Thành lập công ty xây dựng thành công với 4 bước

THÀNH LẬP CÔNG TY XÂY DỰNG ĐƠN GIẢN

Nhu cầu mở công ty xây dựng đang rất phổ biến được rất nhiều doanh nhân quan tâm hiện nay để khởi nghiệp. Các công ty xây dựng hiện là nguồn lực quan trọng trong việc kiến thiết và phát triển đất nước bởi sự phát triển chóng mặt của công trình đô thị.

thành lập công ty xây dựng

Tuy nhiên rất nhiều người vẫn đang bối rối khi hỏi về thủ tục thành lập công ty xây dựng và hồ sơ thành lập bao gồm những gì? Chính vì vậy, có rất nhiều quý khách hàng làm trong lĩnh vực này đã liên hệ Winplace với mong muốn được tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng trọn gói.

Bài viết dưới đây có thể là cẩm nang” hữu ích có thể giúp doanh nghiệp của bạn khởi nghiệp công ty xây dựng thành công. Winplace xin mời bạn tham khảo bài viết này, chúng tôi đã đúc kết và chia sẻ những bài học của bản thân trong quá trình đồng hành với rất nhiều công ty xây dựng.

Cần đáp ứng các điều kiện để mở công ty xây dựng

Điều kiện tiên quyết để thành lập công ty xây dựng là bạn phải đạt đầy đủ được các điều kiện cơ bản để có thể đăng ký xin giấy phép đăng ký thành lập công ty xây dựng, bao gồm :

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, đảm bảo về tư cách pháp nhân.
 • Nếu đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì mức vốn không giới hạn, cũng như không cần cung cấp bằng cấp và kinh nghiệm của công ty.                                                                            Tuy nhiên đối với những công ty xây như thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì người chủ doanh      nghiệp và người cùng thành lập doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ hành nghề, vốn điều lệ của công ty là bắt buộc.

Hồ sơ thành lập công ty xây dựng cần những gì?

 • Giấy đề nghị thành lập công ty.
 • Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu, các thành viên hoặc cổ đông.
 • Danh sách những người sáng lập hoặc danh sách cổ đông góp vốn, nếu là công ty tnhh 2 thành viên trở lên/công ty cổ phần.
 • Bản sao y công chứng các giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của các thành viên/cổ đông.
 • Giấy phép/chứng chỉ cấp phép hành nghề xây dựng của thành viên/cổ đông/nhân viên công ty. Lưu ý: khi mở công ty xây dựng có yêu cầu đăng ký ngành nghề kinh doanh xây dựng thì phải đính kèm giấy bổ nhiệm người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề phải giữ 1 chức vụ cao trong doanh nghiệp và nhớ thể hiện rõ trong Điều lệ công ty kèm theo bản sao y CMND của người này (trường hợp người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề xây dựng không phải là thành viên/cổ đông của công ty).
 • Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu cho người đi nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện).

Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng nhanh chóng

thành lập công ty xây dựng tại quận 1

Xác định loại hình doanh nghiệp: hiện tại có rất nhiều loại hình doanh nghiệp để bạn lựa chọn và bạn có thể lựa chọn loại hình phù hợp dựa trên nhu cầu hiện tại của công ty mình.

Nếu muốn xây dựng “đế chế riêng” cho mình thì thành lập công ty TNHH là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với những lợi thế về vốn, rủi ro thấp và tối ưu hoá lợi ích và quyền lợi cho người sở hữu.

Đặt tên công ty: Tên doanh nghiệp khi tìm đặt phải “độc nhất vô nhị” và không trùng lặp với tên công ty khác. Bạn có thể thực hiện tra cứu tên công ty mà mình muốn đặt tại đây.

Đồng thời để tránh trường hợp không hợp lệ thì bạn nên chuẩn bị sẵn từ 3 – 4 tên công ty khác nhau để tránh trường hợp tên công ty bị trùng hoặc đã được đăng ký để sử dụng.

Vốn điều lệ: Ngành nghề xây dựng không thuộc nhóm ngành nghề đặc biệt yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh nên khi mở doanh nghiệp xây dựng không bắt buộc yêu cầu chứng minh vốn điều lệ và cũng không định mức số vốn cố định. Nên bạn có thể linh hoạt lựa chọn 1 mức vốn phù hợp để đăng ký kinh doanh.

Nhưng nên cân nhắc kỹ vì vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến độ uy tín của doanh nghiệp khi giao dịch tại ngân hàng hoặc đối tác.

Chính vì thế, các công ty xây dựng thường cho mức vốn điều lệ khá cao vì nó sẽ ảnh hưởng tới năng lực của công ty khi làm hồ sơ đấu thầu.

Mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm chịu ảnh hưởng từ Vốn điều lệ như sau:

 • Mức thuế môn bài: đóng 3 triệu đồng /1 năm (nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng)
 • Mức thuế môn bài: đóng 2 triệu đồng/ 1 năm ( Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống)

Ngành nghề kinh doanh: hoạt động tư vấn, giám sát công trình xây dựng, khảo sát công trình, thiết kế cần phải có chứng chỉ hành nghề. Không yêu cầu chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề thi công xây dựng.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị các loại giấy tờ đầy đủ trong công việc, và nên cân nhắc về ngành nghề mà mình hướng tới.

Địa chỉ doanh nghiệp: Công ty nào cũng cần phải có một địa chỉ liên lạc cụ thể và trụ sở vận hành doanh nghiệp mới được cấp phép đăng ký hoạt động. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đầy đủ thông tin về trụ sở công ty của mình hoặc các giấy tờ thuê trụ sở trong trường hợp bạn thuê văn phòng để đặt trụ sở doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp: bạn cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để nộp lên sở Kế Hoạch và Đầu Tư với các loại giấy tờ như :

 • Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty, Danh sách thành viên ( đối với công ty tnhh 2 thành viên trở lên, đối với loại hình công ty cổ phần thì cung cấp danh sách cổ đông.
 • Bản sao thẻ căn cước, CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật và các thành viên ( công ty tnhh 2 thành viên), các cổ đông ( công ty cổ phần).

Số lượng: 1 bộ nộp lên sở KHĐT sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở KHĐT sẽ ra giấy phép đăng ký kinh doanh + MST.

dịch vụ thành lập công ty xây dựng

Công việc cần làm sau khi ra giấy phép kinh doanh

 1. Đặt làm mẫu dấu tại cơ sở có thẩm quyền và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia;
 2. Bản thông báo chính thức thành lập trên cổng thông tin quốc gia.
 3. Tiến hành đặt và dán bảng hiệu công ty.
 4. Làm thủ tục khai thuế ban đầu lên chi cục thuế, hồ sơ bao gồm:
 • Tờ khai thuế môn bài (Hạn chót nộp vào ngày cuối cùng của tháng đăng ký thành lập theo giấy phép Đăng ký kinh doanh).
 •  Mẫu đăng ký phương pháp khấu trừ thuế ( Mẫu 06/GTGT)
 •  Đăng ký cách thức khấu hao tài sản cố định.
 • Công văn đăng ký đặt làm hóa đơn ( nộp sau khi được cơ quan thuế chấp thuận mẫu 06).
 • Công văn đăng ký cho hình thức ghi sổ( phụ thuộc vào từng quận/ huyện sẽ nhận hay không)
 • Mở tài khoản ngân hàng và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng đến sở kế hoạch đầu tư.
 • Tiến hành đăng ký chữ ký số khai thuế online.
 • Đóng thuế môn bài bằng tài khoản ngân hàng và chữ ký số.

Trên đây là tất cả các điều kiện để mở công ty xây dựng và một vài bật mí về mở  thành công một công ty xây dựng dành cho bạn.

Hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này cùng với những yêu cầu chi tiết của nó xung quanh mỗi ngành nghề xây dựng về vốn đầu tư, chứng chỉ bằng cấp và cả loại hình công ty.

Qua đó, có thể hỗ trợ cho việc mở công ty xây dựng của bạn trở lên dễ dàng và đơn giản hơn. Nhất là khi nhu cầu xây dựng tại nước ta đang tăng mạnh trong những năm qua.

 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng