Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại việt nam

Như chúng ta có thể thấy, Việt Nam đang phát triển với mục tiêu hội nhập sâu rộng ra thị trường quốc tế. Đây cũng là một thị trường tiềm năng hiện được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú ý tới. Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam không quá phức tạp.  Do đó, ngày càng nhiều công ty nước ngoài hình thành và phát triển lớn mạnh.

Thông tin cơ bản về công ty nước ngoài tại Việt Nam

Công ty nước ngoài tại Việt Nam được hiểu đơn giản là một loại hình tổ chức kinh tế, thành lập và hoạt động tuân theo pháp luật kinh doanh Việt Nam. Loại hình công ty này sẽ có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều công ty nước ngoài đặt trụ sở để phát triển mô hình kinh doanh của họ.

Sở dĩ các nhà đầu tư lựa chọn nước ta là địa điểm để thành lập công ty nước ngoài vì họ nhận thấy tiềm năng của Việt Nam hiện tại và tương lai. Tiềm năng ở đây không phải nước ta đang phát triển mạnh mà là đặc điểm, tính chất của thị trường Việt Nam phù hợp với mô hình kinh doanh đó. 

Đơn cử như việc nước ta dân số đông, có nguồn lao động dồi dào, rất phù hợp với các công việc áp dụng thủ công nhiều, cần nguồn nhân lực lớn. Khi mở công ty tại Việt Nam, họ sẽ thuê được nhân công chi phí rẻ hơn đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ tăng so với hoạt động trong nước. 

Công ty nước ngoài tại Việt Nam
Công ty nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân hay tổ chức đều có thể làm thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một số ngành nghề kinh doanh lại có yêu cầu nhà đầu tư phải là pháp nhân mới có thể thực hiện hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, trước khi đó đều cần được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và phải có một dự án đầu tư. 

Hơn nữa, mọi nhà đầu tư muốn thành lập công ty tại Việt Nam phải chứng minh được năng lực tài chính của mình. Đối với các lĩnh vực bán buôn hay bán lẻ, tham gia vào hoạt động thương mại sẽ phải có thêm được kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực đó. 

Điều kiện để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam
Điều kiện để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Đối với các dự án đầu tư trong sản xuất, khi làm thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam phải có hợp đồng thuê xưởng tại các khu công nghiệp. Còn các dự án nhỏ hay công ty kinh doanh khác cũng thuê địa điểm hợp pháp để làm trụ sở công ty.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy quy định của pháp luật Việt Nam thì nhà đầu tư mới có thể làm thủ tục thành lập công ty. Ngoài ra, các cá nhân là đại diện đầu tư tất nhiên phải đủ 18 tuổi còn tổ chức là thành viên WTO. Các tổ chức tham gia vào hiệp định, ký điều ước liên quan tới đầu tư Việt Nam cũng đủ điều kiện để thành lập công ty tại đây.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi muốn thành lập công ty tại Việt Nam?

Với những điều kiện nêu trên, chắc chắn bạn đã có thể suy ra được một số giấy tờ mà nhà đầu tư cần chuẩn bị. Việc chuẩn bị hồ sơ trước khi làm thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam của cá nhân sẽ khác so với tổ chức. Mọi thủ tục liên quan bạn có thể tìm tới các Phòng đầu tư nước ngoài uy tín để được hướng dẫn.

Sau khi hoàn thành thủ tục hồ sơ thì phải nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố mà bạn đang có ý định thành lập công ty. Sau đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị.

Website Bộ kế hoạch và đầu tư

Đối với các cá nhân:

  • Bản sao hộ chiếu được chứng thực và đóng dấu bởi các cơ quan có thẩm quyền;
  • Các văn bản có hiệu lực minh chứng được tài chính của nhà đầu tư;
  • Có đầy đủ hợp đồng thuê địa điểm cũng như giấy tờ đất liên quan địa điểm thuê đó: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký kinh doanh.

Đối với tổ chức:

  • Các giấy tờ, tài liệu xác nhận tư cách pháp lý của tổ chức;
  • Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất và số dư đủ với số vốn đầu tư vào công ty ở Việt Nam;
  • Hộ chiếu chứng thực từ người đại diện công ty tại nước ngoài và công ty tại Việt Nam;
  • Hợp đồng thuê địa điểm cũng như các giấy tờ liên quan như đối với cá nhân.
Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty
Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam cần trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ cần thiết đối với cá nhân và tổ chức đã được hướng dẫn ở trên, kèm theo đó là: văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư cùng đề xuất dự án

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Giấy chứng nhận sẽ được xem xét và cấp trong vòng 15 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ. Nếu xét duyệt không đủ điều kiện, các cơ quan sẽ gửi văn bản trình bày lý do cụ thể cho nhà đầu tư

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Bước 3: Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty. Các giấy tờ chuẩn bị: giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty, bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, điều lệ công ty, danh sách người sáng lập, bản sao giấy tờ cá nhân của người đại diện công ty. Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố là cơ quan tiếp nhận hồ sơ này và xử lý trong 3 – 5 ngày.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Sau khi được cấp các giấy chứng nhận và đi vào hoạt động kinh doanh, công ty nước ngoài tại Việt Nam phải gửi báo cáo định kỳ về tình hình dự án. Tất cả báo cáo này sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua trên trang thông tin điện tử.

Giấy chứng nhận đăng ký
Giấy chứng nhận đăng ký

Những lưu ý cần biết khi làm thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Các nhà đầu tư sẽ được thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam với các loại hình là: công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh. Loại hình được lựa chọn sẽ tùy thuộc vào số lượng nhà đầu tư cùng nhau quản lý hoạt động kinh doanh của tổ chức kinh tế. Miễn rằng công ty thành lập không hoạt động kinh doanh các mặt hàng mà pháp luật Việt Nam đã cấm.

Về việc thuê địa điểm làm trụ sở công ty, ngoài việc nộp đúng các giấy tờ như đã nâu trên thì không được sử dụng nhà chung cư. Với dự án sản xuất thì nơi đặt trụ sở phải là nơi cho thuê bất động sản trong các khu công nghiệp. Còn về lĩnh vực đầu tư, các ngành nghề không thuộc cam kết WTO thì cần trình đơn lên Bộ Công Thương nhưng khả năng được chấp thuận sẽ không cao.

Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty
Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty 

Đối với quốc tịch chủ thể đầu tư cũng vậy, nếu không thuộc nhóm đối tượng nằm trong điều kiện nêu trên thì cần nhờ Bộ Công Thương thẩm tra. Kết quả thành công hay không phụ thuộc lớn vào năng lực của nhà đầu tư. Tuy nhiên, phần trăm đăng ký được là không cao.

Công ty nước ngoài tại Việt Nam phải nộp đầy đủ các khoản thuế tương tự như công ty trong nước. Cụ thể là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và một số loại khác nếu có hoạt động liên quan như thuế xuất nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Để thành lập công ty tại Việt Nam, nhà đầu tư cần đáp ứng đầy đủ điều kiện nêu ra và lựa chọn ngành nghề được pháp luật chấp thuận. Trước khi làm thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam cần hoàn thành đầy đủ hồ sơ, công việc này có thể nhờ Phòng Đầu tư nước ngoài hướng dẫn. Thị trường Việt Nam chính là nơi tiềm năng để các công ty nước ngoài phát triển.

WinPlace hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng