[2024] Cơn sốt chuyển đổi trung tâm thương mại thành văn phòng cho thuê

Trước bối cảnh nhiều khách thuê trả mặt vì nhiều lý do trong đó lý do chính là hoạt động không hiệu quả, nhiều trung tâm thương mại đã chuyển đổi công năng thành tòa nhà văn phòng cho thuê.

Sự chuyển đổi sang dịch vụ văn phòng cho thuê vấp phải sự phản đối của đa số cư dân

Sự chuyển đổi sang dịch vụ văn phòng cho thuê vấp phải sự phản đối của đa số cư dân

Sự chuyển đổi sang dịch vụ văn phòng cho thuê vấp phải sự phản đối của đa số cư dân

Gần đây, sau khi thương hiệu Miniso trả mặt bằng, dự án Thảo Điền Pearl (TP.Thủ Đức) đã chuyển 3.000m2 diện tích sàn thương mại cho thuê bán lẻ sang cho thuê văn phòng.

Một số những sản phẩm với quy mô nhỏ dưới 10.000m2 ở các vùng ngoại thành cũng phải chuyển đổi công năng từ mặt bằng bán lẻ, các shophouse sang văn phòng hoặc văn phòng chia sẽ, tương tự như dự án Pearl Plaza và dự án Republic Plaza.

Tại những khối đế chung cư do Tập đoàn Novaland đầu tư, nếu trước đây được định hướng sẽ làm trung tâm thương mại thì nay cũng chuyển hết hoặc một phần sang làm văn phòng cho thuê.

Theo nghiên cứu tại chung cư Sunrise City trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) được đầu tư bởi tập đoàn Novaland, chúng tôi nhận thấy tại những khu vực lầu trệt đều chưa có đơn vị thuê. Nhiều tấm biển treo cho thuê mặt dựa vào hoặc sang nhượng lại mặt bằng, shop house. Tại một số tòa nhà trong khu vực quy hoạch, phần thương mại đã được đơn vị đầu tư cho thuê làm văn phòng, các ngân hàng, văn phòng giao dịch cũng nhân cơ hội thuê lại những diện tích trống này. 

XEM THÊM: [2024]GIÁ CHO THUÊ VĂN PHÒNG ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH THEO NGUỒN CUNG

Một góc trong phần thương mại chung cư Sunrise City chưa có khách thuê

Một góc trong phần thương mại chung cư Sunrise City chưa có khách thuê

Một góc trong phần thương mại chung cư Sunrise City chưa có khách thuê

Cư dân tại chung cư Moonlight Residences (TP.Thủ Đức) trong thời gian cũng có những ý kiến phản đối việc các nhà đầu tư chuyển khu thương mại thành văn phòng cho thuê. Điều này có tác động không nhỏ đến quyền lợi của chủ sở hữu và cũng được coi là nguyên nhân làm chậm việc cấp sổ hồng cho các căn hộ. Một số chung cư được xây dựng bởi tập đoàn Hưng Thịnh, các tầng lầu có công năng thương mại cũng đã chuyển một phần sang làm văn phòng.

Nhìn chung, đây được xem là tình trạng chung ở nhiều chung cư, khối đế thương mại cũng đã được giới đầu tư chẻ nhỏ làm văn phòng cho thuê, trong bối cảnh trung tâm thương mại bỏ trống.

Phỏng vấn một chủ đầu tư một chung cư nêu ý kiến: tòa nhà đã đi vào hoạt động gần 3 năm tuy nhiên đến nay phần lớn diện tích cho thuê vẫn đang bỏ trống. Hiện doanh nghiệp chỉ mới kêu gọi được 1 siêu thị tiện ích và trường mầm non vào thuê. Để tránh lãng phí, giới đầu tư đã ngăn nhỏ phần thương mại làm văn phòng cho thuê.

XEM THÊM: DOANH NGHIỆP THÀNH LẬP MỚI BẰNG ⅓ DOANH NGHIỆP TẠM NGƯNG HOẠT ĐỘNG

Cho chuyển để bớt lãng phí

Cho chuyển để bớt lãng phí

Cho chuyển để bớt lãng phí

Theo bà Giang Huỳnh, Trưởng bộ phận phát triển thị trường và S22M (Công ty Savills TP.HCM) cho biết: những dự án có diện tích nhỏ thường khá vất vả tại việc thu hút cũng như duy trì được lượng khách thuê ổn định.

Số đông các dự án đó nằm tại những vùng cư dân mới, xa trung tâm với loại hình buôn bán gói gọn tại một số dịch vụ như F&B, cửa hàng tiện dụng, chăm sóc tóc… Đây là những khách thuê thường không có tỷ suất chi trả phí thuê cao. Vì nguyên nhân này, các mô hình này phần đông không hiệu quả về mặt tài chính dành cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, họ có xu hướng chuyển đổi công năng của các dự án như thế sang những loại hình hiệu quả hơn về mặt thương mại là văn phòng cho thuê.

THAM KHẢO THÊM: TP.HCM: NHIỀU TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI CHUYỂN THÀNH VĂN PHÒNG CHO THUÊ

Anh Bảo
Anh Bảo

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng