Ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, các hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển. Trong bối cảnh đó ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới được thành lập kéo theo nhiều vấn đề được quan tâm. Ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới là một trong những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất. Để giải đáp được vấn đề này cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

Việc thành lập doanh nghiệp mới luôn kéo theo nhiều ưu và nhược điểm khác nhau. Sau đây là một số ưu nhược điểm mà bạn nhất định phải nắm để xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp:

Ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới
Ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

Ưu điểm

Một trong những lý do chủ yếu mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới được thành lập đó chính là lợi ích mà doanh nghiệp đó mang lại. Cụ thể bao gồm một số ưu điểm sau:

Đạt được những mục tiêu kinh doanh

Khi bạn kinh doanh cá nhân riêng lẻ thì không thể cùng lúc thực hiện nhiều hoạt động, ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên doanh nghiệp thì hoàn toàn có thể làm được điều đó. Bởi việc thành lập doanh nghiệp là khởi đầu của một chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh với những ngành nghề rất nhiều lợi nhuận và đem lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn.

Mục tiêu kinh doanh là lợi ích đầu tiên khi thành lập doanh nghiệp
Mục tiêu kinh doanh là lợi ích đầu tiên khi thành lập doanh nghiệp

Có cơ sở pháp lý rõ ràng minh bạch

Theo pháp luật Việt Nam thì khi bạn thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định thì luôn được pháp luật công nhận và bảo hộ. Bởi nhà nước đã xây dựng nên những chính sách, hành lang pháp lý góp phần hỗ trợ hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp trở nên rõ ràng minh bạch hơn.

Bên cạnh các quy định về thành lập thì pháp luật còn quy định các quyền, nghĩa vụ của các cổ đông, cán bộ của doanh nghiệp một cách rõ ràng nhất. Điều này giúp cho hoạt động của công ty trở nên suôn sẻ, nâng cao trách nhiệm của các thành viên và tránh xảy ra những tranh chấp không cần thiết.

Tham khảo thêm về Luật doanh nghiệp

Có lợi trong các hoạt động kinh doanh của công ty

Một doanh nghiệp thành lập có sự công nhận của pháp luật thì sẽ luôn tạo cho đối tác sự tin tưởng khi hợp tác. Và đây cũng là tiền đề để tạo nên sự minh bạch, chuyên nghiệp trong các hoạt động kinh doanh của công ty. Đơn cử như các hồ sơ tài liệu về tài chính, hóa đơn của doanh nghiệp phải luôn được thực hiện minh bạch phù hợp với pháp luật đảm bảo lợi ích của công ty.

Tạo uy tín với đối tác
Tạo uy tín với đối tác 

Nhược điểm

Trong ưu, nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới thì nhược điểm luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Sau đây sẽ là một số hạn chế mà bạn nhất định phải biết trước khi thành lập một công ty:

Xây dựng mọi thứ lại từ đầu

Đây là một trong những nhược điểm đã làm nhiều người chùn bước. Khi bạn muốn tiến hàng thành lập doanh nghiệp mới đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị mọi thứ từ đầu. Các hoạt động cơ bản nhất có thể kể đến như chuẩn bị các thủ tục pháp lý để thành lập, xây dựng bộ máy doanh nghiệp, kêu gọi nhà đầu tư, tìm đối tác, nguồn cung,…. Tất cả các hoạt động này đòi hỏi phải được thực hiện một cách hiệu quả thì doanh nghiệp mới có thể phát sinh lợi nhuận.

Thành lập doanh nghiệp mới có thể thất bại

Đối với việc thành lập doanh nghiệp mới rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn không biết xây dựng, vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả thì thất bại hoàn toàn có thể xảy ra. Và đây cũng là điều mà nhiều người lo sợ vì vừa mất vốn vừa mất công sức. Tuy nhiên bạn cũng không cần nản lòng bởi người xưa có câu “ Lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Rủi ro khi thành lập doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi
Rủi ro khi thành lập doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi

Tham khảo gói dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Khi thành lập doanh nghiệp mới cần lưu ý gì?

Bên cạnh ưu nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp mới thì những lưu ý khi thành lập cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số điều bạn cần nắm khi quyết định thành lập công ty:

  • Tên doanh nghiệp: Tên công ty không được trùng khớp với tên các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Trong tên thường bao gồm các thành tố như: Hình thức công ty + Tên riêng.
  • Địa chỉ công ty: Địa chỉ doanh nghiệp cần rõ ràng, cụ thể, chi tiết.
  • Ngành nghề kinh doanh: Trước khi thành lập cần nắm bắt được ngành nghề kinh doanh cos nằm trong danh mục bị cấm hay ngành kinh doanh có điều kiện hay không.
  • Loại hình doanh nghiệp: Có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau nên xem xét xem ngành kinh doanh của mình phù hợp với loại nào để lựa chọn cụ thể đem lại hiệu quả cao nhất.
  • Vốn: Cần đo lượng tính toán vốn đủ để thành lập hoặc lên kế hoạch kêu gọi đầu tư góp vốn để doanh nghiệp hoạt động suôn sẻ.
  • Những công việc cần thực hiện sau khi đã thành lập doanh nghiệp: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, khắc con dấu riêng, kê khai đóng thuế,…

Với những thông tin về ưu nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp mới mà chúng tôi đã chia sẻ cũng như những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nguồn tham khảo bổ ích tạo thuận lợi cho quá trình thành lập doanh nghiệp. Hãy xem xét thật kỹ các vấn đề trên trước khi quyết định thành lập công ty kinh doanh để hạn chế sai sót tránh mất thời gian và chi phí bạn nhé!

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng