Cần làm gì để có được tự do tài chính trong thời gian ngắn nhất?

tựu do tài chính

Tự do tài chính” là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Dù mới chỉ xuất hiện, nhưng nó chính là thứ tự do mà nhiều bạn trẻ ao ước. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết cách để đạt được sự tự do này? Hãy cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé. 

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là khái niệm chỉ trạng thái ổn định về tài chính đủ để chúng ta đưa ra quyết định mà không vướng bận điều gì. Chắc có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ rằng “tự do tài chính nghĩa là vô cùng giàu có và thịnh vượng”. 

Không phải cứ có nhiều tiền là sẽ được tự do tài chính
Không phải cứ có nhiều tiền là sẽ được tự do tài chính

Thế nhưng, điều đó không hoàn toàn đúng. Nhiều người giàu có nhưng không thật sự được “tự do tài chính” bằng những người làm công ăn lương nhưng có thể thoải mái chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, tự do tài chính không phải một giấc mơ hoang đường nào cả. Và chúng ta đều có thể đạt được điều đó nếu biết cách quản lý chi tiêu thông minh. 

Những sai lầm trong việc quản lý chi tiêu khiến bạn khó đạt được tự do tài chính

Tuy nhiên, vì sao tự do tài chính vẫn là thứ xa xỉ và khó thực hiện đến như vậy? Vấn đề là, các bạn trẻ khó đạt được tự do tài chính bởi họ thường mắc phải những lỗi sai không đáng có trong việc chi tiêu. Những vấn đề này tuy nhìn qua không quá đáng kể, nhưng chúng lại là thứ ngăn chúng ta ổn định tài chính. Bao gồm có 04 lỗi sai sau: 

Không có kế hoạch chi tiêu cụ thể

Đây là một trong những lỗi sai cơ bản nhất mà người trẻ thường gặp phải. Cho dù bạn có thể kiếm trăm triệu mỗi tháng nhưng nếu không có một kế hoạch cụ thể. Bạn sẽ khó kiểm soát được dòng tiền của mình được sử dụng cho những việc gì. Từ đó vô tình đặt bản thân ở tình thế bị động hơn. 

Chi tiêu mà không có kế hoạch thì sẽ khó mà dư dả được
Chi tiêu mà không có kế hoạch thì sẽ khó mà dư dả được

Một bản kế hoạch tài chính chi tiết, từng khoản chi cần thiết, mục đích chi tiêu rõ ràng. Đó là những gì bạn cần để kiểm soát tốt hơn dòng tiền mà mình hiện có. Việc này cũng trang bị cho bạn một tư duy về tiền bạc tốt hơn. 

Tham khảo thêm bài viết: 7 cấp độ tự do tài chính

Chi tiêu theo cảm xúc

Càng lên cao, công việc của bạn sẽ càng áp lực, khối lượng công việc cũng nặng hơn. Những cơn căng thẳng tột độ bị dồn nén lâu ngày khiến không ít người trẻ bị stress. Để giải tỏa, nhiều bạn thường tìm cách sắm sửa đồ mới, quần áo mới như một thú vui. 

Những thói quen chi tiêu theo tâm trạng sẽ khiến bạn “rỗng túi”
Những thói quen chi tiêu theo tâm trạng sẽ khiến bạn “rỗng túi”

Thỉnh thoảng điều này sẽ tốt cho tinh thần của bạn, bởi nó mang lại cho bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống. Nhưng khi tình trạng này kéo dài, chẳng mấy chốc bạn sẽ stress hơn khi tiền cứ “không cánh mà bay”. Cách tốt nhất là tìm phương pháp thích hợp để giải quyết vấn đề của bạn. Có thể là trao đổi lại về khối lượng công việc với sếp, đồng nghiệp, quản lý của bạn. Nếu vấn đề nằm ở bản thân bạn, hãy cân nhắc lại việc cân bằng cuộc sống của mình. 

Chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất

Một sai lầm phổ biến khác về cách quản lý tài chính đó là không tự tạo ra nguồn thu nhập khác cho mình. Công việc hành chính với mức lương chục triệu hàng tháng có thể giúp bạn trang trải đủ cho những chi phí sinh hoạt hàng ngày. 

Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần có nhiều hơn một nguồn thu nhập
Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần có nhiều hơn một nguồn thu nhập

Nhưng với tình hình kinh tế biến động hiện nay, có hơn một nguồn thu nhập là điều cần thiết. Đặc biệt là nếu bạn muốn mua xe và nhà riêng cho mình. Có nhiều hơn một nguồn thu nhập cũng sẽ giúp bạn không bị lao đao trong những trường hợp xấu. Chẳng hạn như giãn cách xã hội, thất nghiệp hay giảm thu nhập. 

Tham khảo thêm thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch

Những tư duy cần có để nhanh chóng đạt được tự do tài chính

Thay đổi tư duy về tiền

Ai cũng biết sử dụng tiền, chúng ta đã được làm quen với tiền ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng mục đích. Chúng ta cũng cần phải học cách sử dụng tiền như học cách sử dụng những thứ khác. Nếu không được khai thác đúng cách, bạn sẽ lãng phí nhiều tiền và thời gian của mình. 

Muốn thay đổi số phận, hãy thay đổi tư duy về tiền của bạn
Muốn thay đổi số phận, hãy thay đổi tư duy về tiền của bạn

Thay vì tìm cách làm ra thật nhiều tiền để thoải mái chi tiêu hơn. Hãy học cách làm sao cho tiền của bạn tự “đẻ” ra nhiều tiền hơn. Đầu tư, cho vay, tiết kiệm. Hãy xem tiền của bạn chính là nhân viên của bạn và khiến chúng tự làm việc cho mình. Đó là cách mà người giàu suy nghĩ về tiền bạc. Chính vì thế nên những doanh nhân thành đạt luôn biết đưa ra những quyết định chi tiêu đúng đắn. Và luôn biết cách phát triển sự thịnh vượng của mình. 

Tự do đến từ việc tiết kiệm có kỷ luật

Khi bạn có một số tiền lớn trong tay, việc mà bạn sẽ làm với số tiền đó là gì? Sử dụng cho mục đích cá nhân, từ thiện, sau đó tiết kiệm? Vậy nếu bạn có một số tiền nhỏ, bạn sẽ làm gì với chúng? 

Cứ kiên trì tiết kiệm rồi bạn sẽ thấy được “trái ngọt” sớm thôi!
Cứ kiên trì tiết kiệm rồi bạn sẽ thấy được “trái ngọt” sớm thôi!

Không ít người cho rằng chúng ta chỉ nên bắt đầu tiết kiệm khi chúng ta có nhiều tiền. Trên thực tế, đó là một suy nghĩ không đúng bởi không phải ai cũng có nhiều tiền. Và dù bạn không có nhiều tiền, nhưng số tiền nhỏ khi được tiết kiệm theo thời gian sẽ trở thành số tiền lớn. Thế nhưng, điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn không bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay. 

Hãy tưởng tượng thử xem. Nếu mỗi tháng bạn tiêu 2 triệu đồng, sau 10 tháng bạn có thể tiêu hết 20 triệu đồng. Với 20 triệu đồng tiết kiệm được, bạn đã có thể mua cho mình một chiếc laptop mới toanh. Một chiếc điện thoại đời mới hoặc đi du lịch đến một nơi nào đó. Với sinh viên, 20 triệu tiết kiệm được sẽ giúp bạn không phải lo gánh nặng học phí nữa.

Trả nợ, tiết kiệm và đầu tư

Công thức này chính là công thức mà bạn nên áp dụng nếu muốn có tự do tài chính. Đầu tiên, để thật sự tự do, hãy tự giải thoát chính mình khỏi những khoản nợ. Sau đó, với bất cứ khoản thu nhập nào bạn kiếm được. Hãy ưu tiên chúng cho cho việc tiết kiệm và đầu tư. 

Công thức để tự do tài chính là tiết kiệm và đầu tư đúng cách
Công thức để tự do tài chính là tiết kiệm và đầu tư đúng cách

Nơi bạn sẽ đến không quan trọng bằng cách bạn đến đó như thế nào. Áp dụng công thức trên là cách để bạn lấy lại thế chủ động trong việc kiểm soát tài chính của mình. Từ đó nắm được quyền kiểm soát cuộc sống tốt hơn, có kỷ luật hơn. Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi nghĩ rằng. Cứ mỗi giây trôi qua là bạn đang bước một bước gần hơn tới nơi mà bạn muốn đến. Đó chính là tự do tài chính. 

Kết luận

Với những gợi ý trên, WinPlace hy vọng rằng bạn sẽ tìm ra được cách để tìm được tự do tài chính cho mình. Tiền bạc không phải tất cả, nhưng là công cụ hữu ích để bạn làm được những điều bạn muốn. 

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng