Các bước tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh online và một số câu hỏi thường gặp

tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh

Tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh có thể thực hiện nhanh chóng, chỉ với vài thao tác đơn giản tại Cổng thông tin quốc gia. Song, không phải ai cũng nắm rõ quy trình và cách thực hiện. Cùng đọc bài viết với những hướng dẫn chi tiết nhất. Đồng thời, tham khảo những câu hỏi thường gặp để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt tay thực hiện.

Mục đích của việc tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh

Giấy phép kinh doanh thể hiện việc doanh nghiệp có quyền tồn tại và hoạt động trên thị trường. Trên thực tế, việc tra cứu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mang lại những điểm lợi lớn trong quá trình thành lập và đưa doanh nghiệp đi vào vào hoạt động. Cụ thể qua hai vấn đề sau:

Kiểm tra thông tin doanh nghiệp

Việc tra cứu giấy phép kinh doanh có thể giúp các doanh nghiệp tra cứu, kiểm tra mọi thông tin của đơn vị từ tên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh cho đến ngày thành lập, trạng thái hoạt động kinh doanh…  

Bên cạnh đó, khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh, phát triển doanh nghiêp ở nhiều lĩnh vực mới khác mới hơn, doanh nghiệp muốn kiểm tra xem đã đăng ký hay chưa. Thông qua cách tra cứu giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp có thể chắc chắn rằng đơn vị mình đã được cấp giấy hợp pháp. Song, điều này cũng góp phần đảm bảo tính pháp lý cho doanh nghiệp trước sự quản lý của Nhà nước cũng như các đối tượng khách hàng trong tương lai.

Ngoài ra, đối với những người hiện đang ở nước ngoài, có ý định muốn mở công ty kinh doanh tại thị trường Việt Nam, thì tra cứu kinh doanh sẽ là một công cụ đắc lực không thể thiếu. Những vấn đề liên quan đến chính sách, quy định, hoạt động và pháp lý đều sẽ được thể hiện rõ ràng và cụ thể. 

Giấy chứng nhận kinh doanh là một công cụ đắc lực để tra cứu thông tin doanh nghiệp
Giấy chứng nhận kinh doanh là một công cụ đắc lực để tra cứu thông tin doanh nghiệp

Tìm hiểu về đối tác khách hàng

Việc tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh là hình thức trực tuyến. Do đó, bất kì doanh nghiệp cũng có thể tìm kiếm thông tin về giấy phép kinh doanh của đơn vị khác. Điều này giúp các đơn vị có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu thông tin của đối tác trước khi quyết định đầu tư cũng như các đối thủ cạnh tranh khác của mình trong thị trường kinh doanh. 

Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu này phải dựa trên những mục đích đúng đắn, không ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị khác. Đối với việc tìm kiếm thông tin của đối tác, doanh nghiệp có thể xác định tính khả thi khi kết hợp trong công việc. Bởi lẽ, khi tra cứu giấy phép kinh doanh, bạn có thể kiểm tra tính pháp lý, ngành nghề kinh doanh của đối tác. 

Khi tra cứu thông tin của đối thủ, cần dựa trên mục đích tham khảo về ngành nghề kinh doanh. Từ đó, có hướng đi và hướng phát triển phù hợp, dựa trên tiêu chí cạnh tranh lành mạnh, công bằng và văn minh.

Doanh nghiệp có thể tra cứu giấy đăng ký kinh doanh ở đâu?

Việc tra giấy đăng ký kinh doanh được tối ưu hoá trên hệ thống website nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Nhờ đó, các đơn vị có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Để thực hiện tra cứu thông tin giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp trực tiếp tra cứu tại Cổng thông tin chính thức của quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cổng thông tin chính thức của quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Cổng thông tin chính thức của quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Quy trình tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh

Việc tra cứu thông tin giấy phép kinh doanh thông thường chỉ mấy từ 5-10 phút thao tác. Tuy nhiên, nếu như không nắm rõ được hình thức cũng như cách tra cứu sẽ làm tốn rất nhiều thời gian của daonh nghiệp. Sau đây 3 bước tra cứu cơ bản mà bạn cần phải biết:

Bước 1:  Truy cập hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh

Các chủ công ty, doanh nghiệp sử dụng thiết bị điện tử có kết nối mạng ổn định và truy truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh tại websites dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Trên giao diện chính của Cổng thông tin quốc gia, bạn nhấp chuột vào thanh công cụ tìm kiếm bên góc phải màn hình. Tại đây, thực hiện nhập tên doanh nghiệp, mã số thuế (hay mã số doanh nghiệp) và bấm vào biểu tượng hình kính lúp để tiến hành tìm kiếm.

Bước 3: Hoàn thành tra cứu

Sau khoảng từ 3-5 giây, hệ thống sẽ phân tích và hiển thị kết quả theo từ khóa mà bạn tra cứu. Tại đây bạn có thể nhận được những thông tin chính xác về doanh nghiệp mà bạn đang cần, bao gồm:

  • Tên doanh nghiệp đầy đủ và tên doanh nghiệp viết tắt;
  • Ngành, nghề, dịch vụ kinh doanh;
  • Địa chỉ cụ thể trụ sở chính đơn vị kinh doanh; 
  • Tên người đại diện trên pháp luật của hộ kinh doanh, công ty hoặc doanh nghiệp;
  • Tình trạng hoạt động của hộ kinh doanh, công ty hoặc doanh nghiệp;
  • Mã số thuế (hay mã số doanh nghiệp);
  • Loại hình pháp lý;
3 bước cơ bản để tra cứu giấy phép kinh doanh
3 bước cơ bản để tra cứu giấy phép kinh doanh

Một số câu hỏi thường gặp khi tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh

Việc tra cứu giấy phép kinh doanh tuy nhanh chóng, đơn giản nhưng đối với những ai mới biết đến hình thức trực tuyến sẽ có phần khó khăn. Cùng tham khảo kinh nghiệm thực hiện dựa trên những câu hỏi thường gặp dưới đây: 

Tra cứu giấy chứng nhận kinh doanh mất nhiều thời gian không?

Trước đây, khi chưa có hệ thống website phục vụ cho việc tra cứu, doanh nghiệp cần phải đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền. Điều này mất khá nhiều thời gian và đôi khi gây nhiều phiền toái. Song, với hệ thống tra cứu online, người dùng chỉ cần thực hiện một vài thao tác theo hướng dẫn là có thể hoàn thành công việc. Thời gian tra cứu thông thường chỉ kéo dài từ 5 – 10 phút. 

Tham khảo thêm bài viết về dịch vụ thành lập công ty tại WinPlace

Nên sử dụng trình duyệt nào để thực hiện tra cứu Cổng thông tin quốc gia?

Khi tiến hành tìm kiếm websites nên sử dụng các trình duyệt Internet Explorer, Coccoc, Google chrome để truy cập. Đây là những công cụ đắc lực được đa số người dùng mạng internet tin tưởng. Nền tảng của các đơn vị này đảm bảo độ mượt, tốc độ tìm kiếm cũng như sở hữu giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng. 

Tên doanh nghiệp hay mã số doanh nghiệp cho kết quả chính xác hơn?

Khi thực hiện tìm kiếm bằng thanh công cụ của Cổng thông tin quốc gia nên sử dụng hai từ khóa chính là tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế (hay mã số doanh nghiệp). Có thể nói, cả hai phương pháp này đều tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế, tùy thuộc vào người thực hiện có thể ghi nhớ nội dung nào chính xác hơn thì nên sử dụng nội dung đó. 

Thông thường, tên doanh nghiệp sẽ luôn là lựa chọn được nhiều người lựa chọn vì tương đối gần gũi và dễ nhớ. Tuy nhiên, vì có nhiều tên doanh nghiệp tương đối giống nhau nên kết quả cho ra sẽ khá nhiều. Thêm vào đó, bạn sẽ phải bấm vào từng doanh nghiệp để kiểm tra nên sẽ hơi mất nhiều thời gian.

Đối với mã số doanh nghiệp sẽ ít người biết đến, nhưng thực hiện lại mất ít thời gian và kết quả cho ra lại chính xác hơn. Sở dĩ, mỗi đơn vị khác nhau khi đăng ký sẽ được cấp một mã doanh nghiệp có số hiệu riêng và không trùng với bất kì đơn vị nào nên khi tra cứu chỉ hiển thị một kết quả duy nhất. Chính vì vậy, nếu như để lựa chọn thì bạn vẫn nên ưu tiên từ khóa này hơn.

Mã doanh nghiệp là từ khóa mang lại kết quả nhanh và chính xác nhất
Mã doanh nghiệp là từ khóa mang lại kết quả nhanh và chính xác nhất

Đối với những doanh nghiệp nước ngoài thì tra cứu thông tin ở đâu và như thế nào?

Tại Việt Nam, hiện nay có khá nhiều đơn vị doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động. Với những ai có nhu cầu tra cứu thông tin về các đơn vị này thường lo ngại rằng sẽ không thể thao tác vì thông tin không được cung cấp. Trên thực tế, tại một số tỉnh thành đã cho phép cập nhật thông tin của doanh nghiệp nước ngoài lên Cổng thông tin của Sở công thương. 

Tại đây, bạn chỉ cần nhập một số thông tin cơ bản như tên thương nhân/ doanh nghiệp, quốc gia và điền nội dung liên quan đến doanh nghiệp mà bạn biết là có thể thực hiện tra cứu các thông tin xoay quanh về chứng nhận kinh doanh của doanh nghiệp này.

Tra cứu giấy phép kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp. Để tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí doanh nghiệp hãy nên cân nhắc hình thức tra cứu online. Các thao tác thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng nên đây sẽ là lựa chọn tối ưu, đáng được khuyến khích sử dụng hiện nay. Hãy lưu ý đến các bước thực hiện để không phải mất nhiều thời gian nhé!

WinPlace chúc các bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng