Các công ty kiến trúc – Cách thức thành lập các mô hình doanh nghiệp phổ biến

thành lập công ty kiến trúc

Các công ty kiến trúc ngày càng có được những điều kiện để phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn tại nước ta. Các công ty thuộc lĩnh vực này cũng gia tăng rất nhanh cả về số lượng và chất lượng. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này và có mong muốn thành lập doanh nghiệp để phát triển lâu dài, muốn tìm kiếm các địa điểm văn phòng, vậy những thông tin dưới đây sẽ rất có ích cho bạn. 

Quy trình thành lập công ty kiến trúc theo pháp luật hiện hành

Ngày nay, nhu cầu thuê các công ty kiến trúc để xây dựng, thiết kế nhà ở, văn phòng công ty,… hoặc tháo dỡ văn phòng nhận được sự yêu thích của rất nhiều khách hàng. Nhà nước cũng rất tạo điều kiện để các cá nhân, đơn vị có nhu cầu thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc để phát triển. Nếu bạn có nhu cầu và mong muốn, dưới đây là quy trình cơ bản nhất theo pháp luật hiện hành. 

Xác định ngành nghề kinh doanh

Nhắc đến lĩnh vực kiến trúc, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay việc thiết kế các công trình kiến trúc với nhiều mục đích khác nhau như nhà ở, chung cư, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành, kiến trúc là một thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp đa dạng các nhóm ngành khác nhau. 

Kiến trúc là một trong những lĩnh vực đang ngày càng phát triển mạnh mẽ
Kiến trúc là một trong những lĩnh vực đang ngày càng phát triển mạnh mẽ

Do đó, khi bạn xác định việc kinh doanh lĩnh vực kiến trúc, một trong những công việc quan trọng bạn cần làm chính là xác định được ngành nghề cụ thể. Công ty kiến trúc của bạn sẽ chuyên về thiết kế – thi công nhà ở, hay sẽ chuyên về tháo dỡ các công trình đã xuống cấp nặng nề, có nguy cơ gây hại. Hoặc công ty của bạn sẽ chuyên về tư vấn, quản lý dự án đầu tư về xây dựng,…

Việc xác định được ngành nghề cụ thể mà bạn muốn kinh doanh cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định được mã số ngành nghề trong hồ sơ đăng ký. Pháp luật hiện hành nói chung, hay cụ thể hơn là pháp luật về doanh nghiệp đã có những quy định cụ thể về mã số đăng ký này để các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. 

Tra cứu nghành nghề kinh doanh tại đây

Xác định mô hình doanh nghiệp muốn thành lập

Nội dung tiếp theo bạn phải nghiên cứu, tìm hiểu và cần xác định chính là mô hình doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập. Pháp luật doanh nghiệp 2021 quy định hiện nay có 04 mô hình doanh nghiệp mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn thành lập. Cụ thể sẽ bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. 

Xác định mô hình công ty muốn thành lập phù hợp với định hướng phát triển
Xác định mô hình công ty muốn thành lập phù hợp với định hướng phát triển

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu phát triển của mỗi cá nhân, đơn vị cụ thể. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp bạn muốn thành lập, số lượng người góp vốn, các lợi ích đi kèm mà sẽ có những hình thức doanh nghiệp phù hợp. Nội dung này đòi hỏi ở bạn sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu rộng cũng như quả quyết khi ra quyết định. 

Nếu các thương nhân cảm thấy vấn đề pháp lý này quá rắc rối, hoặc bạn muốn chắc chắn hơn khi làm thủ tục, bạn có thể liên hệ các văn phòng luật để được hỗ trợ. Đội ngũ các nhân viên được đào tạo chuyên sâu về mặt pháp luật sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chọn lựa hình thức doanh nghiệp phù hợp. Đồng thời họ cũng có thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong các thủ tục đăng ký. 

Xác định tên và trụ sở chính của doanh nghiệp

Nội dung tiếp theo mà các thương nhân khi muốn thành lập các doanh nghiệp nói chung, các công ty kiến trúc nói riêng chính là tên gọi của công ty. Điều này là rất quan trọng vì sẽ là yếu tố giúp thu hút sự quan tâm của các khách hàng mới, là điều mà các khách hàng cũ sẽ nhớ đến doanh nghiệp của mình. Một cái tên hay và ý nghĩa cũng sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn. 

Xác định trụ sở chính của công ty là nội dung cần thiết
Xác định trụ sở chính của công ty là nội dung cần thiết

Khi lựa chọn tên gọi cho công ty của mình, bạn cũng cần lưu ý không được chọn trùng tên với những doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực đã được thành lập trước. Tên phải thuần Việt, không xâm phạm đến các yếu tố thuần phong mỹ tục của dân tộc hay dễ gây nhầm lẫn đối với các doanh nghiệp khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại cổng thông tin chính thức của cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp. 

Bên cạnh tên gọi, trụ sở chính của công ty cũng là một thông tin quan trọng để cơ quan có thẩm quyền đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ địa điểm nào để đặt trụ sở chính, trừ các khu vực không được phép theo luật định như khu tập thể, khu chung cư,… 

Tham khảo thêm bài viết: Các bước thành lập doanh nghiệp mới nhất 2022

Xác định người đại diện theo pháp luật cùng các vấn đề pháp lý liên quan

Một trong những nội dung quan trọng khác mà khi thành lập các công ty kiến trúc, bạn cần lưu ý xác định người đại diện theo pháp luật của công ty là ai. Tùy theo mô hình tổ chức cũng như bộ máy vận hành của công ty mà người đại diện theo pháp luật sẽ được quy định cụ thể. Thông thường sẽ là người đứng đầu của công ty nắm giữ nghĩa vụ và trách nhiệm này. 

Lựa chọn người đại diện cho công ty
Lựa chọn người đại diện cho công ty

Nếu công ty của bạn có nhiều người cùng góp vốn để thành lập nên, bạn có thể lựa chọn hình thức có nhiều người đại diện theo pháp luật cho công ty. Việc phân chia phạm vi đại diện cho công ty cùng các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ được quy định và ghi nhận cụ thể tại điều lệ của công ty cùng các văn bản khác có liên quan. 

Bên cạnh đó, các nội dung pháp lý khác như vốn điều lệ của công ty, nội quy hoạt động của công ty kiến trúc, tỷ lệ vốn góp (nếu có),… cũng cần được công khai minh bạch. Điều này là đặc biệt quan trọng và cần thiết để giúp cơ quan có thẩm quyền có thể dễ dàng trong việc quản lý.  

Các giấy tờ cần thiết

Tiếp theo, để biến ước mơ thành lập công ty kiến trúc từ ý tưởng ban đầu thành hiện thực ở thực tế, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ có liên quan. Bộ hồ sơ đăng ký đối với từng mô hình doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại các điều luật cụ thể của pháp luật doanh nghiệp. Bạn có thể tự mình tìm hiểu hoặc nhờ sự giúp đỡ từ các đơn vị có cung cấp các dịch vụ pháp lý.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền
Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho việc thành lập doanh nghiệp, việc tiếp theo chính là nộp hồ sơ này đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu hồ sơ hợp lệ và đáp ứng các điều kiện cần thiết, bạn sẽ nhanh chóng nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh như mong muốn. 

WinPlace – Địa chỉ cho thuê văn phòng uy tín và chất lượng

Bên cạnh việc quan tâm đến các vấn đề về thành lập công ty kiến trúc, chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến vị trí mở công ty, văn phòng làm việc,… Một môi trường công sở phù hợp sẽ giúp nhân viên làm việc với hiệu quả cao, năng suất đáp ứng được nhu cầu phát triển của công ty.

Hiện nay, có rất nhiều mô hình cho thuê văn phòng một phần hoặc trọn gói để các công ty có thể tham khảo. Sự đa dạng ở thị trường cung này vừa là sự thuận lợi, nhưng đồng thời cũng khiến các doanh nhân trẻ lo lắng và băn khoăn vì không biết nên đồng hành cùng nhà cung cấp nào. Nếu bạn cũng đang ở tình huống này, WinPlace sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho các bạn. 

WinPlace - đơn vị chuyên cho thuê văn phòng uy tín và chất lượng
WinPlace – đơn vị chuyên cho thuê văn phòng uy tín và chất lượng 

Là một đơn vị uy tín và chất lượng, WinPlace chuyên cung cấp các dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc từng phần hoặc trọn gói cho đa dạng các nhóm khách hàng. Trong số đó, cho thuê văn phòng làm việc đối với các doanh nghiệp luôn được đơn vị này hết sức chú trọng. Bạn sẽ nhận được những dịch vụ tốt nhất cả về cơ sở hạ tầng và các tiện ích đi kèm. 

Các công ty kiến trúc đang ngày càng có những điều kiện thuận lợi để phát triển hơn trong tương lai. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về thành lập công ty kiến trúc. Nếu bạn cần liên hệ một đơn vị cho thuê văn phòng làm việc, WinPlace sẽ là lựa chọn phù hợp. Mọi nhu cầu của bạn đều có thể được đơn vị đáp ứng một cách hoàn hảo nhất. Chúc bạn sẽ thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng