Hướng dẫn quy trình thành lập công ty uy tín

thành lập công ty uy tín

Hiện nay, rất nhiều người ấp ủ dự định tự mở công ty cho riêng mình. Tuy nhiên, muốn thành lập công ty uy tín cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bài viết này sẽ mô tả chi tiết về khâu chuẩn bị, quy trình từ A đến Z để thành lập công ty uy tín. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trước khi thành lập công ty cần chuẩn bị những gì

Muốn thành lập công ty uy tín cần có sự chuẩn bị những gì là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người. Trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp thì bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:

 • Cung cấp đúng địa chỉ công ty theo quy định của pháp luật. Đây cũng chính là căn cứ để kiểm tra giấy phép về địa chỉ bạn cung cấp;
 • Cần có tên công ty rõ ràng. Lưu ý là tên công ty của bạn không được trùng lặp với tên của công ty/doanh nghiệp khác;
 • Xác định rõ ngành nghề kinh doanh dự kiến của công ty. Cụ thể là doanh nghiệp cần xác định rõ những ngành nghề như nội thất, bất động sản, mỹ phẩm, ẩm thực,… Bên cơ sở pháp luật họ sẽ tự cập nhật mã ngành chi tiết cho công ty bạn theo đúng quy định của pháp luật;
 • Công ty nên xác định rõ ràng về số vốn. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn được tạo nên dựa trên sự đóng góp của rất nhiều cổ đông thì phải cung cấp cho cơ sở pháp luật biết được số vốn chi tiết của từng cổ đông;
 • Cần chuẩn bị một số giấy tờ như bản sao công chứng thẻ CCCD hoặc CMND. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bản sao công chứng hộ chiếu đang còn thời hạn của tất cả những thành viên trong công ty tham gia góp vốn. Trường hợp doanh nghiệp chưa kịp công chứng thì công ty sẽ hỗ trợ miễn phí.
Muốn thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thủ tục giấy tờ
Muốn thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thủ tục giấy tờ

Thời gian triển việc thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp uy tín được triển khai trong khoảng thời gian là 4 ngày. Luật Doanh nghiệp Việt Nam sẽ quy định dành ra 1 ngày để soạn thảo các giấy tờ, hồ sơ, trình khách hàng ký hồ sơ, tiến hành cử ra nhân viên nộp hồ sơ thành lập công ty ở Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Mặt khác, 3 ngày còn lại là khoảng thời gian doanh nghiệp chờ Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra hồ sơ. Sau đó, nếu hồ sơ của doanh nghiệp hợp lệ thì sẽ được cấp giấy phép kinh doanh.

Cần xác định rõ về thời gian triển khai thành lập doanh nghiệp
Cần xác định rõ về thời gian triển khai thành lập doanh nghiệp

Quy trình thành lập công ty uy tín

Muốn thành lập công ty uy tín cho bản thân thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Thông thường, quy trình thành lập doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cần lập hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Để thành lập công ty uy tín thì bước đầu tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: bản sao thẻ CCCD/CMND, hộ chiếu còn hợp pháp. Ngoài ra, muốn xin được giấy chứng nhận kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải cung cấp thông tin của người đại diện theo quy định của pháp luật.

Trong đó, giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin như sau:

 • Tên loại hình doanh nghiệp, cụ thể như: doanh nghiệp tư nhân, công ty Trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh;
 • Tên doanh nghiệp nhưng không được phạm vào điều cấm của pháp luật;
 • Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp để đăng ký hoạt động. Ngành nghề kinh doanh được chọn tuyệt đối không được nằm trong danh mục ngành nghề bị pháp luật cấm;
 • Doanh nghiệp cần có trụ sở giao dịch;
 • Doanh nghiệp cần có số vốn điều lệ, loại vốn này sẽ đảm bảo cho tất cả những hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ trên thị trường;
 • Thông tin đăng ký thuế của doanh nghiệp;
 • Số lượng lao động trong công ty

Ngoài ra, khi tiến hành lập hồ sơ để xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì bạn cần lưu ý là danh sách thành viên đối với loại hình công ty hợp danh và công ty TNHH; điều lệ công ty đối với loại hình công ty TNHH và công ty Cổ phần.

Giấy chứng nhận kinh doanh là căn cứ để thành lập doanh nghiệp
Giấy chứng nhận kinh doanh là căn cứ để thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Trình tự và thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Thành lập công ty uy tín được tiến hành theo trình tự và thủ tục quy định. Thông thường thì trong bước này sẽ có quy trình như sau:

 • Đầu tiên là lập hồ sơ;
 • Sau khi lập hồ sơ xong thì doanh nghiệp sẽ tiến hành gửi hồ sơ tới Phòng Đăng ký Kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở trong vòng 3 ngày;
 • Phòng Đăng ký Kinh doanh sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp;

Bước 3: Tiến hành khắc dấu công ty

Bước này khá quan trọng trong quy trình thành lập công ty uy tín. Khi tiến hành khắc dấu công ty thì doanh nghiệp sẽ được quyền lựa chọn cụ thể như sau:

 • Về hình thức: Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức con dấu, cấu trúc cũng như màu sắc của con dấu;
 • Về số lượng: Doanh nghiệp khi tiến hành khắc dấu thì sẽ hoàn toàn không bị giới hạn con dấu theo Điều lệ, quy định của công ty.
 • Về nội dung con dấu: Doanh nghiệp được tự quyết về nội dung con dấu nhưng bắt buộc trên con dấu phải có tên và mã số công ty. Quy trình khắc dấu công ty sẽ được thực hiện trong khoảng từ 1 ngày đến 2 ngày.

Bước 4: Công bố mẫu con dấu của công ty

Trong quy trình thành lập công ty thì bước công bố con dấu công ty khá quan trọng. Sau khi được cấp con dấu thì doanh nghiệp cần tiến hành gửi thông báo về mẫu con dấu nộp tại Phòng Đăng ký Kinh doanh nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Tiếp đó, phòng Đăng ký Kinh doanh sẽ tiến hành đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong khoảng 3 ngày.

Khi thành lập doanh nghiệp thì cần công bố mẫu con dấu công ty
Khi thành lập doanh nghiệp thì cần công bố mẫu con dấu công ty

Bước 5: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Quá trình thành lập công ty uy tín sẽ không thể thiếu bước tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải tiến hành thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp. 

Đối với loại hình công ty cổ phần thì việc công bố cần phải đi kèm theo ngành nghề kinh doanh, danh sách những cổ sông đồng sáng lập và cổ đông là những nhà đầu tư nước ngoài trong 30 ngày.

Tham khảo thêm gói dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Những lưu ý khi thành lập công ty

Khi thành lập công ty uy tín thì cần có những lưu ý để tránh sai sót và gây chậm trễ quá trình thành lập. Những lưu ý mà những ai đang ấp ủ dự định thành lập doanh nghiệp cần chú ý đó là:

 • Doanh nghiệp nên công bố cụ thể nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Nên có sự gắn kết tên doanh nghiệp với trụ sở chính công ty;
 • Nên thông báo cụ thể về thời gian hoạt động;
 • Chú trọng việc đăng ký mẫu con dấu và khắc tên con dấu;
 • Thực hiện quy trình đăng ký thuế và tiến hành nộp thuế theo quy định của pháp luật;
 • Nên đăng ký giấy phép con (nếu cần)
 • Doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo đúng như cam kết;
 • Doanh nghiệp cần thông báo cụ thể về tiến độ góp vốn và việc xin giấy chứng nhận góp vốn;
 • Cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty và mua chữ ký số;
 • Doanh nghiệp nên thiết lập sổ đăng ký thành viên và cổ đông;
 • Doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán;

Nếu bạn đang có dự định thành lập doanh nghiệp uy tín cho bản thân thì hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích cho các bạn. Chỉ cần thực hiện theo đúng như quy trình đã chia sẻ trên và theo đúng pháp luật thì việc thành lập doanh nghiệp không khó.

WinPlace chúc các bạn sớm thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng