Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Những năm gần đây, các nước từ nước ngoài đầu tư vào việc Việt Nam ngày càng nhiều. Điều này tạo nên một bước phát triển mới đối với nền kinh tế nước nhà. Từ đó, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài xuất hiện rất là nhiều và trở thành xu hướng. Vậy thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Cách để phân biệt công ty nước ngoài và công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Mặc dù việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngày đối với Việt Nam không phải là mới nữa nhưng mà có một số nhà đầu tư chưa thực sự phân biệt được công ty nước ngoài và công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó dẫn đến việc xác định không đúng những chính sách của pháp luật để áp dụng đối với doanh nghiệp của mình.

Định nghĩa về công ty nước ngoài đã được quy định rõ tại khoản 32 điều 3 Luật Doanh nghiệp năm 2020: “Tổ chức nước ngoài là tổ chức được thành lập ở nước ngoài theo pháp luật nước ngoài.” 

Toyota là một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn ở Việt Nam
Toyota là một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn ở Việt Nam

Còn công ty có vốn đầu tư nước ngoài là một hình thức tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể thấy rõ ràng là hai loại hình công ty này có sự khác biệt rõ rệt nhất chính là dựa trên hệ thống pháp luật điều chỉnh quy trình thành lập. 

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ được tiến hành dựa theo những thủ tục và quy trình quy định của pháp luật nước ngoài. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là công ty được theo lập và hoạt động trong khuôn khổ Pháp luật Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Đối với việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì các nhà đầu tư nước ngoài (cá nhân và tổ chức) thì phải theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trước khi thành lập doanh nghiệp thì các nhà đầu tư phải có dự án đầu tư và chấp hành việc làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Pháp luật. Theo đó, điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 • Không hạn chế việc sở hữu vốn điều lệ trừ những trường hợp như sau:
 • Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại công ty đang bị niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán;
 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;
 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc hai trường hợp trên thì thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên
 • Được đầu tư theo hình thức và phạm vi rộng rãi, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt nam cần đáp ứng những điều kiện
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt nam cần đáp ứng những điều kiện 

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty vốn nước ngoài cần chuẩn bị những gì là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đối với việc chuẩn bị thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được quy định rõ theo hai đối tượng như sau:

 1. Hồ sơ cần chuẩn bị đối với những nhà đầu tư là cá nhân bao gồm:
 • Hộ chiếu bản sao có công chứng;
 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tương ứng với số tiền đầu tư vào Việt Nam bản gốc;
 • Bản hợp đồng thuê trụ sở văn phòng;
 • Mức vốn dự kiến đầu tư vào công ty Việt Nam;
 • Dự kiến đặt tên công ty;
 • Dự kiến ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty nước ngoài;
 1. Hồ sơ cần chuẩn bị đối với nhà đầu tư là công ty/tổ chức bao gồm:
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hợp thức hóa lãnh sự)
 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tương ứng số dư tiền đầu tư vào Việt Nam bản gốc, hoặc báo cáo tài chính có lời tương ứng;
 • Điều lệ hoạt động của công ty mẹ bên nước ngoài (hợp pháp hóa lãnh sự)
 • Hợp đồng cho thuê trụ sở văn phòng;
 • Vốn dự kiến đầu tư vào công ty bên Việt Nam;
 • Dự kiến đặt tên công ty;
 • Dự kiến ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty nước ngoài;
 • Hộ chiếu của người đại diện pháp luật hay còn gọi là Giám đốc công ty Việt Nam
Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư  nước ngoài tại Việt Nam

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Những lý do nên thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Hiện nay có rất nhiều người ấp ủ dự định thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vậy những lý do nào mà khiến nhiều người có mong muốn như vậy? Nên thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bởi những lý do như sua:

 • Độ tin cậy cao: Khi muốn đăng ký một công ty ngày tại Việt Nam thì các nhà đầu tư và bên thức ba của công ty đó luôn bắt buộc phải trình bày hình ảnh cũng như sự hiểu biết rõ ràng về doanh nghiệp với chính phủ Việt Nam. Mặt khác, việc đăng ký một công ty bên Việt nam thì bắt buộc bên thứ ba phải kiểm tra tình trạng của công ty liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau;
 • Độ bảo mật tuyệt đối: Công ty được cho là một pháp nhân được thành lập trong một thời gian dài, hoạt động cho đến khi chủ sở hữu không thể hoạt động được nữa thì tiến hành giải thể. Và tất cả mọi công việc hằng ngày sẽ do giám đốc công ty thực hiện, chịu trách nhiệm bảo vệ thương hiệu, tài chính,…
Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có nhiều lợi ích lớn
Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có nhiều lợi ích lớn

Lợi ích của việc thành lập công ty/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ?

Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài mở ra cho Việt Nam nhiều lợi ích về kinh tế lẫn đời sống. Do đó, thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt nam sẽ mang lại cho đất nước những lợi ích như sau:

 • Nhờ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sự mở rộng mạnh mẽ của khu vực tư nhân, nên Việt Nam là một trong những đất nước có nền kinh tế châu Á phát triển nhanh nhất với tốc độ tăng trưởng GDP cao.
 • Việt Nam nằm ở trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên có vị trí khá chiến lược quan trọng về tiếp cận thị trường. Bên cạnh đó, Việt Nam có đường bờ biển dài và gần các tuyến vận tải biển lớn của thế giới.
 • Việt Nam hiện nay đang có xu hướng mở cửa, hội nhập, hợp tác với nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam là thành viên của ASEAN, Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nó cũng có hơn 60 hiệp định đánh thuế hai lần.
 • Dân số Việt Nam ngày càng trẻ, có tay nghề cao và sức lao động dồi dào. Tỷ lệ người biết chữ trên 90% nên có nhiều cơ hội để phát triển
 • Việt Nam có một chính phủ và cơ cấu xã hội ổn định, là một địa điểm lý tưởng để đầu tư vốn.
Góp phần không nhỏ đối với kinh tế đất nước
Góp phần không nhỏ đối với kinh tế đất nước

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác, do đó, khi muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì bạn cần tìm hiểu kỹ về những thông tin quy trình, hồ sơ thành lập nhé.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng