Các thủ tục thành lập công ty logistics

thành lập công ty logictics

Như chúng ta đã biết, Việt Nam đang ngày càng hội nhập với xu thế phát triển kinh tế khu vực và thế giới. Hơn nữa, nước ta có đường bờ biển trải dài, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa quốc tế, thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại quốc tế. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài đang muốn thành lập công ty logistics để kinh doanh thu lợi nhuận.

Những điều cần biết khi tiến hành thành lập công ty logistics

Trước khi thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài thì bạn cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động, mục đích hoạt động của loại hình doanh nghiệp này. Điều này giúp bạn dễ dàng điều hành, kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó đề ra nhiều phương án phát triển kinh tế, thu về lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Công ty logistics là gì?

Công ty logistics là nơi cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa từ nơi sản xuất tới bên đặt hàng. Thông thường, dịch vụ này bao gồm các công việc như: thủ tục hải quan, đóng gói hàng hóa, tư vấn, lưu kho, vận chuyển giao hàng,… Bên công ty logistics sẽ lập ra kế hoạch cụ thể cho một đơn hàng để dễ dàng kiểm soát quá trình vận chuyển hàng hóa tới tay người nhận.

Đất nước chúng ta có đường bờ biển dài, là nơi giao thương vận chuyển hàng hóa giữa Đông Nam Á và Châu Âu. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ này cũng ngày càng tăng dẫn đến nhiều công ty logistics phát triển mạnh. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra một số vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là sự cạnh tranh giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực.

Công ty logistics là gì?
Công ty logistics là gì?

Để công ty mình có chỗ đứng trong ngành, người điều hành cần đổi mới, cải tiến dịch vụ ngày càng tốt hơn về chất lượng, giá cả và thời gian. Hiện nay, công ty logistic phục vụ cho việc vận tải hàng hóa trong nước và quốc tế. Nhìn chung, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang nước khác nhờ logistics mà trở nên tối ưu hóa chi phí, lợi nhuận hơn.

Tham khảo thêm bài viết: Hoạt động Logictics giúp góp phần tăng trưởng Xuất khẩu

Với bối cảnh đất nước như vậy, việc thành lập công ty logistics có khá nhiều tiềm năng đứng vững trên thị trường. Để quá trình đó thuận lợi hơn, bạn nên tìm hiểu trước về điều kiện, các loại vốn,… để dễ dàng thực hiện nhanh chóng.

Điều kiện để thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Hiện nay, thành lập công ty vốn nước ngoài có hai hình thức chính là liên doanh, góp vốn hoặc công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Nhưng riêng logistics thì không cho phép thành lập công ty logistics có 100% vốn từ nước ngoài, trừ dịch vụ vận tải biển. Để thành lập công ty logistics tại Việt Nam cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Logistics hiện là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện liên quan trước khi đi vào hoạt động;
 • Theo quy định, chủ đầu tư thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài phải có năng lực hành vi nhân sự;
 • Công ty cần có giấy đăng ký kinh doanh trên lĩnh vực logistics hợp lệ, nếu là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư thì cần được lãnh sự quán Việt Nam chấp nhận và có giấy chứng nhận được kinh doanh;
 • Công ty cần có đầy đủ thiết bị, máy móc để kinh doanh, đảm bảo về khâu kỹ thuật cũng như đội ngũ nhân viên đào tạo chất lượng.

Điều kiện thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài
Điều kiện thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Các loại vốn cần biết khi quyết định thành lập công ty logistics

Ngoài các vấn đề về điều kiện thì vốn cũng là điều nhà đầu tư cần chú ý quan tâm tới. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới số vốn ban đầu cũng như quy mô hoạt động dự kiến của công ty logistics. Thông thường, khi thành lập công ty logistics, bạn cần tìm hiểu về những loại vốn sau đây:

Các loại vốn khi thành lập công ty logistics
Các loại vốn khi thành lập công ty logistics
 • Vốn điều lệ: mức vốn này được ghi trong điều lệ công ty, thể hiện được mức độ uy tín hay độ tin cậy về dịch vụ mà công ty cung cấp. Tuy nhiên, theo luật định, lĩnh vực logistics sẽ không cần mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu. Vậy nên, bạn có thể thành lập công ty logistics với bất kỳ mức vốn nào;
 • Vốn đầu tư: đây là điều mà những nhà đầu tư muốn thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài cần quan tâm. Vốn đầu tư có tính linh hoạt, thay đổi để phù hợp với từng dự án khác nhau. Để phát triển công ty hoạt động kinh doanh với quy mô lớn thì bạn cần có những phương án thu hút vốn đầu tư;
 • Vốn pháp định: cũng giống như vốn điều lệ, pháp luật không quy định hạn mức vốn pháp định của công ty logistics. Do đó, khi thành lập công ty logistics bạn chỉ cần đảm bảo trong tầm khả năng, điều kiện của công ty;
 • Vốn ký quỹ: hiện nay, nhìn chung tất cả các công ty logistics ở Việt Nam không cần quan tâm tới loại vốn này. Bởi trong lĩnh vực logistics chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về vốn ký quỹ của công ty khi hoạt động kinh doanh.

Tham khảo thêm về dịch vụ Thành lập doanh nghiệp mới tại WinPlace

Quy trình cụ thể thực hiện thành lập công ty logistics

Sau khi tìm hiểu về các vấn đề cơ bản liên quan việc thành lập công ty logistics thì bạn cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để đăng ký. Cụ thể theo các bước thành lập công ty logistics như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ thành lập công ty logistics. Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ để bên cơ quan có thẩm quyền xử lý nhanh chóng. Thông thường, một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty logistics;
 • Điều lệ của công ty logistics và danh sách các cổ đông, thành viên (được lập bằng dạng văn bản);
 • Giấy tờ cá nhân: đối với nhà đầu tư cá nhân cần bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. đối với nhà đầu tư là tổ chức cần có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài
Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/ thành phố thành lập công ty logistics. Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua web để được miễn lệ phí xử lý. Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc, họ sẽ xem xét và cung cấp giấy đăng ký doanh nghiệp cho bạn. Nếu hồ sơ không đạt đủ điều kiện sẽ được thông báo trả về để sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia. Công việc này phải được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ khi đóng đủ lệ phí và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Bước 4: Các công việc cần thiết sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bất kỳ một công ty logistics nào cũng phải thực hiện:

 • Khắc con dấu và công khai mẫu dấu: hình thức con dấu sẽ được công ty quyết định sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần đầy đủ thông tin về tên công ty logistics và mã số thuế. Sau khi khắc con dấu thành công, công ty logistics phải công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin điện tử quốc gia;
 • Treo bảng hiệu công ty logistics 100 vốn nước ngoài: thông thường nhà kinh doanh hay công ty nào cũng phải có bảng hiệu với đầy đủ thông tin liên hệ;
 • Mua chữ ký số: trong thời đại 4.0, việc nộp và thu các khoản khai thuế đều bằng hình thức trực tuyến nên điều này là rất cần thiết;
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty logistics: tài khoản này sẽ giúp công ty dễ dàng thanh toán và giải quyết nhanh chóng vấn đề liên quan tới tài chính. Số tài khoản này cũng phải báo cáo lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Các bước thành lập công ty logistics
Các bước thành lập công ty logistics

Một số lưu ý quan trọng về thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Các bước thành lập công ty logistics khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một số điều khi tiến hành thực hiện:

 • Khi lựa chọn tên để đặt cho công ty logistics, bạn không được sử dụng tên trùng với các doanh nghiệp đã đăng ký từ trước để tránh gây nhầm lẫn;
 • Phải xác định đúng loại hình doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả hơn;
 • Công ty logistics cần lựa chọn địa điểm mở trụ sở hợp pháp, không được mở công ty ở chung cư hay nơi cấm kinh doanh;
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty logistics phải là người có năng lực, đại diện và điều hành công ty suốt quá trình tham gia các dự án kinh doanh.
Một số lưu ý khi thành lập công ty logistics
Một số lưu ý khi thành lập công ty logistics

Với những điều kiện mà lĩnh vực kinh doanh này đặt ra thì bạn có thể dễ dàng bắt đầu hoạt động đầu tư của mình bằng việc thành lập công ty logistics. Trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế như hiện nay, đây là ngành nghề dịch vụ rất tiềm năng để mọi người kiếm lợi nhuận.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng