Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân chi tiết và chính xác nhất

thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Nếu bạn đang có dự định thành lập công ty tư nhân thì nhất định phải tìm hiểu chi tiết các thông tin cần thiết về hồ sơ, địa điểm và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. 

Bài viết này sẽ tổng hợp, cung cấp và lý giải tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề đăng ký doanh nghiệp tư nhân mà bạn còn đang tìm kiếm và thắc mắc.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trước khi thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân. Bộ hồ sơ chuẩn theo đúng quy định của pháp luật bao gồm: 

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh: Sử dụng mẫu có sẵn được công khai bởi Sở Kế hoạch đầu tư (tham khảo hướng dẫn điền phiếu trong Nghị định 122/2020/NĐ-CP).
  • Bản sao công chứng một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân (CMND/ CCCD/ hộ chiếu): xem quy định cụ thể tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
  • Trường hợp đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, cần chuẩn bị: 
  • Đối với ngành nghề kinh doanh mà pháp luật quy định phải có vốn pháp định: Chủ doanh nghiệp cần xin văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về vốn pháp định của doanh nghiệp.
  • Bản sao hợp lệ còn hiệu lực của Chứng chỉ hành nghề thuộc ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh (người sở hữu chứng chỉ là chủ doanh nghiệp/ giám đốc/ nhân viên có thẩm quyền của doanh nghiệp)
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm 5 bước chi tiết như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tư nhân

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã nêu ở trên. Tất cả hồ sơ, giấy tờ cần phải được công chứng để đảm bảo hợp lệ. Trường hợp nộp thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi văn bản từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty tư nhân.

Nếu hồ sơ giấy tờ đầy đủ và hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi Giấy biên nhận và cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra và xét duyệt. Trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ hoặc chưa đúng theo quy định, bạn sẽ được hướng dẫn bổ sung và làm lại hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một tờ giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau 7 ngày làm việc, hồ sơ của bạn sẽ được xử lý. Đến ngày hẹn trả kết quả, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tư nhân (gồm 1 bản chính duy nhất và 3 bản sao). Người đại diện pháp luật của công ty phải trực tiếp tới nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không được phép ủy quyền cho người khác tới nhận thay.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Bước 4: Khắc dấu 

Doanh nghiệp thực hiện khắc dấu tại Cơ quan công an. Để đủ điều kiện khắc dấu, chủ doanh nghiệp/ người đại diện pháp luật của công ty cần cung cấp một bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thời hạn trả dấu là trong vòng 4 ngày làm việc kể từ khi doanh nghiệp đăng ký và thực hiện các thủ tục khắc dấu.    

Tương tự, người đại diện pháp luật của công ty phải trực tiếp tới nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không được phép ủy quyền cho người khác tới nhận thay. 

Bước 5: Tiến hành khai báo thuế và đóng thuế môn bài

Bước cuối cùng trong thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân là thực hiện khai báo thuế doanh nghiệp và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế môn bài. Mức thuế môn bài của mỗi doanh nghiệp phụ thuộc vào số vốn điều lệ của công ty và được quy định cụ thể. 

Việc thực hiện nghĩa vụ thuế môn bài phải được thực hiện ngay trong cùng tháng mà doanh nghiệp tư nhân của bạn được cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh.  

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân online hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền.

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty ở đâu?
Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Cách 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty tư nhân trực tiếp:

Chủ doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ hoặc có thể ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức khác nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc sở Kế hoạch và đầu tư) nơi doanh nghiệp tư nhân của bạn đặt trụ sở.

Cách 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân online:

Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện pháp luật của công ty nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân online thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn). 

Lưu ý: Sau khi nộp hồ sơ online, doanh nghiệp cần nộp một bộ hồ sơ bản cứng tới Phòng đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ online. 

Nếu quá thời gian này mà doanh nghiệp chưa gửi lại hồ sơ bản cứng thì hồ sơ đăng ký online của doanh nghiệp sẽ hết hiệu lực. Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 3 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, thông qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ phía trên, chúng tôi tin rằng các chủ doanh nghiệp đã có được cái nhìn tổng quan về các bước chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo đúng quy định của nhà nước.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng