Hướng dẫn quy trình thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Do nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao. Do đó, rất nhiều người muốn tự mở cửa hàng bán mỹ phẩm để kinh doanh. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều người muốn tự thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm cho riêng mình. Vậy quy trình thành lập như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Những thứ cần chuẩn bị khi thành lập công ty mỹ phẩm

Khi thành lập công ty mỹ phẩm cần có sự chuẩn bị đầy đủ những thông tin và giấy tờ cần thiết về doanh nghiệp của bạn. Những thứ cần chuẩn bị khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm bao gồm:

kinh doanh my phamMột yếu tố quan trọng để chuẩn bị cho quá trình thành lập công ty kinh doanh về mỹ phẩm chính là đặt tên cho doanh nghiệp. Bạn có thể nghĩ ra một cái tên ý nghĩa nhất để đặt cho công ty hoặc lấy có thể sử dụng tên mình để đặt tên. Tuy nhiên, khi đặt tên cho doanh nghiệp thì bạn cần có những lưu ý như sau:

 • Trong tên doanh nghiệp thì tuyệt đối không sử dụng ngôn từ, ký tự thiếu văn hóa
 • Tên doanh nghiệp có thể sử dụng tiếng Anh hoặc có thể viết tắt. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên tra cứu thông tin trước để tránh trường hợp không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh;
 • Tên của công ty kinh doanh mỹ phẩm phải đảm bảo không bị trùng lặp ngôn từ gây nhầm lẫn hoặc không đặt giống với bất cứ công ty nào.

Nên chuẩn bị địa chỉ của công ty kinh doanh mỹ phẩm từ trước

Để được phép tiến hành đăng ký kinh doanh thì công ty mỹ phẩm của bạn cần có địa chỉ rõ ràng. Bên cạnh đó, địa chỉ của công ty cần đảm bảo tuân theo những quy định chung, tránh việc đặt địa chỉ công ty ở nhà tập thể hoặc khu chung cư.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể được phép sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc là khu vực thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Lưu ý là địa chỉ công ty bắt buộc phải nằm trong khu vực lãnh thổ Việt Nam, có ghi rõ số nhà, ngõ ngách, đường, phố,… Tuyệt đối không sử dụng địa chỉ giả làm địa chỉ của công ty kinh doanh mỹ phẩm.

Tìm hiểu thêm về Luật Doanh nghiệp

Có người đại diện pháp luật cho công ty kinh doanh mỹ phẩm

Khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần có sự lựa chọn người đại diện pháp luật phù hợp và có đủ năng lực. Người đại diện pháp luật thường là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý,… Nếu trường hợp là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần thì doanh nghiệp của bạn có thể có nhiều người đại diện pháp luật.

Người đại diện pháp luật là người chịu trách nhiệm về mặt pháp lý, quyền lợi và nghĩa vụ đối với mọi hoạt động của công ty. Vì thế, doanh nghiệp bắt buộc phải lựa chọn người đại diện hội tụ đủ các yếu tố về năng lực, kinh doanh nghiệm, khả năng giải quyết,…

Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm phù hợp

Doanh nghiệp của bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm thì cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan và phù hợp. Bạn có thể tham khảo các ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh mỹ phẩm bao gồm:

 • Sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, làm bóng và chế phẩm vệ sinh;
 • Buôn bán những đồ dùng khác cho gia đình, trong đó có buôn bán nước hoa, chế phẩm vệ sinh, hàng mỹ phẩm;
 • Bán lẻ thuốc, mỹ phẩm, dụng cụ y tế, vật phẩm vệ sinh
Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm
Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

Cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty kinh doanh mỹ phẩm

Muốn thuận lợi trong kinh doanh thì doanh nghiệp cần có sự lựa chọn loại hình công ty phù hợp với cách thức hoạt động. Trong trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn có số thành viên không vượt quá 50 người thì nên chọn loại hình công ty cổ phần, công ty tư nhân hoặc công ty hợp danh.

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, doanh nghiệp nên căn cứ vào mong muốn và điều kiện kinh doanh để có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Cần có sự chuẩn bị về vốn và kê khai vốn điều lệ

Yếu tố để quyết định bạn có thể thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm được không chính là vốn. Mức vốn thành lập có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. Bên cạnh đó, khi thành lập công ty thì cần phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn điều lệ này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp không cần chứng minh.

Có một điều mà doanh nghiệp cần lưu ý đó là trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề mà không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Mặt khác, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doah ngành nghề mà có yêu cầu về vốn, cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng số vốn pháp định.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ này sẽ tiến hành nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Thủ tục, hồ sơ đăng ký chi tiết bao gồm:

 • Đơn Đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm;
 • Điều lệ, quy định công ty kinh doanh mỹ phẩm
 • Danh sách những cổ đông và thành viên của công ty;
 • Nếu là cá nhân thì bạn cần có CCCD hoặc CMND, hộ chiếu bản sao;
 • Nếu là tổ chức thì bạn cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc những giấy tờ tương đương.

Sau khi hoàn tất hồ sơ thì doanh nghiệp cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc khu vực mà doanh  nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ, hợp lệ thì sau khoảng từ 3 đến 5 ngày doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến cho doanh nghiệp bằng văn bản.

Thủ tục cần có khi đăng ký kinh doanh mỹ phẩm
Thủ tục cần có khi đăng ký kinh doanh mỹ phẩm

Các thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần hoàn tất một số thủ tục, giấy tờ cơ bản. Có như vậy thì doanh nghiệp mới có thể được đi vào hoạt động. Những thủ tục giấy tờ cần hoàn tất bao gồm:

 • Doanh nghiệp cần xin giấy phép đủ điều kiện doanh nghiệp nếu cần;
 • Doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để thực hiện những hoạt động liên quan đến tiền;
 • Doanh nghiệp cần thực hiện góp vốn vào công ty kinh doanh mỹ phẩm bằng tài sản hoặc tiền mặt;
 • Doanh nghiệp cần phải đi đóng thuế cho nhà nước sau khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, bao gồm: thuế TNDN, thuế GTGT, thuế môn bài;
 • Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty kinh doanh mỹ phẩm;
 • Doanh nghiệp cần phải tiến hành mua chữ ký số;
 • Doanh nghiệp nên treo bảng hiệu công ty đúng quy định;
 • Doanh nghiệp cần phải tiến hành tuyển dụng kế toán viên cũng như dịch vụ kế toán;
 • Cần chuẩn bị khắc con dấu cho công ty;
 • Doanh nghiệp cần thông báo việc phát hành hóa đơn
thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm
Thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Vài điều chia sẻ trên đã giúp bạn hình dung được quy trình cần chuẩn bị để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm. Nếu bạn đang có mong muốn kinh doanh, buôn bán, phân phối mỹ phẩm thì có thể tham khảo kiến thức trên để bắt đầu định hướng ngay từ bây giờ.

WinPlace chúc các bạn kinh doanh thành công.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng