Cách gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn chi tiết

gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn

Gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn không chỉ giúp bạn thể hiện sự tôn trọng với công ty. Đây cũng là cách giúp bạn ghi điểm và nhận được đánh giá tích cực từ doanh nghiệp.

Gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn là bước quan trọng nhưng thường bị ứng viên bỏ qua. Đây là cách giúp bạn thể hiện sự tôn trọng với công ty mình ứng tuyển. Đồng thời, nếu muốn ghi điểm và nhận đánh giá tích cực từ doanh nghiệp, bạn không nên bỏ qua việc gửi email sau phỏng vấn. 

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu thư mời phỏng vấn cho HR

Tại sao cần gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn?

Nhiều ứng viên bỏ qua bước gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn vì cho rằng hành động này không thật sự cần thiết. Tuy vậy, những lý do dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ này. 

Thêm cơ hội thể hiện

Ứng viên nên gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn
Ứng viên nên gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn

Không chỉ thông qua buổi phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể viết lại những điểm mạnh của mình bằng một email thư cảm ơn sau phỏng vấn. Điểm này giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ nhiều hơn về thế mạnh/ưu điểm của bạn so với các ứng viên khác. 

Nếu có câu trả lời trong buổi phỏng vấn mà bạn chưa thật sự hài lòng, hãy viết lại chúng trong thư này. Bạn có thể giải thích ngắn gọn nhưng rõ ý quan điểm của mình để thể hiện thái độ cũng như quan điểm đối với câu hỏi của phía tuyển dụng. 

Cạnh đó, đây cũng là bước giúp bạn thể hiện kỹ năng viết của bản thân. Bởi phỏng vấn chỉ giúp đánh giá sơ lược về kỹ năng giao tiếp. Nếu đó là công việc đòi hỏi kỹ năng này, đừng bỏ qua cơ hội thể hiện với email cảm ơn sau phỏng vấn. 

Thể hiện sự tôn trọng

Cảm ơn nhân sự đã phỏng vấn bạn trong buổi tuyển dụng giúp bạn thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Hãy chia sẻ những điều bạn nhận được sau buổi trò chuyện cùng phía tuyển dụng. Đây là bước giúp bạn ghi điểm, thể hiện sự tập trung cũng như tinh thần cầu tiến của bản thân. 

Ngoài ra, nhà tuyển dụng đã trao cho bạn cơ hội thể hiện mình, đừng ngại cảm ơn họ vì điều đó. Trong thư, bạn có thể cảm ơn vì đã dành thời gian cân nhắc và xem xét hồ sơ của mình.

Tạo khác biệt

Theo khảo sát từ Accountemps, chỉ 24%HR nhận được thư cảm ơn sau phỏng vấn. Con số này cho thấy, chỉ thêm một bước nhỏ, bạn đã khiến bản thân mình nổi bật hơn rất nhiều so với các ứng cử viên khác. Nếu so sánh giữa hai ứng viên có năng lực và trình độ ngang nhau, khi gửi email sau phỏng vấn, bạn đã tự ghi điểm cho bản thân và tạo thêm cơ hội cho chính mình. 

Thực tế, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian khi gửi email sau phỏng vấn. Tại sao không tạo điểm nhấn cho mình bằng cách này? Ngoài gửi email, nhiều ứng viên còn lựa chọn viết thư tay, gọi điện thoại,… để cảm ơn nhân sự đã phỏng vấn mình. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp để thực hiện. 

Các yếu tố cần có trong thư cảm ơn sau phỏng vấn

Mỗi ứng viên đều có cách riêng để thể hiện bản thân trong thư cảm ơn sau phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua những ý sau khi gửi thư này: 

Thể hiện sự tông trọng đến nhà tuyển dụng
Thể hiện sự tông trọng đến nhà tuyển dụng

Tiêu đề thư

Nếu gửi thư cảm ơn bằng email, đây là phần không thể thiếu. Bạn cần ghi cụ thể mục đích của email cũng như tên của mình để người nhận có thể hình dung được nội dung. Những người làm công tác tuyển dụng đều khá bận và phải xử lý hàng trăm email mỗi ngày. Nếu để email không có tiêu đề, thư của bạn có thể bị bỏ qua. Không chỉ vậy, nếu nhân sự kiểm tra email và nhận được thư này, bạn sẽ bị mất điểm vì thiếu chuyên nghiệp. 

Vd: Kính gửi Qúy công ty WinPlace

Lời chào

Bạn cần gửi thư đến nhân sự phỏng vấn và nhân sự hỗ trợ. Thông thường, khi gặp, bạn sẽ được giới thiệu về tên và chức vụ của họ, hãy ghi nhớ để viết lời chào với thông tin cụ thể. Trường hợp, nếu bạn không tập trung và chưa ghi nhớ được tên của họ, bạn có thể ghi thông tin bộ phận. Tuy vậy, bạn sẽ không được đánh giá cao nếu rơi vào tình huống này.

Nội dung thư

Nội dung của email cảm ơn sau phỏng vấn cần đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Một số điểm chính cần đề cập trong thư bao gồm:

  • Khẳng định khả năng đóng góp của bạn với công ty;
  • Thể hiện sự yêu thích với công việc đang ứng tuyển;
  • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã trao cơ hội thể hiện qua buổi phỏng vấn.  

Lưu ý khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Sau khi viết thư, bạn cần chú ý những điểm sau để hoàn thiện nội dung trước khi gửi. Cụ thể, hãy kiểm tra lại thư và chú ý:

Lỗi chính tả

Đây là lỗi nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của bạn trong mắt người tuyển dụng. Rất nhiều bạn trẻ khi viết sẽ chủ quan, mắc các lỗi không đáng có trong nội dung và không kiểm tra trước khi gửi. Điều này khiến bạn trở thành người thiếu chỉn chu, kỹ tính, làm việc qua loa trong mắt người nhận. Do đó, hãy đọc lại thư thật kỹ 1 – 3 lần trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. 

Lỗi thông tin

Nhớ sai và gửi tên sai người nhận là lỗi phổ biến nhất. Ngoài ra, một số bạn ứng tuyển và phỏng vấn ở nhiều công ty một lúc. Dẫn đến nhớ nhầm email, gửi cho nhà tuyển dụng ở công ty này nhưng nhầm sang công ty khác. Đây là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Chắc chắn email của bạn sẽ khiến bạn bị trừ điểm nếu mắc phải lỗi này. 

Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi gửi tránh mắc phải sai lầm. Cạnh đó, nếu không chắc chắn về tên và bộ phận của người nhận, hãy gửi với thông tin chung chung. Dù điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến “chất lượng” của email nhưng nhìn chung vẫn tốt hơn so với gửi sai người nhận. 

Ngôn ngữ

Tùy thuộc vào công việc và yêu cầu, bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ phù hợp khi gửi thư cảm ơn. Chẳng hạn, với những công việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh, hãy dùng tiếng Anh để thể hiện kỹ năng này.

Trong khi đó, một số vị trí không đòi hỏi về khả năng ngoại ngữ, bạn có thể viết bằng tiếng Việt để gửi người phỏng vấn. 

Tham khảo thêm bài viết về kỹ năng phỏng vấn

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ cụ thể cách gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo và chú ý những thông tin kể trên, hoàn thiện bức thư theo cách tốt nhất.

Chúc bạn thành công ghi điểm với nhà tuyển dụng và tìm được công việc như ý. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng