Thời hạn nộp thuế môn bài công ty mới thành lập? Mức đóng thuế môn bài bao nhiêu?

thời hạn nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập

Một trong các thủ tục mà công ty mới thành lập cần phải thực hiện đó là nộp thuế môn bài. Doanh nghiệp sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải nộp thuế môn bài trong thời hạn. Thời hạn nộp thuế môn bài công ty mới thành lập chỉ giới hạn trong thời gian cụ thể, nếu quá sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tổng quan về thuế môn bài

Thuế môn bài được quy định là một loại thuế mà doanh nghiệp buộc phải đóng sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có một vài đối tượng được miễn đóng thuế môn bài khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Đặc điểm về thuế môn bài

Hiện nay, pháp luật về Thuế và Phí không có quy định rõ ràng liên quan đến định nghĩa về thuế môn bài. Trong các văn bản pháp luật hiện hành, thuế môn bài còn được gọi với tên khác là lệ phí môn bài. Mặc dù không được quy định rõ ràng nhưng thông qua các quy định của pháp luật thì vẫn có thể hiểu được những đặc điểm cơ bản nhất của loại thuế này.

Chưa có định nghĩa rõ ràng về thuế môn bài
Chưa có định nghĩa rõ ràng về thuế môn bài

Thuế môn bài được hiểu đơn giản là loại lệ phí phải thu dựa trên số vốn điều lệ ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Loại thuế phí này cũng sẽ được thu dựa trên vốn ghi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của tổ chức hoặc doanh thu một năm đối với hộ kinh doanh.

Các đối tượng phải nộp thuế môn bài là những doanh nghiệp vừa mới thành lập và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện đúng nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài trong thời hạn nộp thuế môn bài công ty mới thành lập. 

Tham khảo thêm gói dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại WinPlace

Ai phải đóng thuế môn bài?

Nghị định 139/2016/NĐ-CP và nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về các đối tượng phải đóng lệ phí môn bài. Theo đó, những cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh hàng hóa thì phải chịu trách nhiệm đóng phí môn bài với các đối tượng chính sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh sản xuất có tổng doanh thu dưới 100 triệu đồng mỗi năm
 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh không liên tục và không có địa điểm kinh doanh cụ thể
 • Những cá nhân, hộ gia đình hoặc nhóm cá nhân sản xuất muối
 • Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình hoặc nhóm cá nhân nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản cũng như hậu cần nghề cá
 • Các điểm bưu điện hoặc cơ quan báo chí
 • Hợp tác xã hoặc liên hiệp hợp tác xã bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp
 • Quỹ tín dụng nhân dân, các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc của doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại các khu vực vùng núi.
Một số đối tượng phải đóng thuế môn bài theo đúng quy định
Một số đối tượng phải đóng thuế môn bài theo đúng quy định

Những trường hợp được miễn đóng phí môn bài

Mặc dù lệ phí môn bài quy định doanh nghiệp phải đóng trong thời hạn nộp thuế môn bài công ty mới thành lập nhưng vẫn có một số trường hợp không cần phải đóng. Doanh nghiệp, tổ chức hay hộ kinh doanh thuộc trường hợp sau sẽ được không cần phải đóng thuế môn bài:

 • Tổ chức thành lập mới, được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp mới được miễn trong năm đầu thành lập (tính từ 1 tháng 1 đến 31 tháng 12).
 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Trong thời gian miễn lệ phí nếu cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh thì cũng không cần phải đóng phí môn bài
 • Doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh sang thì sẽ được miễn phí môn bài trong 3 năm đầu tiên ngay sau khi thành lập

Thời hạn nộp thuế môn bài công ty mới thành lập bao nhiêu?

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải nộp thuế trong thời hạn nộp thuế môn bài công ty mới thành lập đúng quy định. Hiện nay, thời hạn nộp thuế môn bài của công ty mới thành lập được quy định trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Theo đó, thời hạn nộp thuế môn bài với doanh nghiệp mới thành lập là 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế. Với doanh nghiệp đã được thành lập thì thời hạn nộp là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thời hạn nộp thuế môn bài là 30 ngày từ ngày nhận được Giấy chứng nhận
Thời hạn nộp thuế môn bài là 30 ngày từ ngày nhận được Giấy chứng nhận

Mức đóng lệ phí môn bài của các đối tượng

Theo quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp khi thành lập công ty phải đóng lệ phí môn bài. Tuy nhiên, tùy theo từng cá nhân, đối tượng mà mức lệ phí phải đóng có sự khác biệt. 

Đối với công ty, cá nhân tổ chức sản xuất kinh doanh

Các cá nhân, tổ chức thành lập công ty để sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thì phải đóng mức lệ phí cao hơn cá nhân, tổ chức kinh doanh. Khi công ty mới thành lập thì phải đóng mức lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Theo đó:

 • Nếu như công ty có số vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì phải đóng 3 triệu đồng mỗi năm
 • Nếu tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng thì đóng 2 triệu đồng mỗi năm
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc đơn vị sự nghiệp khác của tổ chức kinh tế đóng 1 triệu đồng mỗi năm.
Công ty, doanh nghiệp đóng thuế môn bài dựa trên vốn
Công ty, doanh nghiệp đóng thuế môn bài dựa trên vốn

Đối với cá nhân, hộ gia đình

Đối với cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thì mức lệ phí môn bài phải đóng phụ thuộc vào doanh thu đã đạt được trong năm kinh doanh. Các mức doanh thu này được chia thành 3 nhóm chính như sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng trên mỗi năm thì mức đóng là 3 triệu đồng mỗi năm
 • Cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ trên 300 triệu đến 500 triệu đồng mỗi năm thì mức đóng lệ phí là 500.000 đồng mỗi năm
 • Cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng mỗi năm thì mức đóng lệ phí là 300.000 đồng mỗi năm.

Cá nhân, hộ gia đình đang hoạt động nhưng lại lấy văn bản gửi đến cơ quan quản lý trực tiếp về thuế hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh liên quan đến việc ngừng hoạt động thì có thể được miễn đóng thuế môn bài. Tuy nhiên, văn bản xin tạm ngừng việc kinh doanh phải được gửi trước 30 tháng 1 và chưa nộp lệ phí môn bài của năm ngừng sản xuất, hoạt động. 

Cá nhân, hộ gia đình đóng thuế dựa trên doanh thu
Cá nhân, hộ gia đình đóng thuế dựa trên doanh thu

Lưu ý khi đóng thuế môn bài

Ngoài chú ý về thời hạn nộp thuế môn bài của công ty mới thành lập thì doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức khi đóng thuế cần chú ý một vài vấn đề sau:

 • Nếu công ty thành lập hoặc cá nhân, hộ gia đình kinh doanh vào thời gian cuối năm (từ 1 tháng 7 đến 31 tháng 12) thì phải đóng 50% mức lệ phí môn bài so với cả năm
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ sau khi hết thời hạn được miễn thuế môn bài trong 6 tháng đầu năm thì thời gian nộp chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm hết hạn
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ sau khi hết thời hạn được miễn thuế môn bài trong 6 tháng cuối năm thì thời gian nộp chậm nhất là ngày 30 tháng 1 của năm liền kề năm kết thúc.
 • Tổ chức kinh doanh thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để thu thuế môn bài là số vốn của năm trước liền kề năm tính thuế môn bài. 

Thời hạn nộp thuế môn bài công ty mới thành lập là trong 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh việc chú ý đến thời hạn thì cá nhân, tổ chức cũng phải biết thông tin liên quan đến thuế môn bài và mức đóng. Nhờ đó, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sẽ dễ dàng thực hiện nghĩa vụ thuế của mình sau khi thành lập công ty. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng