Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH theo Luật doanh nghiệp 2020

Thành lập công ty TNHH

Thủ tục thành lập công ty TNHH được nhiều đơn vị quan tâm bởi đây là loại hình với nhiều ưu điểm. Nắm rõ quy trình, bạn sẽ tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp của mình khi hạn chế được việc chỉnh sửa/bổ sung hồ sơ. Các bước tiến hành, hồ sơ cùng lệ phí đăng ký được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau. 

Đặc điểm pháp lý của công ty TNHH 

Trước khi tìm hiểu thông tin thành lập công ty TNHH, bạn cần nắm rõ các đặc điểm pháp lý của loại hình này. Đây là điều kiện để bạn vận hành doanh nghiệp của bạn đúng cách và hợp pháp.

Công ty TNHH được chia thành hai loại là một thành viên và hai thành trở lên. Đối tượng tham gia thanh lập, góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Cụ thể: 

Công ty TNHH một thành viên 

Đây là loại hình doanh nghiệp chỉ có một cá nhân/tổ chức duy nhất đứng ra thành lập. Cá nhân/tổ chức này được gọi là chủ sở hữu và nắm toàn bộ quyền hành cao nhất trong hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự và Luật doanh nghiệp. Chủ sở hữu có nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ đã góp. 

Tùy thuộc vào việc chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên là cá nhân hay tổ chức mà mô hình hoạt động của đơn vị sẽ khác nhau.

Nếu chủ sở hữu là cá nhân, công ty sẽ hoạt động theo cơ cấu gồm Chủ tịch (chủ sở hữu), Tổng giám đốc/Giám đốc. Trường hợp là tổ chức thì có thể cơ cấu hai mô hình, có Chủ tịch công ty hoặc Hội đồng thành viên.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Đây là loại hình công ty TNHH có từ 2 thành viên tham gia góp vốn trở lên, tối đa là 50 cá nhân/tổ chức. Mỗi thành viên sẽ có quyền hạn và nghĩa vụ theo số vốn đã góp ban đầu.

Nếu công ty muốn có thêm thành viên góp vốn, vượt quá con số 50 thì phải chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần. 

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có quyền được huy động vốn dưới nhiều hình thức theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, đơn vị không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Nếu muốn, doanh nghiệp có thể huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu để thu hút nhà đầu tư. 

Về cơ cấu tổ chức, công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên (có Chủ tịch), Tổng giám đốc/Giám đốc. Nếu số lượng thành viên góp vốn trong công ty lớn hơn 11 người thì phải thành lập thêm Ban kiểm soát. 

>>Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thành lập công ty TNHH

So sánh công ty TNHH MTV và 2 thành viên trở lên

Điều kiện thành lập công ty TNHH 

Vậy để thành lập công ty TNHH thì bạn cần đáp ứng điều kiện gì? Vấn đề này được quy định trong Bộ luật dân sự 2015 và Luật doanh nghiệp 2020.

Cụ thể, nếu muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc hai thành viên trở lên, cá nhân/tổ chức phải thỏa những điều kiện sau: 

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên 

Nếu chủ sở hữu là cá nhân thì người đó phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc đối tượng bị cấm và không là cán bộ, công chức nhà nước.

Trường hợp là tổ chức thì không được là thành viên hoặc chủ sở hữu của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang. 

Ngoài ra, công ty TNHH một thành viên muốn được thành lập phải đáp ứng điều kiện về vốn (nếu có) và ngành nghề kinh doanh.

Nếu thuộc trường hợp bị cấm theo quy định pháp luật thì sẽ không được chấp thuận hồ sơ thành lập. Doanh nghiệp phải có trụ sở rõ ràng, có tên tiếng Việt, không viết tắt và khi nộp hồ sơ phải có dự thảo điều lệ. 

Điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên 

Thành viên góp vốn của công ty phải đáp ứng đúng số lượng đã được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020. Các điều kiện khác về thành viên, vốn, tên gọi, trụ sở và hồ sơ cũng tương tự như điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Bạn có thể căn cứ theo các chia sẻ phía trên của Winplace để thực hiện.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 

Thủ tục để thành lập doanh nghiệp dưới loại hình TNHH không quá phức tạp. Bạn có thể tự mình thực hiện hoặc thuê dịch vụ pháp lý từ công ty, văn phòng luật.

Winplace hiện nay cũng đang hỗ trợ việc thành lập công ty TNHH nên bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn. Trong trường hợp tự mình đăng ký thành lập thì bạn hãy làm theo các hướng dẫn sau đây:

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 

Đây là điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp được thành lập, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để nộp hồ sơ đúng yêu cầu, tránh mất thời gian.

Nhìn chung, các giấy tờ cơ bản để hoàn thiện hồ sơ của cả hai loại hình khá giống nhau. Điểm khác biệt là thông tin vốn góp và số lượng giấy tờ trong bộ hồ sơ. 

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên 

Để được xét duyệt hồ sơ, bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020. Cụ thể, những thông tin bạn cần cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền bao gồm: 

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu, đầy đủ thông tin (tải tại đây); 
  • Dự thảo điều lệ công ty đã được soạn dựa trên luật pháp và mục tiêu hoạt động; 
  • Bản sao thẻ CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của chủ sở hữu doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức thành lập;
  • Quyết định thành lập có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu; 
  • Văn bản ủy quyền và CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của người đi nộp được ủy quyền;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp cá nhân/tổ chức thành lập là nhà đầu tư nước ngoài. 

Hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên 

Với hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở nên, việc chuẩn bị hồ sơ cũng được thực hiện tương tự. Tuy nhiên, bạn cần lập danh sách thành viên rõ ràng, đồng thời nêu rõ vốn góp của từng cá nhân/tổ chức.

Mỗi thành viên đều cần có đủ bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ của người đại diện theo pháp luật. 

Tham khảo thêm >>> Hồ sơ đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh Nghiệp 2020

Các bước thành lập công ty TNHH 

Thành lập công ty TNHH

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo thông tin hướng dẫn đã được trình bày phía trên. Nếu thuê văn phòng kinh doanh và sử dụng gói hỗ trợ pháp lý của Winplace thì bạn không cần lo lắng vấn đề này. 

Bước 2: Nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử quốc gia dangkykinhdoanh.com.vn. Sau khi hồ sơ online được duyệt, bạn cần đến trực tiếp Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, nơi đặt trụ sở chính công ty để nộp. 

Bước 3: Bạn nhận kết quả của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện các công việc sau khi đăng ký gồm mua chữ ký số, đăng ký mã số thuế, khắc dấu.

Nếu sử dụng dịch vụ từ các đơn vị tư vấn, hỗ trợ thì bạn không cần thực hiện các công việc này. Lưu ý là bạn cần phải thông báo về việc thành lập lên cổng thông tin điện tử quốc gia sau khi có quyết định, tránh bị phạt nhé. 

Tham khảo thêm >>> Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng chi tiết

Chi phí thành lập công ty TNHH 

Khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH, bạn cần nộp thêm lệ phí. Theo đó, lệ phí này cũng sẽ được nộp tại Sở kế hoạch đầu tư – nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Theo đó, số tiền mà bạn cần nộp hiện nay là 100.000 đồng, theo Thông tư 47/2019/TT-BTC. Trước đó thì mức lệ phí này là 200.000 đồng, vì thế bạn sẽ giảm được một khoản cho ngân sách của mình. 

Trong trường hợp bạn đã nộp lệ phí theo đúng quy định nhưng không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền này không được trả lại. Mỗi lần xin thành lập mới bạn đều phải nộp 100.000 đồng cho cơ quan có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ tốn thêm một khoản phí khác cho việc thành lập công ty TNHH của mình là phí công bố nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, mức phí này cũng là 100.000 đồng và bạn phải nộp trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận. Tất cả lệ phí và phí cho việc thành lập bạn có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng. 

Trên đây là thông tin chi tiết về việc thành lập công ty TNHH, bao gồm thủ tục, hồ sơ và chi phí bạn cần nắm rõ. Hy vọng với những chia sẻ này từ Winplace, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để việc đăng ký doanh nghiệp được suôn sẻ.

Bạn hãy tham khảo kỹ càng và thực hiện theo đúng hướng dẫn để nhanh chóng hoàn thiện việc thành lập, giúp công ty đi vào hoạt động nhé.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng