Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất

tra cứu giấy phép kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, giấy phép là loại giấy tờ không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi nó thể hiện được hoạt động buôn bán của mình là đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật. Chính vì vậy, việc cập nhật hay tra cứu giấy phép kinh doanh là rất cần thiết. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng cập nhật thông tin phù hợp và chính xác theo luật kinh doanh.

Một số thông tin cơ bản cần biết về giấy phép kinh doanh

Trước khi tìm hiểu các bước tra cứu giấy phép kinh doanh thì bạn cần có những kiến thức cơ bản liên quan tới vấn đề này. Đặc biệt là đối với những bạn đang có ý định mở và đăng ký doanh nghiệp. Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn hoạt động cũng cần tới giấy phép kinh doanh và tìm hiểu xem thời hạn hết hiệu lực để kịp thời gia hạn.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy công nhận các doanh nghiệp hay hộ kinh doanh có đủ điều kiện tham gia vào hoạt động kinh doanh, buôn bán. Giấy phép này được cấp sau khi bạn có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bởi các cơ quan thẩm quyền. 

Theo quy định, doanh nghiệp cần đảm bảo đủ điều kiện cũng như các thủ tục liên quan trong ngành nghề mình đăng ký. Ngoài ra, giấy phép kinh doanh còn được cấp cho các tổ chức kinh tế trong nước, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Với các hoạt động thương mại độc lập, mua bán vật dụng nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định thì không phải đăng ký giấy phép. 

Giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh

Đối với các ngành nghề không yêu cầu điều kiện thường thì giấy phép kinh doanh sẽ có thời hạn vĩnh viễn. Hiệu lực này chỉ kết thúc khi doanh nghiệp ngừng kinh doanh đã làm thủ tục giải thể hoặc bị phá sản. Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, người đại diện cần cập nhật kịp thời các thông tin từ luật pháp. Bởi nhiều điều luật có thể bị thay đổi ảnh hưởng tới thời hạn.

Trên tờ giấy phép kinh doanh sẽ có đầy đủ thông tin về: tên doanh nghiệp, trạng thái hoạt động, mã số doanh nghiệp, ngày thành lập, ngày được cấp phép kinh doanh, họ và tên người đại diện, trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh,… Sau khi tra cứu giấy phép kinh doanh, bạn sẽ biết được toàn bộ nội dung này cũng như biết thêm về thời hạn giấy phép.

Tham khảo gói Dịch vụ Văn phòng Giao dịch tại WinPlace

Giấy phép kinh doanh theo quy định luật pháp

Như đã đề cập ở trên, giấy phép kinh doanh là một minh chứng xác thực cho việc doanh nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu của ngành nghề theo luật định. Dường như đây là một công cụ quản lý của nhà nước nhằm theo dõi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong cả nước. Từ đó, kiểm soát tốt thuế, các vấn đề xã hội để có định hướng phát triển kinh tế đất nước.

Đối với doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh thể hiện sự minh bạch, đúng đắn và rõ ràng trong hoạt động kinh doanh. Có nghĩa là ngành nghề doanh nghiệp làm không gây ảnh hưởng tiêu cực tới người khác, tới xã hội. 

Ngoài ra, khi các doanh nghiệp muốn ký kết hợp đồng với nhau có thể tìm hiểu về mô hình kinh doanh, quá trình hoạt động thông qua giấy phép. Như vậy họ mới cảm thấy an toàn mới có thể Từ đó, mỗi bên sẽ có cái nhìn khách quan hơn và đưa ra lựa chọn có nên hợp tác ký kết hay không. 

dang ky giay phep kinh doanh
Đăng ký giấy phép kinh doanh

Thời hạn giấy phép kinh doanh

Đối với từng ngành nghề, giấy phép kinh doanh sẽ có thời hạn khác nhau, điều này đã được Nhà nước quy định. Tuy nhiên, thời hạn tối đa của giấy phép kinh doanh là trong vòng 50 năm. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu thông tin thời hạn này bằng hình thức trực tuyến.

Thông thường, trước khi hết hạn khoảng một tháng, người đại diện doanh nghiệp cần chuẩn bị các thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh mới. Đây cũng chính là quy định của pháp luật trong luật kinh doanh, là quyền kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, giấy phép kinh doanh hoàn toàn có thể thu hồi nếu cơ sở kinh doanh vi phạm. Ví dụ như các trường hợp giả mạo, không đăng ký số thuế trong vòng 1 năm, không gửi báo cáo theo quy định, ngừng hoạt động 1 năm nhưng không thông báo,… Chính vì vậy, khi đã được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần chú ý tới quá trình hoạt động của mình.

Thời hạn giấy phép kinh doanh
Thời hạn giấy phép kinh doanh

Mục đích tra cứu giấy phép kinh doanh

Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tham gia vào hoạt động kinh doanh và đăng ký thành công thì mọi thông tin liên quan sẽ được đăng tải lên hệ thống. Trang web này sẽ bao gồm tất cả thông tin, dữ liệu số của doanh nghiệp trên cả nước. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tra cứu và tìm hiểu về quá trình hoạt động của một doanh nghiệp nào đó.

Trong đó, mục đích của việc tra cứu giấy phép kinh doanh là:

  • Tất cả chủ doanh nghiệp theo dõi được doanh nghiệp của mình đã được cấp giấy phép kinh doanh sau khi đăng ký kinh doanh chưa để kịp thời xử lý và trình bày lên các cơ quan;
  • Khi muốn hợp tác hay đầu tư vào một doanh nghiệp nào đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin qua trang web điện tử để đánh giá tiềm năng phát triển dài hạn của doanh nghiệp đó. Từ đó mới lựa chọn hướng đi phù hợp để hợp tác lâu dài.
Mục đích tra cứu giấy phép kinh doanh
Mục đích tra cứu giấy phép kinh doanh

Cách tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh chóng và đơn giản nhất

Ngày nay khi công nghệ số phát triển, việc doanh nghiệp muốn tra cứu giấy phép kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Bởi tất cả các thao tác cần thực hiện đều qua hình thức trực tuyến. Trang đăng ký kinh doanh sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết giúp bạn nhanh chóng cập nhật kịp thời và điều chỉnh đúng theo quy định.

Quy trình thực hiện

Doanh nghiệp sẽ tra cứu giấy phép kinh doanh trên cổng thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp. Không chỉ riêng giấy phép, trang web này còn cung cấp các chính sách, chủ trương  pháp luật về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp nào có những hành vi sai trái cũng đều được cập nhật dữ liệu ở đây.

Từ đó, các nhà đầu tư hay công ty khác có căn cứ không hợp tác để hạn chế rủi ro. Để tra cứu giấy phép kinh doanh, bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản ngay trên web.

Bước 1: Truy cập vào trang web của cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx bằng các thiết bị điện thoại, máy tính;

Bước 2: Tại thanh tìm kiếm nhập mã số thuế của doanh nghiệp đã được cấp và nhấn biểu tượng tìm kiếm. Còn nếu tìm theo tên doanh nghiệp thì có thể sẽ hiện nhiều kết quả tương tự nhau, khi đó bạn cần bấm vào doanh nghiệp mà mình muốn lấy thông tin;

Bước 3: Sau đó, trên màn hình chính sẽ hiện ra đầy đủ các thông tin liên quan doanh nghiệp: tên, tình trạng hoạt động, mã số, loại hình pháp lý, ngày thành lập, tên người đại diện, trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh;

Kết thúc ba bước nêu trên là bạn đã nắm được toàn bộ thông tin cơ bản nhất về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Mọi dữ liệu đều cập nhật trực tuyến khá dễ dàng cho người tìm kiếm và tiết kiệm được thời gian.

Các bước tra cứu giấy phép kinh doanh
Các bước tra cứu giấy phép kinh doanh

Kiểm tra đăng ký doanh nghiệp được công bố

Để kiểm tra đăng ký doanh nghiệp được công bố bạn cũng truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như ở trên. Hàng dưới trên màn hình chính sẽ hiển thị mục bố cáo điện tử, bạn nhấp chuột vào đó. Sau đó, tiến hành điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và đợi hiển thị kết quả. 

Tuy nhiên, các thông tin đó có thể chưa được cập nhật mới nhất. Vì vậy, bạn nên tìm tới các đơn vị hỗ trợ khác để kiểm tra chính xác nhất.

Kiểm tra đăng ký doanh nghiệp
Kiểm tra đăng ký doanh nghiệp

Chỉ cần qua một số thao tác đơn giản là bạn có thể dễ dàng tra cứu giấy phép kinh doanh. Việc thực hiện tra cứu thông qua hệ thống trực tuyến như ngày nay mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn cần để ý giấy phép kinh doanh bao giờ hết hạn để kịp thời đăng ký và bổ sung, tránh tình trạng dán đoạn hoạt động.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng