Điều kiện và thủ tục cần thiết cho việc thành lập công ty công ty tư vấn thiết kế xây dựng 

thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Nhu cầu về của con người về nhà ở, công trình xây dựng và tiện ích đòi hỏi ngày càng đẹp và hiện đại hơn. Đây là một xu thế tất yếu cho sự phát triển của xã hội. Nắm bắt được nhu cầu đó, các công ty tư vấn thiết kế xây dựng được thành lập và xuất hiện nhiều hơn. Vậy thì điều kiện và thủ tục pháp lý cần thiết cho việc thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng là như thế nào? Đừng lo lắng, mọi thắc mắc sẽ được WinPlace giải đáp một cách cụ thể qua bài viết này.

Thông tin chung về công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Công ty tư vấn thiết kế xây dựng là loại hình doanh nghiệp giúp cho khách hàng là các chủ đầu tư xây dựng tổ chức việc khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng và tổ chức đấu thầu để mua sắm thiết bị đầu tư, đấu thầu xây lắp công trình, giám sát thi công xây dựng, nghiệm thu công việc đã hoàn thành.

Tư vấn thiết kế xây dựng xu hướng đang lên của nền kinh tế
Tư vấn thiết kế xây dựng xu hướng đang lên của nền kinh tế 

Điều kiện thành lập 

Khi mới thành lập công ty, một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần chú ý đó chính là điều kiện để hình thành công ty đó. Vì vậy chủ đầu tư cần phải lưu ý một số điều dưới đây.

Điều kiện về chủ sở hữu

 • Cá nhân người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng đầy đủ tư cách pháp nhân và không nằm trong đối tượng bị nhà nước cấm theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Trường hợp chủ sở hữu là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì cần có yêu cầu riêng như: Người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài thì cần có bản sao công chứng trong vòng 6 tháng của Hộ chiếu và Sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đó. 

Điều kiện về mã ngành đăng ký

Đặc thù của ngành thiết kế xây dựng là sở hữu nhóm ngành vô cùng đa dạng. Tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh của cá nhân, tổ chức mà lựa chọn nhóm ngành phù hợp. Đối với loại hình công ty tư vấn thiết kế xây dựng, mã ngành chính là 7110 (Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan). Và đây là một số hoạt động chi tiết có liên quan mà bạn có thể lựa chọn đăng ký khi thành lập công ty. 

 • Hoạt động kiến trúc
 • Hoạt động đo đạc bản đồ
 • Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước
 • Tư vấn lập quy hoạch xây dựng
 • Tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng
 • Thiết kế xây dựng công trình
 • Thẩm tra thiết kế, dự toán xây dựng
 • Khảo sát xây dựng
 • Giám sát thi công xây dựng công trình
 • Tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự  thầu; Tư vấn lựa chọn nhà thầu.
 • Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy

Điều kiện về loại hình công ty

Tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại, điều kiện tài chính cũng như mục đích của chủ sở hữu mà có thể lựa chọn loại hình để thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều loại hình doanh nghiệp để lựa chọn. Trong đó phổ biến nhất với 5 hình thức:  công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. 

Điều kiện về tên công ty

Căn cứ Điều 37,38,39 Luật Doanh nghiệp 2020. Tên doanh nghiệp phải bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Trong đó cần lưu ý những trường hợp cấm trong đặt tên doanh nghiệp: 

 • Không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia trên phạm vi toàn quốc, trừ trường hợp những doanh nghiệp đã giải thể hoặc phá sản.
 •  Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp.
 •  Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Điều kiện về trụ sở công ty

 • Căn cứ Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020 thì “Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quốc gia; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”.
 • Quá trình chuẩn bị thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng cần phải xác định địa cụ thể trụ sở vận hành công ty mới được phép đăng ký hoạt động. Do đó cần chuẩn các giấy tờ cần thiết như hợp đồng thuê trụ sở trong trường hợp doanh nghiệp thuê văn phòng để làm trụ sở chính của công ty.
Điều kiện thành lập công ty phải tuân thủ quy định pháp luật
Điều kiện thành lập công ty phải tuân thủ quy định pháp luật 

Tham khảo thêm dịch vụ đặt trụ sở kinh doanh tại WinPlace

Điều kiện về vốn điều lệ 

Thiết kế xây dựng không thuộc nhóm các ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định nên khi thành lập công ty xây dựng không cần chứng minh vốn và cũng không có ràng buộc về số vốn đăng ký. Tuy nhiên vốn điều lệ bạn đăng ký sẽ ảnh hưởng đến mức thuế mà bạn phải nộp hàng năm. Quy định của pháp luật về thu thuế môn bài.

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Hồ sơ là một phần vô cùng quan trọng trong thủ tục pháp lý. Đây là yếu tố quyết định liệu rằng công ty có được chứng nhận và đăng ký kinh doanh thành công hay không? Đối với công ty tư vấn thiết kế xây dựng thì có 2 loại hồ sơ là hồ sơ thành lập và hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng 

Thủ tục pháp lý nghiêm ngặt trong thành lập doanh nghiệp
Thủ tục pháp lý nghiêm ngặt trong thành lập doanh nghiệp 

Hồ sơ thành lập công ty 

Bộ hồ sơ để thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng phải đảm bảo những giấy tờ cần thiết như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên) danh sách cổ đông (nếu là công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ giấy CMND còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Riêng đối với tổ chức yêu cầu có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức. Đồng thời kèm theo quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Đối với công ty tư vấn thiết kế xây dựng, ngoài hồ sơ đăng ký thành lập công ty thì đòi hỏi cần có thêm loại hồ sơ nữa. Đó là hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng để chứng tỏ năng lực của doanh nghiệp trong lĩnh vực này . Bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo mẫu quy định của Bộ Xây dựng;
 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập tổ chức;
 • Bản kê khai danh sách, kinh nghiệm kèm theo chứng chỉ hành nghề, hợp đồng lao động của những cá nhân chủ chốt theo mẫu;
 • Bản kê khai theo mẫu về kinh nghiệm của tổ chức ít nhất 3 (ba) công việc tiêu biểu trong thời gian gần nhất cho mỗi lĩnh vực liên quan đến nội dung đăng ký;
 • Bản kê khai năng lực tài chính; máy, thiết bị, phần mềm máy tính theo yêu cầu đối với từng lĩnh vực đăng ký;
 • Quy trình quản lý thực hiện công việc; hệ thống quản lý chất lượng tương ứng với từng lĩnh vực đăng ký

Thủ tục đăng ký thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Tương ứng với hồ sơ đăng ký, thủ tục đăng ký thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng gồm 2 giai đoạn là thủ tục đăng ký thành lập công ty và sau đó là thủ tục xin giấy chứng nhận năng lực hoạt động xây dựng 

Thủ tục thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh
 • Bước 2: Công bố thông tin đăng ký thành lập mới doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia. Người thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh sẽ tạo lập tài khoản Đăng ký kinh doanh tại Website: dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Bước 4: Hoàn thiện thủ tục sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp
Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp

Thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, để công ty có thể đi vào hoạt động thì cần phải xin cấp giấy chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền đối với từng chứng chỉ của các hạng: Hạng I: Nộp cho Bộ Xây dựng. Đối với hạng II, hạng III: Nộp cho Sở Xây dựng đối với tổ chức có trụ sở chính tại địa bàn hành chính thuộc phạm vi quản lý của mình
 • Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp chứng chỉ năng lực

Lệ phí thành lập

Theo quy định của Thông tư số 47/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính khi doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty phải nộp một số các loại lệ phí như sau:

 • Chi phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư: 50.000 đồng/lần
 • Chi phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp : 100.000 đồng/lần

Thời gian thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị, hoàn thành hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh, thời gian thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng thông thường sau 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không, thời gian có thể kéo dài từ 1-2 tuần.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Để việc thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng một cách hiệu quả hơn. Một cách tốt nhất là học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước. 

Đây sẽ là bài học quý báu và định hướng đúng đắn cho cho những người muốn kinh doanh loại hình doanh nghiệp này. Một số lưu ý có thể kể đến:

 • Trước khi thành lập công ty thiết kế xây dựng cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về điều kiện khi kinh doanh ngành nghề này.Việc tìm hiểu kỹ càng sẽ giúp tận dụng được nhiều cơ hội trong việc kinh doanh.
 • Dựa vào nhu cầu hiện tại của bạn mà chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp. Nếu muốn gây dựng riêng sự nghiệp cho mình thì công ty TNHH là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Bởi vì nó đem lại những ưu thế về vốn, rủi ro thấp và tối ưu về lợi ích và quyền lợi cho người sở hữu.
 • Người đại diện theo pháp luật là người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch nên là người quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Cho nên bạn cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải là người có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý để điều hành doanh nghiệp, tránh việc lựa chọn người không đủ khả năng về kỹ năng kinh nghiệm. 
 • Đối với việc đặt tên công ty, bạn nên chuẩn bị sẵn từ 3 – 4 tên công ty để tránh trường hợp tên công ty bị trùng hoặc đã được đăng ký để sử dụng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những điều kiện cũng như các thủ tục cần thiết để thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn đang mong muốn kinh doanh loại hình doanh nghiệp này.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng