Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao cũng tương tự như các loại hình khác. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần nắm vững các yêu cầu và hồ sơ để thực hiện đăng ký thành lập dịch vụ này để đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật. 

Muốn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao có yêu cầu gì?

Khi một cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh về lĩnh vực thể thao, họ sẽ đăng ký thành lập công ty như tất cả những loại hình khác. Việc thành lập công ty phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.  Đây là ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện:

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao
Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao 
 • Điều kiện với người hướng dẫn, giảng dạy: đây là người có chuyên môn, là huấn luyện viên hoặc vận động viên có đẳng cấp từ 2 trở lên hoặc tương đương. Điều này đảm bảo sự phù hợp cho hoạt động đăng ký kinh doanh. Thêm vào đó, đối tượng này phải có bằng cấp thuộc chuyên ngành thể dục thể thao, có chuyên môn thể thao theo quy định. 
 • Điều kiện với cơ sở vật chất là phải đảm bảo đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia, nơi đăng ký thành lập công ty. 

Lưu ý cần nắm rõ nếu muốn thành lập công ty kinh doanh hoạt động kinh doanh thể thao là:

 • Những doanh nghiệp được thành lập với mục đích cung cấp dịch vụ hướng dẫn tập thể thao; doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thuộc danh mục thể thao phải có người hướng dẫn tập luyện thể thao, đây là điều bắt buộc.  
 • Những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thể thao mạo hiểm phải có đầy đủ chuyên môn về người hướng dẫn tập luyện thể thao và người cứu hộ.

Như vậy, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật có điều kiện. Vì vậy, doanh nghiệp nào muốn hoạt động trong lĩnh vực này cần phải có có sự chuẩn bị chu đáo và đảm bảo làm đúng theo những điều kiện nêu trên. 

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh hoạt động thể thao

Khi muốn đăng ký thành lập công ty kinh doanh hoạt động thể thao, trước hết phải đảm bảo có đủ điều kiện về ngành nghề kinh doanh theo quy định. Sau đó, tổ chức, cá nhân sẽ làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thể thao. 

Bộ hồ sơ yêu cầu thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao
Bộ hồ sơ yêu cầu thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao 

Bộ hồ sơ gồm những gì 

Hồ sơ yêu cầu các giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận thành lập kinh doanh dịch vụ hoạt động thể thao.  Đơn này có mẫu sẵn, nên các cá nhân và tổ chức sẽ điền vào đơn. 
 • Văn bản tóm tắt tình hình chuẩn bị nhằm đáp ứng điều kiện kinh doanh theo mẫu.  
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – bản sao. 
 • Các văn bằng chứng chỉ và giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn do nhà nước quy định. 

Tham khảo thêm về Luật doanh nghiệp

Nộp hồ sơ ở đâu 

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ nêu trên, tổ chức và cá nhân đã muốn đăng ký thành lập công ty kinh doanh hoạt động thể thao sẽ đến cơ quan chuyên môn về thể dục thể thao – Sở Văn hóa thể thao và du lịch, thuộc ủy ban nhân dân tỉnh để nộp. 

Nộp hồ sơ ở cơ quan thẩm quyền về thể dục thể thao
Nộp hồ sơ ở cơ quan thẩm quyền về thể dục thể thao 

Trường hợp được phê duyệt cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ thể thao 

Sau khi đơn vị thuộc nhà nước tiếp nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao, họ sẽ kiểm tra, nếu đủ điều kiện thì công ty đó sẽ được cấp giấy chứng nhận.  

Nếu bộ hồ sơ chưa đảm bảo đáp ứng điều kiện, cần được bổ sung hoặc sửa đổi, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo lại cho chủ thể đăng ký bằng một trong hai cách sau:

 • Gửi thông báo trực tiếp đến chủ thể đăng ký. 
 • Thông báo thông qua văn bản nội dung cần được chỉnh sửa. 

Kể từ thời điểm em đơn vị có thẩm quyền gửi thông báo, thời gian xử lý hồ sơ diễn ra trong vòng 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

Tham khảo gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại WinPlace

Các bước thực hiện đăng ký thành lập công ty kinh doanh hoạt động thể thao 

Khi muốn đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao, chủ thể đăng ký cần làm đúng tuần tự các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn đúng loại hình công ty để thành lập. Có các loại hình công ty như sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn. 
 • Công ty cổ phần. 
 • Công ty hợp danh dựa theo số lượng thành viên và số vốn hiện có.
Các bước đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thể thao
Các bước đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thể thao 

Bước 2: Đặt tên cho công ty kinh doanh dịch vụ thể thao. 

Yêu cầu tên của công ty kinh doanh về hoạt động thể thao phải có loại hình công ty, tên công ty, địa chỉ trụ sở rõ ràng và địa chỉ liên hệ. 

Bước 3: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao. 

Bộ hồ sơ cần được chuẩn bị đầy đủ các thành phần gồm:

 • Đơn đề nghị thành lập công ty. 
 • Danh sách thành viên thuộc công ty. 
 • Căn cước công dân khi người đi nộp là cá nhân; Giấy chứng nhận doanh nghiệp trong trường hợp tổ chức đi nghiệp đăng ký. 
 • Điều lệ của công ty kinh doanh dịch vụ thể thao. 

Các giấy tờ nêu trên phải xuất hiện trong bộ hồ sơ để được nộp cho phòng đăng ký kinh doanh, tại nơi đặt trụ sở công ty. Sau nó chủ thể kinh doanh chờ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết hồ sơ. 

Sau khi cá nhân hoặc tổ chức đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao, đơn vị này phải tiến hành công bố nội dung đăng ký ở cổng thông tin Quốc gia. Điều kiện về thời gian để công bố thông tin là 30 ngày. 

Thủ tục nộp hồ sơ gồm các bước nêu trên là bắt buộc đối với những cá nhân và tổ chức muốn đăng ký thành lập công ty về lĩnh vực thể thao. Nếu không công bố đúng với thời gian quy định, doanh nghiệp này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về vi phạm hành chính.  

Trình tự cấp giấy chứng nhận kinh doanh hoạt động thể thao 

Để các cá nhân và tổ chức dễ dàng hình dung quá trình cấp giấy chứng nhận kinh doanh thể thao, trình tự cấp giấy này được tóm tắt như sau:

 • Doanh nghiệp chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và nộp lại cơ quan có thẩm quyền tại Ủy ban nhân dân tỉnh, nơi đặt trụ sở công ty. 
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan này sẽ cấp giấy xác nhận đã nhận bộ hồ sơ.  Trong vòng 3 ngày, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản nếu cần thực hiện chỉnh sửa lại nội dung hồ sơ. 
 • Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đã đáp ứng điều kiện yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao trong vòng 7 ngày. 
 • Trong trường hợp bộ hồ sơ bị từ chối thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo lại cho tổ chức và cá nhân đăng ký thông qua văn bản và nêu rõ lý do. 

Tất cả nhân và tổ chức muốn đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao cần lưu ý, đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, mọi hồ sơ và thủ tục phải tuân theo điều kiện của nhà nước đã đưa ra. Thời gian để được cấp giấy chứng nhận chỉ trong vòng 7 ngày nên doanh nghiệp hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp về cơ quan thẩm quyền để được giải quyết sớm, đảm bảo hoạt động với đầy đủ giấy tờ theo quy định pháp luật nhé! 

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng