Các thông tin cần biết khi thành lập công ty quản lý quỹ 

thành lập công ty quản lý quỹ

Trong thời buổi hội nhập và phát triển hiện nay, có rất nhiều mô hình doanh nghiệp và công ty được thành lập theo nhiều ngành nghề. Khi nhắc đến công ty quản lý quỹ thì đây là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về hình thức thành lập công ty quản lý quỹ.

Công ty quản lý quỹ là gì?

Công ty quản lý quỹ là hình thức doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo nguyên tắc dựa trên pháp luật chứng khoán Việt Nam. Công ty quản lý quỹ thực hiện các nhiệm vụ chính như quản lý các quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý các danh mục chứng khoán và tư vấn khách hàng đầu tư chứng khoán.

Hay có thể hiểu đó là công ty quản lý quỹ là một doanh nghiệp trung gian về tài chính, chuyên tư vấn phục vụ nhu cầu đầu tư khách hàng trung và dài hạn.

Thành lập công ty quản lý quỹ được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay
Thành lập công ty quản lý quỹ được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay

Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ

Để thành lập công ty quản lý quỹ thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng các quy định của pháp luật theo các nghị định, thông tư của chính phủ cụ thể như:

Điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất và trụ sở làm việc

Quyền sử dụng trụ sở nơi làm việc phải có thời hạn tối thiểu là 1 năm, tính từ ngày đăng ký thành lập hợp pháp.

Nơi làm việc phải đảm bảo các điều kiện cho các hoạt động kinh doanh chứng khoán. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phải đảm bảo an toàn theo quy định. 

Đặc biệt, trang thiết bị phải phù hợp với quy trình nghiệp vụ trong hoạt động chứng khoán như phần mềm phục vụ hoạt động chứng khoán, lưu trữ bảo quản các loại chứng từ, tài liệu…

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Điều kiện về vốn thành lập

Khi góp vốn thành lập công ty quản lý quỹ ít nhất phải bằng mức vốn theo quy định của công ty quản lý quỹ tại Việt Nam và chi nhánh các công ty quản lý quỹ nước ngoài ở Việt Nam là 25 tỷ đồng.

Điều kiện về nguồn nhân lực, nhân sự

Công ty phải có danh sách các thành viên dự kiến về nhân sự. Đồng thời, phải có tối thiểu 5 nhân viên đã có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. 

Cơ cấu tổ chức phải có tổng giám đốc (giám đốc), phó tổng giám đốc (phó giám đốc) và các chuyên viên phụ trách ( nếu có) thực hiện các nghiệp vụ quản lý. Đặc biệt, họ còn phải đáp ứng một số các tiêu chuẩn sau:

 • Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có sơ yếu lý lịch rõ ràng và không thuộc đối tượng đang chấp hành phạt tù. Hay bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.
 • Không vi phạm quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Tính từ thời gian gần nhất khi nộp hồ sơ là 6 tháng.
 • Phải có kinh nghiệm ít nhất là 4 năm tại các bộ phận chuyên môn như trong các lĩnh vực tài chính, kinh tế, ngân hàng…
 • Quy định về chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ ở trong nước hay chứng chỉ quốc tế như: Chứng chỉ (OECD), CFA bậc II hoặc CIIA bậc II.
Nguồn nhân lực, nhân sự là điều kiện cần thiết khi thành lập công ty
Nguồn nhân lực, nhân sự là điều kiện cần thiết khi thành lập công ty

Điều kiện về các thành viên là cổ đông góp vốn

Theo quy định tại khoản 5, 6, 7, 8, 10 tại nghị định số 58/ 2022/ NĐ- CP. Và các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài ở khoản 21 và 24 điều 1  theo nghị định số 60/ 2022/ NĐ – CP cụ thể như sau:

Công ty quản lý quỹ được thành lập, tổ chức dưới hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Có chủ sở hữu là các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp chứng khoán. Trường hợp nếu là tổ chức nước ngoài thì phải tuân theo nghị định tại điều 4 số 86/ 2022/NĐ – CP.

Điều kiện về vốn năng lực tài chính đối với các thành viên, cổ đông

Đối với cá nhân

Các cá nhân chỉ được dùng  nguồn vốn của mình và phải có đủ căn cứ chứng minh năng lực góp vốn của mình bằng tiền Việt hay bằng ngoại tệ. 

Số tiền đóng góp phải bằng số vốn dự kiến để thành lập công ty ký quỹ và có xác nhận của ngân hàng không qua 1 tháng. Kể từ khi nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định.

Đối với tổ chức

Tổ chức chỉ được dùng nguồn vốn sở hữu hay các nguồn vốn hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, phải có báo cáo tài chính trong những năm gần đây đã được kiểm toán và phải đáp ứng các yêu cầu:

Có lãi trong 2 năm khi đăng ký thành lập công ty quản lý quỹ

Nếu là các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, chứng khoán thì không bị kiểm soát hay bị tạm dừng, đình chỉ hoạt động…

Năng lực tài chính là điều kiện cần thành lập công ty quản lý quỹ
Năng lực tài chính là điều kiện cần thành lập công ty quản lý quỹ

Hồ sơ thành lập công ty quản lý quỹ bao gồm những gì?

Để tiến hành thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan. Cụ thể hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép thành lập công ty quản lý quỹ
 • Soạn thảo điều lệ công ty
 • Kê khai danh sách thành viên sáng lập, cổ đông công ty
 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân hay giấy quyết định thành lập/ chứng nhận công ty hoặc một số loại giấy tương đương khác.
 • Nếu cổ đông hay thành viên sáng lập công ty tham gia góp vốn 10% trở lên thì cần có bản sao báo cáo tài chính gần nhất được chứng nhận.
 • Giấy tờ xác nhận mức vốn pháp định của ngân hàng
 • Một số giấy tờ liên quan đến cơ sở vật chất, thiết bị công ty. Giấy tờ chứng minh tiêu chuẩn về thiết bị hoạt động đáp ứng đủ tiêu chuẩn nghiệp vụ.
 • Một số tài liệu liên quan khác
Rất nhiều giấy tờ cần thiết liên quan đến thành lập công ty quản lý quỹ
Rất nhiều giấy tờ cần thiết liên quan đến thành lập công ty quản lý quỹ

Với những thông tin trên phần nào giúp bạn có thể hiểu được hơn khi thành lập công ty quản lý quỹ. Để tránh rủi ro pháp lý và được thuận lợi khi làm hồ sơ đăng ký bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn và có thể gặp các chuyên gia đầu ngành chứng khoán để được tư vấn. 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng