Thủ tục thay đổi kế toán trưởng được thực hiện như thế nào?

thủ tục thay đổi kế toán trưởng

Kế toán trưởng có những quyền hạn và nghĩa vụ riêng. Tuy nhiên, nếu như kế toán trưởng không hoàn thành được công việc thì có thể sẽ bị miễn nhiệm, cách chức.

Doanh nghiệp khi bổ nhiệm một kế toán trưởng thì phải thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng. Đồng thời, phía doanh nghiệp còn phải thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. 

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng được thực hiện như thế nào?

Nếu doanh nghiệp thuộc các trường hợp phải thay đổi kế toán trưởng thì phải báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền. Khi đó, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục thay đổi kế toán trưởng theo đúng quy định. 

Thành phần hồ sơ cần có?

Nếu như muốn thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng thì doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định. Hồ sơ thay đổi kế toán trưởng cần có những loại giấy tờ sau:

Giấy chứng thực cá nhân (bản sao) của ứng viên kế toán trưởng

Mẫu giấy thông báo về việc thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp(mẫu II-1 kèm theo Thông tư 02/2019 của Bộ Kế hoạch Đầu tư)

Nếu ủy quyền thực hiện thủ tục thì phải có hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền

Văn bản mẫu chứng thực của cá nhân hoặc người đi nộp hồ sơ. 

Kế toán trưởng cần chuẩn bị một số hồ sơ để thay đổi
Kế toán trưởng cần chuẩn bị một số hồ sơ để thay đổi

Quy trình thực hiện

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ những loại giấy tờ theo quy định thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng. Thông thường, có hai cách chính để thực hiện thủ tục bao gồm: 

Cách 1: Nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh 

Cách 2: Nộp hồ sơ bằng chữ ký số của doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng được thực hiện với nhiều cách
Thủ tục thay đổi kế toán trưởng được thực hiện với nhiều cách

Kế toán viên có thể chọn một trong hai cách để thực hiện việc thay đổi kế toán trưởng. Sau khi đã chọn xong thì thực hiện quy trình theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Scan tất cả các văn bản thành file PDF sau đó đăng nhập vào cổng đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và đầu tư
 • Bước 2: Nhập mã kinh doanh của công ty sau đó tải lên tất cả các file vừa mới scan
 • Bước 3: Nhập những thông tin liên quan đến kế toán trưởng đã được bổ nhiệm vào mục “Người quản lý doanh nghiệp”
 • Bước 4: Tiến hành nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số và đợi cơ quan nhà nước xử lý thông tin
 • Bước 5: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ trong khoảng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty.

Tổng quan về chức danh kế toán trưởng

Kế toán trưởng có những chức năng khác nhau và đây là người đứng đầu bộ máy kế toán của công ty. Tuy nhiên, có một số người không thể thực hiện được chức vụ này và nếu doanh nghiệp đã bổ nhiệm thì phải thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng. 

Kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Kế toán trưởng đứng đầu bộ phận kế toán của một doanh nghiệp. Đây là người chịu trách nhiệm trực tiếp với ban giám đốc về các vấn đề tài chính, kế toán, thuế của công ty. Đồng thời, kế toán trưởng còn có vai trò đề ra những đường lối, cách thức hoạt động, vận hành những tài sản của công ty. 

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán
Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán

Pháp luật quy định rằng, doanh nghiệp sau khi thành lập thì phải bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng. Trường hợp không tìm được kế toán trưởng khi mới thành lập thì phải bổ nhiệm vị trí người quản lý tài chính. Tuy nhiên, người quản lý tài chính của công ty chỉ được nắm giữ tài chính trong vòng 1 năm. Sau thời gian này thì doanh nghiệp phải bổ nhiệm kế toán trưởng để thực hiện chức năng theo đúng quy định của pháp luật. 

Trường hợp nếu doanh nghiệp chọn thuê kế toán trưởng từ những đơn vị bên ngoài thì phải chọn ở công ty hành nghề dịch vụ kế toán theo đúng quy định. Bên thuê là doanh nghiệp và bên được thuê là kế toán trưởng phải ký hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với nhau. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp chỉ nên thuê tại những đơn vị hành nghề kế toán chuyên nghiệp. Đơn vị kế toán chuyên nghiệp này phải đảm bảo được các quy định tài chính, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo các điều kiện của pháp luật. 

Tham khảo thêm bài viết: Mô tả chi tiết công việc của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Tiêu chuẩn nghề nghiệp của kế toán trưởng

Chức danh kế toán trưởng phải đạt được những tiêu chuẩn nghề nghiệp theo đúng quy định của Luật kế toán. Cụ thể, để trở thành kế toán trưởng thì phải đạt được những tiêu chuẩn như: 

Kế toán trưởng phạt đạt được những tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trung thực, có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật

Tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn: Có chuyên môn kế toán, kiểm toán từ trung cấp trở lên và có chứng chỉ của khóa bồi dưỡng kế toán trưởng

Với những người có trình độ đại học trở lên thì phải làm việc thực tế trong ngành kế toán từ 2 năm trở lên

Với người có trình độ trung cấp, cao đẳng trở lên thì phải làm việc thực tế trong ngành kế toán, kiểm toán từ 3 năm trở lên.

Kế toán viên phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định
Kế toán viên phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định

Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Là một kế toán trưởng, bạn sẽ có quyền quyết định những vấn đề trong nội bộ của bộ phận kế toán. Bên cạnh đó, kế toán trưởng còn có những nhiệm vụ khác như: 

 • Chịu toàn bộ trách nhiệm trong công tác quản lý cũng như những hoạt động của bộ phận kế toán, phân công công việc cho các nhân viên sao cho phù hợp với năng lực và trình độ của từng người
 • Giám sát việc kiểm toán theo định kỳ đồng thời nắm vững được tình hình tài chính của doanh nghiệp để báo cáo khi có yêu cầu từ phía ban giám đốc
 • Các tài liệu kế toán cần được sắp xếp một cách khoa học đồng thời những tài liệu này còn phải đúng pháp luật và kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm đảm bảo sổ sách đúng luật
 • Phân công nhân viên thực hiện việc báo cáo tài chính mỗi quý hoặc mỗi năm, chịu trách nhiệm thuyết trình, giải thích một số vấn đề trong báo cáo tài chính với ban giám đốc
 • Tham gia phân tích và dự báo khả năng tài chính hiện nay của doanh nghiệp và đưa ra những đề xuất lẫn rủi ro tài chính của công ty.

Những người bị cấm làm kế toán trưởng theo quy định

Một số doanh nghiệp đã bổ nhiệm kế toán trưởng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số người bị cấm làm kế toán trưởng nên nếu thuộc trường hợp này thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi kế toán trưởng.

Có một số trường hợp cần phải thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng
Có một số trường hợp cần phải thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng

Một số người bị cấm làm nghề kế toán trưởng theo quy định bao gồm: 

 • Người không đạt chuẩn về độ tuổi và nhận thức như: Người chưa thành niên, người không có năng lực hành vi dân sự hoặc những người đang ở trong cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc giáo dục bắt buộc
 • Những người đã và đang vi phạm các quy định của pháp luật như: Người đã bị cấm hành nghề kế toán theo quyết định, bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, những người đang chấp hành án tù hoặc đã bị kết án bởi những tội về trật tự kinh tế, tội phạm mà chưa được xóa án tích
 • Những người có quan hệ với giám đốc hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty như: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ chồng, con ruột, con đẻ….
 • Những người giữ chức vụ thủ trưởng, thủ kho hay thủ quỹ trong cùng 1 đơn vị thì không được đồng thời giữ chức kế toán trưởng. 

Kế toán trưởng là chức danh nghề nghiệp chịu nhiều trách nhiệm liên quan đến tình hình tài chính hiện tại của công ty. Trường hợp nếu như thuộc những trường hợp cấm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng. Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để thực hiện thủ tục báo cáo với cơ quan có thẩm quyền. 

WinPlace chúc bạn thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng