Cách tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm nhanh nhất

tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo

Cách tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm. Với sự phát triển công nghệ ngày càng hiện đại các thủ tục hồ sơ cũng ngày càng được số hóa thông qua mạng internet. Hồ sơ bảo hiểm cũng là một trong những thủ tục không ngoại lệ. Hiện nay nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, thời gian, tạo nên sự thuận tiện thì nhà nước đã phát triển hệ thống thông tin tra cứu vô cùng thuận tiện.

Cho nên khi tham gia bảo hiểm người dân có thể kiểm tra thông tin của mình ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Để giúp bạn có thể làm quen nhanh chóng với sự chuyển đổi này sau đây sẽ là hướng dẫn tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm cụ thể, chi tiết.

Hướng dẫn tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm

Như chúng ta đã biết thì quá trình tham gia bảo hiểm xã hội mang đến rất nhiều lợi ích cho người lao động trong suốt quá trình làm việc và khi về già thậm chí là ngay cả khi chết. Bảo hiểm xã hội bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

Hướng dẫn tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm
Hướng dẫn tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm

Không những vậy bảo hiểm xã hội đảm bảo chế độ an sinh và còn là một trong những công cụ quản lý đắc lực của nhà nước nhằm giúp người dân có thể an tâm làm việc và cống hiến cho xã hội. Vậy ngay dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thực hiện tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm để tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm xã hội tại thành phố Hà Nội, các bạn có thể làm theo hướng dẫn cụ thể tại hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Ở mục DỊCH VỤ CÔNG chọn Tra cứu giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhập thông tin vào các ô để tra cứu:

+ Số biên bản: Nếu nộp hồ sơ trực tuyến thì số biên bản sẽ có trong thông báo tiếp nhận hồ sơ

+ Mã bưu phẩm: Nếu nộp hồ sơ qua bưu điện thì sẽ có mã bưu phẩm ghi nhận trên phiếu giao nhận hồ sơ hoặc trên hệ thống gửi yêu cầu chuyển phát online.

+ Nơi nộp hồ sơ: Chọn cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn nộp hồ sơ.

+ Năm: Chọn năm nộp hồ sơ.

+ Không bắt buộc phải nhập đủ cả số biên bản và mã bưu phẩm, có thể nhập 1 trong 2 trường dữ liệu.

+ Nếu nhập số biên bản trên phiếu hẹn thì bắt buộc chọn nơi nộp hồ sơ nếu tra cứu trước năm 2014.

Bước 4: Ấn chữ Tìm kiếm, hệ thống sẽ hiện kết quả tra cứu gồm:

+ Số biên bản.

+ Mã đơn vị.

+ Thông tin hồ sơ gồm tên hồ sơ và người nộp hồ sơ.

+ Số lượng.

+ Giấy tờ kèm theo trong hồ sơ đã gửi.

+ Trạng thái: sẽ hiển thị thông tin đang giải quyết/đã trả kết quả

+ Tiến độ: Nhấn chữ Xem, bạn có thể kiểm tra từng giai đoạn các chuyên viên thực hiện vào ngày tháng năm nào, do ai thực hiện từng giai đoạn, hạn giải quyết là khi nào.

2. Tham khảo các cách tra cứu quá trình đóng BHXH online tại nhà:

Tra cứu trên trang Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Lưu ý:

+ Cách này chỉ thực hiện được khi bạn đã đăng ký số điện thoại nhận OTP với cơ quan bảo hiểm xã hội thành công. Nếu chưa đăng ký, hãy liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ nhé!

+ Hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên điện thoại, bạn có thể thực hiện tương tự như trên laptop hoặc máy tính bảng.

Để tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm xã hội theo cách này, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập website tra cứu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam .

Tại giao diệo động. Cụ thể:

+ Tỉnh/Tn này, bạn cần nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu (thông tin có dấu *), bao gồm cả số điện thoại trong hợp đồng lao động đóng bảo hiểm từ Đơn vị sử dụng laP: Căn cứ vào địa chỉ đơn vị đóng bảo hiểm xã hội.

+ Cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý.

+ Từ tháng – đến tháng: Thời gian muốn tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm Tai nạn Lao động – Bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN).

+ Số Chứng minh dân dân/Căn cước công dân.

+ Họ tên người cần tra cứu.

+ Mã số bảo hiểm xã hội.

+ SĐT nhận OTP: Số điện thoại của người lao động đã đăng ký thông tin cá nhân với cơ quan bảo hiểm xã hội. Nếu số điện thoại của bạn chưa được đăng ký, bạn sẽ không thể tra cứu. Trường hợp này bạn cần liên lạc với cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc gọi đến Tổng đài bảo hiểm xã hội được đề cập trong bài viết tại đây để được hỗ trợ nhé!

Tiếp đến, bạn nhấn xác nhận CAPTCHA và nhấn Lấy mã OTP. Lưu ý mã OTP sẽ có hiệu lực trong thời gian 4 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn.

Bước 2: Khi có mã bạn điền vào giao diện rồi nhấn Tra cứu. Kết quả trả về là thời gian đóng bảo hiểm và mức đóng bảo hiểm dựa theo mức lương.

Lưu ý:

+ Trong trường hợp bạn không tra cứu được thì sẽ nhận được thông báo. Lúc đó bạn cần kiểm tra lại xem đã nhập đúng thông tin hay chưa. Nếu chưa, hãy nhập lại cho chính xác.

+ Bạn có thể xoay ngang điện thoại để xem chi tiết nhé!

Tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội nhanh nhất
Tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội nhanh nhất

Tra cứu quá trình bảo hiểm xã hội không cần mã OTP

Thông thường, đơn vị sử dụng lao động sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của người đóng bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm, bao gồm số điện thoại.

Trong trường hợp bạn không còn dùng số điện thoại đó nữa mà chưa kịp khai báo với cơ quan bảo hiểm, hoặc đang không cầm số điện thoại đó thì có thể dùng số điện thoại khác rồi nhắn tin để tra cứu.

Tra cứu trên ứng dụng VSSID

Để thực hiện cách này, bạn cần đăng ký thông tin với Bảo hiểm xã hội và chờ khoảng vài ngày làm việc để được xác nhận thông tin và cấp mật khẩu đăng nhập ứng dụng.Trong bối cảnh dịch bệnh, hồ sơ của bạn có thể được giải quyết và xác nhận online và bạn có thể nhận mật khẩu đăng nhập qua số điện thoại đăng ký. Tuy nhiên, các cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương có thể sẽ có cách giải quyết khác nhau. Bạn cần liên hệ với Bảo hiểm xã hội địa phương để nắm thông tin một cách chính xác nhất.

Thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tải ứng dụng VssID cài đặt về điện thoại Android hoặc iPhone tương ứng theo link sau.

+ Link tải: VssID trên CH Play.

+ Link tải: VssID trên App Store.

Bước 2: Đăng nhập bằng mã số bảo hiểm xã hội đã đăng ký với Bảo hiểm xã hội. Tại màn hình chính, bạn vào biểu tượng menu ở góc trái màn hình (hình 3 sọc ngang như minh họa) chọn mục Quản lý cá nhân.

Bước 3: Chọn Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. Màn hình hiện ra, tại đây bạn có các chức năng như Thẻ BHYT, Quá trình tham gia BH, Thông tin hưởng và Sổ khám chữa bệnh.

Để xem chi tiết, bạn hãy chọn Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội > Nhấn vào xem chi tiết để thấy được quá trình đóng cụ thể khi làm việc ở công ty.

Tham khảo thêm dịch vụ: Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Một số lưu ý khi tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội:

Cần lưu ý một số thông tin khi tra cứu
Cần lưu ý một số thông tin khi tra cứu

Việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội online tuy đơn giản nhưng vẫn sẽ có trường hợp bạn tra cứu không ra. Dưới đây là những lưu ý cho bạn khi tra cứu:

– Với hình thức tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội online qua OTP trên website, bạn cần phải đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội. Việc này là cần thiết để bảo mật thông tin người được tra cứu. Hãy liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ đăng ký số điện thoại tra cứu nhé.

– Kiểm tra tin nhắn điện thoại để lấy mã OTP từ hệ thống được gửi về và nhập chính xác sau đó bấm “Tra cứu”. Ở bước này, bạn cần thao tác nhanh, vì mã OTP gửi về chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian 4 phút, nếu quá thời gian này bạn sẽ phải thao tác lại để lấy mã khác có hiệu lực.

– Khi tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bạn cần có mã số bảo hiểm xã hội chính xác và điền các thông tin bắt buộc có dấu (*) như số chứng minh/CCCD, tên cơ quan đóng bảo hiểm xã hội,… để hệ thống có thể hiểu và xuất dữ liệu cho bạn được chính xác.

– Ứng dụng VssID hiện nay được tích hợp các thông tin liên quan đến Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội của bạn. Bạn có thể dùng ứng dụng này tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng và theo đó không cần mất công thao tác nhập thông tin và chờ mã OTP phức tạp.

Ngoài ra, theo như những gì chúng tôi đã cung cấp ta thấy ứng dụng này còn có thể thay thế cho thẻ Bảo hiểm y tế giấy, giúp việc truy xuất dữ liệu khám chữa bệnh được đơn giản và thuận tiện hơn. Do đó, nên nếu có thể bạn hãy đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội để sử dụng VssID cho mục đích quản lý các thông tin cá nhân được thuận tiện nhất các thủ tục này nhé.

Với hướng dẫn tra cứu online quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm cụ thể mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ nắm được một cách tổng quan về phương pháp tra cứu này. Hãy tham khảo thật kỹ để có thể tra cứu thông tin bảo hiểm bất cứ lúc nào cần thiết nhé!

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng