Những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập 

ưu đãi doanh nghiệp mới thành lập 2022

Khi mới thành lập công ty, sẽ gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc từ thủ tục pháp lý đến nguồn vốn đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Nhằm giúp cho doanh nghiệp bớt đi gánh nặng, nhà nước có một số ưu đãi doanh nghiệp mới thành lập 2022.

Ưu đãi doanh nghiệp mới thành lập 2022

Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà nền kinh tế phải chịu rất nhiều khó khăn. Điều này khiến rất nhiều công ty mới thành lập khó đứng vững trên thị trường,  phải lao đao đóng cửa. Để giúp các doanh nghiệp, chia sẻ gánh nặng đó nhà nước đã có một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp mới thành lập.  

Ưu đãi thuế môn bài

Để giúp doanh nghiệp vượt qua thời buổi khó khăn này ưu đãi đầu tiên đó là về thuế môn bài. Đây là chính sách được nhiều công ty hưởng ứng đồng thuận. 

Với chính sách này áp dụng vào năm 2021 sẽ miễn thuế môn bài 1 năm với các công ty mới thành lập và 3 năm cho các công ty nhỏ và vừa. Hết thời hạn trên, các đối tượng quy định nộp thuế môn bài phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ như trước.

Thuế môn bài là loại thuế được ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập
Thuế môn bài là loại thuế được ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế được tính vào khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các chi phí kinh doanh. Đây cũng là hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp mới thành lập nhằm chia sẻ bớt gánh nặng trong đại dịch. 

Ngoài ra, còn áp dụng cho các doanh nghiệp muốn đầu tư thêm cơ sở mới thành lập hoặc từ các dự án tại khu công nghiệp nằm trên địa bàn có nền kinh tế khó khăn.

Những ưu đãi khác khi mới thành lập doanh nghiệp

Ngoài các ưu đãi về thuế, thì các doanh nghiệp mới thành lập còn có một số ưu đãi khác như.

Gia hạn thời gian miễn giảm thuế khi thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp mới thành lập liên quan đến các dự án đầu tư công nghệ cao sẽ được miễn thuế. Cụ thể là từ 4 năm liên tiếp và 9 năm tiếp theo phải nộp 50% thuế. Đồng thời, nếu có thêm các dự án mới sẽ được miễn thuế 2 năm liên tiếp và giảm 50% trong vòng 4 năm tiếp theo.

Thời hạn miễn giảm thuế kéo dài khi doanh nghiệp mới thành lập
Thời hạn miễn giảm thuế kéo dài khi doanh nghiệp mới thành lập

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Ưu đãi thuế giá trị gia tăng

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh nên việc sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp,  nhà nước đã có một số chính sách giảm thuế giá trị gia tăng. 

Cụ thể qua các lĩnh vực như giải trí, du lịch, ăn uống, vận tải… Theo đó, doanh nghiệp sẽ được giảm 30% mức thuế GTGT phải nộp. Điều này hỗ trợ tích cực đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân

Các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi 5% thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, các cổ đông trong doanh nghiệp phải chịu mức thuế phụ thuộc vào mức góp vốn. Cũng như công nhân và nhân viên làm việc ở đó  sẽ được tính mức thuế bình thường, tùy thuộc vào mức thu nhập của họ.

Hỗ trợ về lãi suất tín dụng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên từ đầu năm 2020 ngân hàng nhà nước đã nhiều lần điều chỉnh lãi suất như lãi suất cho vay, lãi suất tiền gửi… Theo đó, tùy vào gói cho vay mà doanh nghiệp sẽ được hưởng mức ưu đãi hơn.

Các chính sách giải ngân vốn đầu tư công

Các chính sách giải ngân vốn cũng là ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập. Theo hướng dẫn đầu tư công tại nghị định 40/2022/NĐ-CP của chính phủ hay các giải pháp giải ngân vốn đầu tư tại nghị quyết  84/NQ-CP của chính phủ. 

Từ đó, giúp tháo gỡ những bất cập, khó khăn cho nhiều doanh nghiệp về việc quản lý, thanh toán đầu tư sử dụng vốn nhà nước và cá quy định trong đầu tư PPP hay dự án BT…

Doanh nghiệp mới thành lập được hỗ trợ chính giải ngân vốn đầu tư công
Doanh nghiệp mới thành lập được hỗ trợ chính giải ngân vốn đầu tư công 

Chính sách xã hội

Khi các đợt dịch bùng phát nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà nước đã tung ra các gói tài chính. Những ưu đãi doanh nghiệp mới thành lập 2020 đến nay đều được áp dụng các hỗ trợ về chính sách xã hội.

Trong đợt dịch thứ nhất hỗ trợ cho các cá nhân, đợt dịch thứ 2 hỗ trợ cho các công ty, tổ chức tổ chức đang gặp khó khăn. Với gói hỗ trợ thứ 2, vào khoảng 18 600 tỷ hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã, hộ kinh doanh gia đình… chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Những chính sách phát triển thị trường vốn minh bạch

Theo nghị định số 81/2022/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung chính sách trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó, bổ sung nhiều quy định mới về giao dịch, xử phạt… làm cho việc phát hành và huy động vốn minh bạch, rõ ràng tạo sự tin tưởng cho nhà đầu tư.

Ngân hàng nhà nước có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập Đối với các doanh nghiệp mới thành lập ngân hàng nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ như vay vốn, các thủ tục đơn giản hoá… và có nhiều gói quỹ tín dụng giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn trong thời buổi dịch bệnh khó khăn này.

DjOlHI8Np0nee3TDnuojQTdy tiuPS3XAfv5hW9wW OSTJLC2hB4mYxAhPZfHAZMo8K7adioaqDIVvXZM dt

Những thắc mắc về chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp mới thành lập đã được chia sẻ. Các ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới thành lập trên sẽ giúp doanh nghiệp có thể phát triển và khôi phục phục lại sản xuất kinh doanh sau tình hình khó khăn này. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng