Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

ĐĂNG KÝ ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Sau khi đã phát triển đến một mức độ trên lộ trình kinh doanh, các doanh nghiệp thường có xu hướng mở rộng quy mô kinh doanh bằng cách mở địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh chính là nơi mà công ty thực hiện công việc kinh doanh cụ thể của công ty.

Địa điểm kinh doanh sẽ cho phép doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề mà công ty đã đăng ký. Tuy nhiên không phải tất cả các ngành nghề mà chỉ tập trung ở một nhóm ngành cụ thể trong nhóm ngành nghề kinh doanh chính của công ty mẹ.

Thành lập địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh đơn thuần là đơn vị hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ nên không có con dấu. Và phạm vi thành lập địa điểm kinh doanh hiện nay không còn gói gọn trong cùng quận huyện hay tỉnh mà trong phạm vi khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Chính vì vậy mà những công ty muốn mở rộng phạm vị kinh doanh của mình nhưng không muốn phát sinh các vấn đề pháp lý như phải kê khai thuế rắc rối như thành lập chi nhánh nhưng vẫn muốn được hoạt động kinh doanh (khác hoàn toàn đối với văn phòng đại diện công ty chỉ là nơi gặp gỡ khách hàng, giới thiệu sản phẩm) thì nên lựa chọn hình thức thành lập địa điểm kinh doanh.

Nhưng để thành lập địa điểm kinh doanh sẽ có thủ tục gì, hãy cùng Winplace tìm hiểu chi tiết các thủ tục để mở một địa điểm kinh doanh mới cho doanh nghiệp của bạn. 

Thủ tục mở địa điểm kinh doanh được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định được địa điểm kinh doanh mà quý khách muốn chọn để làm nơi hoạt động kinh doanh. Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết nên chọn địa điểm kinh doanh nào ở khu vực bạn sắp phát triển thị trường thì hãy thử nghiên cứu về dịch vụ cho thuê văn phòng giao dịch của Winplace . Khi trải nghiệm dịch vụ này, bạn sẽ được: 

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh quận 1

 • Sử dụng địa chỉ đẹp ngay trung tâm quận 1 để bổ sung vào hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh
 • Tiện ích trọn gói như: phòng họp, khu vực tiếp khách chung, khu vực lễ tân và dịch vụ tiếp nhận thư từ,….
 • Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ pháp lý trọn gói giá rẻ về thành lập địa điểm kinh doanh.

Ngoài ra, cần tìm hiểu các vấn đề pháp lý về điều kiện để đăng ký địa điểm kinh doanh như: Quy cách đặt tên địa điểm kinh doanh, về ngành nghề hoạt động của địa điểm kinh doanh, mức thuế cần đóng, phương thức kê khai thuế để địa điểm đi vào hoạt động.

Bước 2: Soạn thảo giấy tờ và lập hồ sơ :

Thành phần hồ sơ cần có để thành lập địa điểm kinh doanh gồm:

 • Giấy Thông báo lập địa điểm kinh doanh;
 • Bảo sao công chứng Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
 • Giấy Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh nếu người đứng đầu địa điểm không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty;
 • Bản sao có sao y công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ;
 • Giấy uỷ quyền cho người đi nộp hồ sơ hoặc giấy giới thiệu (tất cả đều phải có  chữ ký từ người đại diện công ty)
 • Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu công chứng của người nộp hồ sơ.

Quý khách có thể tự soạn thảo hoặc sử dụng dịch vụ của Winplace và nhân viên pháp lý sẽ tiến hành soạn hồ sơ và chuyển cho Quý khách hàng ký đóng dấu ngay sau khi nhận được thông tin về tên, vị trí đặt địa điểm kinh doanh, số điện thoại liên hệ của địa điểm kinh doanh, thông tin của người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Mang hồ sơ đến nộp tại sở kế hoạch đầu tư tại địa phương nơi có thẩm quyền về thành lập doanh nghiệp

Có 03 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/thành phố tại nơi doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh.

Cách 2: Đăng ký trực tuyến  tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký online).

Cách 3: Khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập địa điểm doanh nghiệp, Winplace sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh ngay khi có được toàn bộ hồ sơ có đầy đủ chữ ký của doanh nghiệp,và theo dõi cho tới khi ra được kết quả cho Quý khách. Với cách này doanh nghiệp cần có thêm: 

Hợp đồng dịch vụ tư vấn: nếu công ty thuê các dịch vụ tư vấn từ đơn vị bên ngoài; nếu là nhân viên pháp lý của doanh nghiệp đi thực hiện thì chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân.

Giấy ủy quyền cho nhân sự đi nộp hồ sơ: khi tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ hoàn chỉnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thụ lý giải quyết. Công ty nộp bộ hồ sơ và đợi nhân viên tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh liên hệ thông báo về kết quả.

Thời gian hoàn tất thủ tục cấp Giấy phép thành lập địa điểm kinh doanh

Trong 03 – 05 ngày sau khi nộp hồ sơ cấp Giấy phép đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập, kết quả bạn nhận được bao gồm:

 • Giấy phép hoạt động của địa chỉ doanh nghiệp.
 • Giấy tờ nội bộ lưu giữ tại văn phòng

Lưu ý:

 • Trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày được cấp giấy phép thành lập địa điểm kinh doanh, công ty phải gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Sở kế hoạch và đầu tư tại nơi bạn đặt trụ sở. 
 • Tên địa điểm kinh doanh được viết từ 24 chữ cái tiếng Việt, thêm một số chữ cái trong bảng chữ cái quốc tế như F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Phần tên riêng trong tên trụ sở công ty sẽ không bao gồm các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Thủ tục cần làm hậu thành lập địa điểm kinh doanh:

 • Tiến hành kê khai và chuẩn bị chi phí nộp thuế môn bài: Mức thuế môn bài năm 2021 đối với 01 địa điểm kinh doanh là 1.000.000 đồng/năm;

Nhìn chung, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh không quá phức tạp, chỉ cần bạn chú ý lưu tâm về các giấy tờ và quy trình. Khi tiến hành thủ tục này, công ty cần phải ghi nhớ là chỉ được phép thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh.

đặt địa chỉ kinh doanh tại tphcm

Nếu có vướng mắc khi thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh hoặc các vấn đề pháp lý doanh nghiệp khác, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng