Ưu điểm và điều kiện của nộp thuế điện tử

nộp thuế điện tử online

Trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin nhiều ngành nghề, lĩnh vực và trong đó phải kể đến là ngành Thuế. Khi mà ngày càng nhiều công ty mở ra, là đi liền với Thuế trong cả quá trình hoạt động.

Chính vì thế, để cải cách cơ chế hành chính tạo ra hàng loạt hiệu ứng tích cực cho doanh nghiệp bằng phương thức nộp thuế điện tử. Vậy lợi ích nộp thuế điện tử là gì? và cần điều kiện gì để thực hiện nộp thuế điện tử?

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn lợi ích nộp thuế điện tử và điều kiện để nộp thuế điện tử.

Tham khảo thêm bài viết: Nhiều doanh nghiệp lựa chọn nộp thuế điện tử

Khái niệm về nộp thuế điện tử?

Trước tiên, bạn cần hiểu về định nghĩa nộp thuế điện tử là gì sau đó mới bàn luận tiếp về lợi ích của việc này. Ngày trước, phương thức nộp thuế truyền thống (nộp giấy) yêu cầu các doanh nghiệp đơn vị, hộ cá nhân kinh doanh muốn nộp thuế bắt buộc đến trực tiếp Chi cục thuế trực thuộc nơi bạn đặt trụ sở. Và quy trình thủ tục khá cồng kềnh và mất thời gian theo trình tự: đặt lịch hẹn, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ, đến trực tiếp và sau cùng chờ đợi hoàn tất thủ tục.

Nộp thuế điện tử qua mạng

Còn bây giờ thì bạn có thể tạm quên cách thức cũ này đi, khi mà công nghệ tiên tiến đem đến dịch vụ nộp thuế điện tử và chỉ cần ngồi một chỗ và thao tác trực tuyến trên máy tính. Vậy là việc nộp thuế đã không còn là nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp nữa. 

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế tạo Giấy nộp tiền (GNT)  online trên Cổng thông tin thuế điện tử của Chi cục thuế. Nộp thuế điện tử trên chrome sẽ được xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế ngay lập tức bởi Ngân hàng thương mại (NHTM).

Lợi ích nộp thuế điện tử

Ưu điểm của việc nộp thuế điện tử online không chỉ mang đến lợi ích cho người nộp thuế, Chi cục thuế mà còn cả các Ngân hàng thương mại. Trong thời đại 4.0 bùng nổ, mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề đều cố gắng áp dụng công nghệ vào thì việc  nộp thuế điện tử trở nên phổ biến và hữu dụng đối với hầu hết tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. 

 • Lợi ích nộp thuế điện tử dành cho người nộp thuế
  • Đầu tiên, khi dịch vụ này mở ra thì bên có lợi nhiều nhất là người kinh doanh, các công ty doanh nghiệp. Những lợi ích này thực sự đem đến giá trị không chỉ đối với bộ phận kế toán mà là toàn bộ các nhà quản trị dễ dàng hơn trong việc kiểm soát quá trình nộp thuế của doanh nghiệp mình.
  • Tiết kiệm thời gian giao dịch, chi phí và công sức đi lại: Nếu như trước đây người nộp thuế phải đi lại rất cực đặc biệt là ở xa nơi nộp thuế, may mắn thì một lần là xong mà có một vài người vì phát sinh thủ tục thì có khi phải đi 2-3 lần mới nộp thuế thành công thì nộp thuế điện tử họ chỉ cần một chiếc laptop và một vài cú nhấp đơn giản là đã có thể thành công nộp thuế.
  • Đơn giản hoá các giấy tờ khi tiến hành nộp thuế: nếu thực hiện theo phương thức truyền thống, người nộp thuế phải đến trực tiếp chi cục thuế để khai báo, tiến hành rất nhiều các thủ tục giấy tờ để chứng thực mới có thể nộp thuế. Nộp thuế điện tử cắt được toàn bộ các thủ tục giấy tờ này, chỉ cần xin cung cấp một mã số dùng để đăng ký nộp thuế điện tử, tạo liên kết với một ngân hàng có trong danh sách những ngân hàng có liên kết với dịch vụ nộp thuế điện tử.
  • Không bị giới hạn về địa điểm nộp thuế: Chỉ cần có kết nối Internet thì dù bạn đang ở bất cứ đâu cũng có thể nộp thuế được dễ dàng. Việc duy nhất cần làm là truy cập vào cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế http://nopthue.gdt.gov.vn là đã có thể thực hiện nghĩa vụ thuế.
  • Không giới hạn về giờ giấc hành chính hoặc ngày nghỉ/ngày lễ như trước: Nếu như trước đây bạn quên thời hạn đi nộp thuế và thời gian bị hạn chế vì giờ hành chính hay ngày nghỉ/lễ dẫn đến bị phạt vì nộp quá hạn. Hoặc thời gian đi lại của bạn không bị giới. Và nộp thuế điện tử đã giải quyết được hoàn toàn vấn đề này nhờ vào hệ thống thiết bị công nghệ hoạt động và cập nhật liên tục 24/7.
  • Ngoài ra,  đăng nhập thuế điện tử trên Cổng thông tin của Cơ quan thuế và bạn dễ dàng xem, tải và in ra các thông báo, giấy báo đã nộp thuế đầy đủ. Việc này giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình đóng thuế và lịch sử giao dịch của công ty mình bất cứ lúc nào và có kế hoạch làm việc hiệu quả.
  • Được tận hưởng các dịch vụ giá trị gia tăng của Ngân hàng thương mại: Các doanh nghiệp đăng ký nộp thuế tại các Ngân hàng thương mại thường nhận được rất nhiều chương trình khuyến mãi đến từ ngân hàng đó.

nop-thue-dien-tu

 • Lợi ích nộp thuế điện tử dành cho Cơ quan thuế

Nộp thuế điện tử nhanh chóng, thuận tiện qua các thiết bị điện tử giúp cho Cơ quan thuế giảm bớt được rất nhiều các bước rườm rà, công việc thoải mái và áp lực cũng nhẹ đi rất nhiều.

  • Tiết kiệm nguồn nhân lực, tối giản quy trình thu thuế: Một số bộ phận không cần thiết được cắt giảm một cách hiệu quả, năng suất công việc cao hơn giảm được quỹ lương. Quy trình được giảm lược tiết kiệm công sức, thời gian.
  • Đảm bảo an toàn trong công tác quản lý: Tiền đóng thuế được chuyển khoản chính xác thông qua tài khoản ngân hàng giúp hạn chế tối đa việc nhầm lẫn khi đưa tiền mặt hay các rủi ro thất thoát khác.
  • Kiểm soát tình trạng nộp thuế dễ dàng vì có giờ giấc giao dịch chi tiết: Đảm bảo được việc trừ các khoản nợ thuế ngay lập tức ngay sau khi người nộp thuế giao hoàn tất việc giao dịch trực tuyến, giải quyết được vấn đề phạt nhầm, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan Thuế vì thiếu chuyên nghiệp.
  • Hạn chế tối đa phải chỉnh sửa các sai sót thông tin trong chứng từ nộp tiền, giảm tỉ lệ sai lệch thông tin xuống mức thấp nhất.
  • Tăng mức độ hài lòng của doanh nghiệp.
 • Lợi ích nộp thuế điện tử dành cho các Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại hợp tác với Tổng cục thuế làm đơn vị liên kết nhằm hỗ trợ các đối tượng nộp thuế điện tử dễ dàng thành công. Và khi đi sâu vào vấn đề thì ngân hàng thương mại cũng gom về rất nhiều các lợi ích.

  • Nhận được lợi nhuận ngay lập tức mỗi khi có người thực hiện giao dịch nộp thuế.
  • Giúp quảng bá, truyền thông về ngân hàng và từ đó nhằm phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ
  • Khi khách hàng trải nghiệm dịch vụ từ việc nộp thuế thì có thể cân nhắc về việc sử dụng luôn ngân hàng đó để thuận tiện. Vậy là ngân hàng lại có thêm khách hàng tiềm năng.
  • Tránh được các sai sót trong chứng từ khi khách hàng đến giao dịch

Hiện tại các cơ quan thuế đã liên kết với hầu hết tất cả các Ngân hàng thương mại trong nước để dễ dàng hỗ trợ các doanh nghiệp có thể thuận tiện nộp thuế tại bất kỳ ngân hàng nào mà họ đang sử dụng.

Điều kiện đủ để nộp thuế điện tử

Để biết về điều kiện nộp thuế điện tử, bạn có thể tham khảo trên Cổng thông tin thuế điện tử, và trên đây đã có đầy đủ các thông tin về cách thức nộp thuế để các doanh nghiệp dễ dàng sử dụng. Nộp thuế điện tử là một hình thức giúp đơn giản hoá cho cơ quan nhà nước, phương thức làm việc chuyên nghiệp, hiện đại trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc.

dịch vụ nộp thuế điện tử

Điều kiện để doanh nghiệp nộp thuế điện tử gồm có:

 • Người nộp thuế  có năng lực tự nguyện đăng ký nộp thuế điện tử
 • Đối tượng nộp thuế phải là các đơn vị tổ chức, công ty, hộ kinh doanh đã được cung cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và vẫn đang hoạt động đều đặn. 
 • Có chứng thư số được cung cấp và xác thực bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và vẫn đang còn trong thời hạn.
 • Có địa chỉ thư điện tử riêng, liên lạc ổn định với cơ quan thuế, các thiết bị dùng để nộp thuế có kết nối Internet.
 • Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.
 • Đăng ký sử dụng tài khoản tại ngân hàng thương mại có liên kết với Tổng cục thuế về dịch vụ nộp thuế điện tử

Trong thời điểm hiện tại, người nộp thuế muốn sử dụng dịch vụ cần có ít nhất một tài khoản ngân hàng đã phối hợp với cơ quan Thuế cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và thuộc địa bàn quản lý của các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc.

Tham khảo thêm bài viết: Các thủ tục đóng thuế cho công ty mới thành lập.

Các chức năng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện Nộp thuế điện tử

Đăng ký nộp thuế điện tử trên trang thuedientu.gdt.gov.vn khá dễ dàng nhưng bạn sẽ vẫn phải cần đến các chức năng hỗ trợ người nộp thuế mới có thể thực hiện nộp thuế điện tử, quản lý thông tin rõ ràng, nhanh chóng và tiện lợi, không  phát sinh lỗi trong khi thực hiện nộp. 

Các bạn truy cập vào website của Tổng cục thuế để được sử dụng 4 chức năng hỗ trợ người nộp thuế cơ bản:

 • Chức năng đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử.
 • Chức năng tạo đơn xin nộp tiền, chuyển đơn xin nộp tiền (Có hỗ trợ thông tin sổ thuế phải nộp). 
 • Chức năng tra cứu chứng từ, tra cứu thông báo.
 • Chức năng cập nhật thông tin người nộp thuế. 

Lợi ích của nộp thuế điện tử và các điều kiện để nộp thuế điện tử như thế nào có lẽ bài viết đã giúp bạn giải đáp rõ ràng các thắc mắc. Nếu các bạn vẫn còn những câu hỏi hoặc cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ cho Winplace nhé.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng