Thành lập doanh nghiệp tư nhân

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? là thắc mắc mà rất nhiều cá nhân/ doanh nghiệp luôn đem lên bàn cân so sánh với các loại hình khác, bởi không rõ ưu, nhược điểm của loại hình này như thế nào?

Bởi vì, nếu lựa chọn đúng loại hình công ty sẽ giúp ích rất nhiều cho việc quản lý, tiến hành chiến lược kinh doanh của mình cũng như hạn chế được các sự cố pháp lý xảy đến với công ty.

Hôm nay,  Winplace sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Định nghĩa Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một người làm chủ và tự chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình trong mọi phương diện hoạt động của công ty.

Nếu bạn muốn tự mở công ty và tự mình quản lý, tự giải quyết mọi vấn đề của công ty thì lựa chọn mở doanh nghiệp tư nhân chính là một sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho các cá nhân, các chủ hộ gia đình, và cả doanh nghiệp.  

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi đã hiểu rõ được khái niệm về thành lập doanh nghiệp tư nhân các bạn có thể hiểu rõ được bản chất của tên gọi thông thường. Điều này giúp bạn cân nhắc lựa chọn loại hình phù hợp nhất và tiến hành thành lập công ty.

Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Bước 1: Xác định địa chỉ nơi sẽ đặt trụ sở công ty

Địa chỉ kinh doanh rất quan trọng trong việc thành lập doanh nghiệp và nếu không cân nhắc kỹ lưỡng thì đây có thể là một cản trở trong thủ tục thành lập. Bạn không nên sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc chung cư để làm trụ sở công ty vì khả năng được xét duyệt rất hạn chế và cũng không chuyên nghiệp.

Từ những vấn đề trở ngại này, dịch vụ cho thuê văn phòng giao dịch đã dần chiếm được ưu thế trên thị trường. Với kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, Winplace là người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp.

 

Có 3 lý do nên chọn dịch vụ văn phòng của Winplace: 

 • Được sử dụng địa chỉ chuyên nghiệp ngay trung tâm tại số 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1. 
 • Thiết lập sẵn phòng họp, khu vực tiếp khách chung và các tiện ích hiện đại phục vụ cho việc giao dịch tại văn phòng
 • Hỗ trợ dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ

Bước 2: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập doanh nghiệp tư nhân như hướng dẫn bên trên: 

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần gì

Thành lập doanh nghiệp tư nhần cần chuẩn bị gì?

 • Thẻ căn cước, CMND hoặc Hộ chiếu của người đại diện pháp luật (sao y công chứng trong thời hạn 3 tháng)
 • Thông tin về công ty sẽ thành lập:
  •  Tên công ty dự định thành lập
  • Địa chỉ công ty (đính kèm hợp đồng thuê văn phòng)
  • Ngành nghề kinh doanh
  • Vốn điều lệ
  • Đại diện pháp luật
  • Cơ cấu tỷ lệ phần vốn góp

Bước 2: Soạn thảo và hoàn tất hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

 1. Bản sao y công chứng của thẻ căn cước, CMND hoặc Hộ chiếu của người đại diện pháp luật (sao y công chứng trong thời hạn 3 tháng)
 2. Giấy yêu cầu thành lập công ty tư nhân
 • Văn bản xác thực vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (Ngành nghề có yêu cầu phải có vốn pháp định 
 • Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và cá nhân khác (đối với ngành nghề quy định phải có chứng chỉ hành nghề).

Bước 3: Nộp toàn bộ hồ sơ thành lập công ty tư nhân như hướng dẫn bên trên tới Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Tỉnh/Thành phố sở tại hoặc chuyển qua được bưu điện. Hiện nay, bạn còn có thể đăng ký nộp online

Bước 4: Đợi nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác) sau 3 – 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ

Bước 5: Đem theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ sở có thẩm quyền để tiến hành khắc dấu tròn doanh nghiệp + thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng ( 1 ngày) và thông báo số tài khoản cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 7: Đăng ký nộp thuế qua mạng điện tử với Chi Cục Thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 8: Đóng thuế môn bài trực tuyến bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho công ty (Việc mua chữ ký số điện tử là bắt buộc để thực hiện được bước đóng thuế môn bài này.Vui lòng tham khảo bảng giá dịch vụ chữ ký số điện tử).

Bước 9: Đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT).

Bước 10: Thực hiện việc báo cáo thuế, và làm sổ sách hàng tháng, quý, năm (Trong giai đoạn này trở về sau, doanh nghiệp bắt buộc phải có tối thiểu 01 kế toán có trình độ chuyên môn. 

Lưu ý quan trọng: Đây là việc cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hoạt động doanh nghiệp. Nếu Khi thành lập doanh nghiệp ra mà các bạn không thực hiện hoặc không biết để thực hiện bước này thì sau này doanh nghiệp của bạn sẽ bị vướng mắc về thuế và bị phạt rất nặng.

Góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân bằng những tài sản gì?

 1. Vốn đầu tư của chủ sở hữu tư nhân do chính người này tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký rõ ràng và cụ thể tổng số tiền vốn đầu tư, trong đó nêu chi tiết số vốn bằng Việt Nam Đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các giá trị tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.
 2. Tất cả vốn và tài sản kể cả tiền vốn đã vay và tài sản thuê được sử dụng vào công việc kinh doanh của công ty phải được liệt kê đầy đủ vào sổ sách kế toán và báo cáo tài chính của công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 3. Trong giai đoạn đi vào hoạt động, chủ công ty tư nhân có thể tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.                                                                                                                                              Trường hợp giảm vốn đầu tư thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ công ty tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân tại hồ chí minh

Việc đăng ký ngành nghề sẽ quyết định lượng vốn tối thiểu khi thành lập công ty tư nhân: 

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh cơ bản không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật Doanh nghiệp không có mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.                                                                    Trong thực tế có nhiều công ty đã thành công đăng ký vốn điều lệ công ty chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn hợp pháp, nhưng doanh nghiệp sẽ gặp nhiều vấn đề hạn chế khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy.                                                                                                                                                        Vì các đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế thường không tin tưởng doanh nghiệp này và đây cũng là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Cho nên cần cân nhắc đưa ra mức vốn tương xứng và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc hoạt động kinh doanh.
 • Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh đặc biệt có yêu cầu mức vốn pháp định, thì lượng vốn ít nhất phải bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. 

Hãy liên hiện ngay Winplace để được hỗ trợ tốt nhất và tránh những vướng mắc không đáng có ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp của bạn.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Winplace

 Thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Winplace

Winplace cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh cũng như thành lập các loại hình công ty khác theo Luật doanh nghiệp hiện hành một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất.

Vui lòng liên hệ  theo thông tin liên hệ dưới chân website nếu bạn vẫn còn thắc mắc về quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân, thủ tục hay những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng