95/2016/TT-BTC, người nộp thuế muốn đăng ký người phụ thuộc thì cần phải thực hiện theo hai cách như sau:

 • Tự đến cơ quan thuế để đăng ký NPT
 • Ủy quyền cho công ty, doanh nghiệp trả thu nhập đăng ký NPT

Từ những quy định trên của nhà nước thì bạn có thể thấy được là bản thân hoàn toàn có khả năng đăng ký ủy quyền đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan, doanh nghiệp trả thu nhập.

Những quy định về văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc

Văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc là giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có thì các công ty, doanh nghiệp mới có thể quyết toán thuế cho người lao động. Vì vậy, văn bản ủy quyền cần đáp ứng những quy định như sau:

Về nội dung văn bản ủy quyền

Nội dung văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc bắt buộc không được trái với những nguyên tắc cơ bản được ghi nhận tại điều 3, Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 • Luôn đảm bảo về sự bình đẳng và không có sự phân biệt đối xử
 • Cả hai bên đảm bảo sự tự do và cam kết tự nguyện đúng như thoả thuận
 • Hai bên bắt buộc phải cam kết không vi phạm những điều cấm của pháp luật và không trái với quy phạm đạo đức xã hội
 • Việc thực hiện, xác lập hoặc chấm dứt ủy quyền cần được thực hiện một cách trung thực, thiện chí
 • Hai bên cam kết, thỏa thuận không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc hay công cộng cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân hoặc tổ chức khác
 • Phải luôn luôn tự chịu trách nhiệm về những điều không thực hiện/ thực hiện không đúng với nghĩa vụ của mình.
Nội dung văn bản ủy quyền không được trái với nguyên tắc đạo đức và pháp luật
Nội dung văn bản ủy quyền không được trái với nguyên tắc đạo đức và pháp luật

Về hình thức của văn bản ủy quyền

Theo các quy định của pháp luật hiện hành về văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc thì hình thức về văn bản có thể làm theo mẫu quy định của pháp luật hoặc theo các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được pháp luật quy định một cách cụ thể, chi tiết.

Hình thức văn bản ủy quyền hiện chưa được quy định rõ
Hình thức văn bản ủy quyền hiện chưa được quy định rõ

Trên thực tế, nhiều trường hợp yêu cầu ủy quyền phải thành lập văn bản. Một số trường hợp khác thì văn bản ủy quyền yêu cầu phải được công chứng, chứng thực. Do đó, tùy vào từng trường hợp mà văn bản ủy quyền phải công chứng, chứng thực thì mới có giá trị pháp lý.

Mặt khác, những trường hợp ủy quyền quyết toán thuế thì hiện nay cơ quan thuế không có yêu cầu văn bản ủy quyền cần công chứng hay chứng thực.

Tham khảo thêm về dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Các giấy tờ cần có theo văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc

Bên cạnh văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc thì người nộp thuế cần phải chuẩn bị một số giấy tờ nộp kèm cùng với các điệu kiện bao gồm:

 • Người phụ thuộc phải có quốc tịch Việt Nam và có các giấy tờ sau: Bản sao CCCD/CMND/hộ chiếu còn hiệu lực, giấy khai sinh đối với các trường hợp dưới 14 tuổi
 • Người phụ thuộc là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ như Bản sao Hộ chiếu/Giấy khai sinh còn có hiệu lực
 • Người nộp thuế cần nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai (theo điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC)

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc

Để đăng ký người phụ thuộc cần chuẩn bị những thủ tục gì là điều mà rất nhiều người băn khoăn hiện nay. Doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc cho người lao động sẽ phải thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Người nộp thuế phải có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho doanh nghiệp trả thu nhập. Nộp đủ hồ sơ thì doanh nghiệp mới làm căn cứ đăng ký thuế, tính giảm trừ cho người phụ thuộc.
 • Bước 2: Tổ chức/công ty/doanh nghiệp chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp các hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của người có thu nhập từ tiền công, tiền lương qua doanh nghiệp có chi trả thu nhập.
 • Bước 3: Doanh nghiệp chi trả thu nhập phải thực hiện nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc.
Thủ tục đăng ký ủy quyền người phụ thuộc
Thủ tục đăng ký ủy quyền người phụ thuộc

Với tất tần tật các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ thì mong rằng đã cung cấp đủ cho bạn những thông tin về văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc. Đây là vấn đề quan trọng nên bạn cần nhớ để thực hiện đúng quy trình.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng